Vi khuẩn Hp đã chữa khỏi có tái phát không?

Thứ Hai, 06-03-2017

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là vi khuẩn Hp đã chữa khỏi có tái phát không vậy bác sĩ? Tôi nhiễm vi khuẩn Hp từ năm ngoái, đã điều trị bằng thuốc và xét nghiệm lại âm tính với vi khuẩn Hp. Tôi rất vui mừng vì mình khỏi bệnh nhưng cũng có nỗi lo là bệnh sẽ tái phát. Vậy bệnh này có cơ hội tái phát hay không, tôi nên làm như thế nào là tốt thưa bác sĩ? (Đọc giả Lê Văn Tan, Hòa Vang- Quảng Nam)

vi-khuan-hp-da-chua-khoi-co-tai-phat-khong

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn! Bác sĩ chuyên mục xin tư vấn cho bạn được rõ như sau:

Vi khuẩn Hp đã chữa khỏi có tái phát không?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Qua quá trình điều trị, bạn đã xét nghiệm âm tính với vi khuẩn Hp dạ dày, đây là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát và bạn cũng có thể tái nhiễm vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp có tính lây nhiễm cao. Con đường lây truyền vi khuẩn Hp chủ yếu là qua đường miệng- miệng, phân- miệng. Những người không nhiễm vi khuẩn Hp có thể nhiễm khuẩn từ người có vi khuẩn Hp thông qua con đường ăn uống chung bát đũa, dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân, hôn nhau, dùng phân người bệnh bón rau,….Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, bạn nên chú ý thực hiện các biện pháp nhằm tránh tái nhiễm vi khuẩn Hp như sau:

+ Ăn chín, uống sôi, dùng riêng các vật dụng sinh hoạt cá nhân.

+ Các thành viên trong gia đình nên đi thăm khám xem có ai nhiễm vi khuẩn Hp hay không, nếu có phải điều trị sớm. Những người không nhiễm khuẩn Hp có thể phòng bệnh bằng cách dùng kháng sinh.

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Khi phát hiện có các triệu chứng bất thường như viêm đau dạ dày, nôn ói, chán ăn, đau tức thượng vị,… thì nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Tham khảo thêm: Virus HP lây qua đường nào?

 

Tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp hiện nay

Hiện nay, có hơn 50% dân số thế giới nhiễm khuẩn Hp. Tại Việt Nam, có hơn 60% dân sốnước ta nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp khư trú ở dạ dày mới gây hại cho sức khỏe. Trong khi khư trú ở dạ dày, vi khuẩn Hp sản xuất ra chất urease, catalase, các độc tố có khả năng gây tổn hại niêm mạc dạ dày, đồng thời các chất này có khả năng bảo vệ vi khuẩn Hp khỏi các tác động của dịch vị dạ dày. Ngoài ra, khi có sự hiện diện của vi khuẩn Hp thì dạ dày còn  sản sinh ra chất kháng viêm gây thương tổn ch0 niêm mạc dạ dày.

Khi bệnh nhân nghi nhiễm vi khuẩn Hp thì nên đi khám chữa bệnh. Để phát hiện vi khuẩn Hp có rất nhiều phương pháp như xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, kiểm tra hơi thở,…Sau khi kiểm tra và phát hiện nhiễm vi khuẩn Hp, bệnh nhân nên tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi khỏi bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý để phòng bệnh tái phát.

Chúc bạn sức khỏe !

Đọc thêm: Cách phòng ngừa vi khuẩn HP trong sinh hoạt

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận