Vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

Thứ Bảy, 04-03-2017

Cháu chào bác sĩ, cháu là Nam, năm nay 27 tuổi. Cháu có thắc mắc muốn được bác sĩ tư vấn là vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không? Cháu cảm thấy dạo gần đây khó chịu trong người, hay bị đau bụng, đau tức thượng vị và ăn uống không ngon miệng. Cháu có đi bệnh viện thì bác sĩ chuẩn đoán dương tính với vi khuẩn Hp dạ dày, cháu hiện vẫn đáng điều trị bằng thuốc. Cháu đang sống chung với người thân nên muốn hỏi bác sĩ là vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không, bệnh lây qua những đường nào? Để cháu biết mà phòng bệnh lây nhiễm ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ! (Phan Hoài Nam, TPHCM).

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-qua-duong-an-uong-khong

Bác sĩ tư vấn:

Chào cháu!

Cháu hiện đang nhiễm vi khuẩn Hp, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày- tá tràng,…Đối với trường hợp của cháu đã làm các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh và điều trị thì cháu cần tuân thủ điều trị theo toa bác sĩ, đồng thời tự chăm sóc sức khỏe bản thân. Thời gian này cháu nên cố gắng ăn uống thật khoa học (uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây,…), luyện tập thể dục nhằm tăng cường đề kháng và kiêng tuyệt đối các chất kích thích có hại.

Vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không?

vi-khuan-hp-da-day-co-lay-qua-duong-an-uong-khong1

Cháu thân mến! Thắc mắc của cháu là vi khuẩn Hp dạ dày có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời là có cháu nhé! Các con đường lây truyền chủ yếu nhất hiện nay của vi khuẩn Hp là:

+ Lây qua đường phân- miệng: Vi khuẩn HP có thể từ phân của người bệnh lây lan qua cho người khác khi bị các vật trung gian tác động như ruồi muỗi đậu vào phân rồi đậu vào thức ăn, lấy phân làm phân bón cho rau, không rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,…

+ Lây qua đường miệng- miệng: Người nhiễm vi khuẩn Hp có thể lây sang cho người khác nếu vi khuẩn Hp trú ngụ trong miệng, khi làm các hành động hôn, dùng chung bát đũa,… có thể làm vi khuẩn Hp lây lan.

+ Dụng cụ nội soi không vệ sinh; Cháu nên chú ý, tình trạng vi khuẩn Hp sẽ lây lan nhanh nếu cháu làm thủ tục nội soi dạ dày tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, dụng cụ nội soi không sạch có thể là nguồn trung gian lây vi khuẩn Hp cho những người tới làm thủ tục nội soi dạ dày.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Cách phòng tránh vi khuẩn Hp lây nhiễm

Cháu thân mến! Để phòng tránh vi khuẩn Hp lây lan cho những người xung quanh, cháu nên chú ý cẩn thận, cần thực hiện tốt các yếu cầu sau đây:

+ Giữ vệ sinh thân thể, dùng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt.

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Cháu nên tích cực điều trị vi khuẩn Hp để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh, hoặc ít nhất là kiểm soát được lượng vi khuẩn.

+ Người thân trong gia đình nên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp, đây là biện pháp tốt nhất hiện nay để tránh vi khuẩn Hp lây từ người này sang người khác.

+ Nên sử dụng riêng đồ dùng vệ sinh cá nhân để tránh lây bệnh.

Trên đây, bác sĩ chuyên mục đã tư vấn cho cháu các con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp và cách phòng bệnh. Chúc cháu sớm khỏi bệnh!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận