Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày

Thứ Hai, 13-02-2017

Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày là rất lớn. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn là tác nhân gây ra các bệnh lý liên quan như tiểu đường, nhồi máu cơ tim,….

Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày

Tác hại của vi khuẩn HP

1. Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính

Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày đầu tiên đó là gây bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày cấp tính. Phần lớn bệnh nhân bị bệnh này không có các biểu hiện cụ thể. Một số ít bệnh nhân có các biểu hiện như buồn nôn, chán ăn, đầy hơi, khó tiêu,…

2. Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính

Nếu bệnh nhân bị viêm niêm mạc dạ dày cấp tính nhưng không phát hiện sớm, không được điều trị tốt bệnh sẽ chuyển thành mãn tính. Lúc này, bệnh sẽ điều trị khó khăn và tốn kém hơn nhiều.

3. Loét dạ dày- tá tràng

Tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày nữa là làm loét dạ dày- tá tràng. Bệnh nhân từ 20-50 tuổi thường bị loét ở đầu tá tràng, còn bệnh nhân ở độ tuổi 40 thường loét ở vùng nối thân và hang vị dạ dày.

Loét dạ dày- tá tràng là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây chảy máu dạ dày- tá tràng. Chảy máu dạ dày- tá tràng nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

4. Ung thư dạ dày

Vi khuẩn Hp tấn công gây ra tình trạng viêm dạ dày, loét dạ dày- tá tràng lâu ngày sẽ gây ung thư dạ dày. Viêm mãn tính lâu ngày làm viêm niêm mạc dạ dày, niêm mạc khỏe mạnh được thay thế bởi dị sản ruột.

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, người bệnh thường chết trong đau đớn nếu không được can thiệp và giúp đỡ của y học. Để tránh các tác hại của vi khuẩn Hp gây ra cho dạ dày, tốt nhất là nên tiêu diệt vi khuẩn Hp càng sớm càng tốt.

 

Cách điều trị vi khuẩn Hp dạ dày

tac-hai-cua-vi-khuan-hp-gay-ra-cho-da-day1

Điều trị viêm loét dạ dày- tá tràng do nhiễm vi khuẩn Hp khá khó khăn, bệnh dễ tái phát và tiến triển xấu đi. Vì thế, để điều trị vi khuẩn Hp có kết quả tốt, người bệnh cần kiên trì theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, phối hợp điều trị từ 7-15 ngày (một liệu trình điều trị).

+ Dùng kháng sinh: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol…. các loại thuốc kháng sinh này được sử dụng tùy theo tình trạng sức khỏe bệnh nhân, tiền sử có kháng thuốc hay không,…

+ Dùng thuốc ức chế tiết acid dạ dày: Omeprazole, Esomeprazol,…Thuốc giúp giảm triệu chứng viêm dạ dày, đồng thời tăng hiệu quả của kháng sinh.

+ Sử dụng thuốc đặc trị: Hiện nay, có một số thuốc đặc trị tiêu diệt vi khuẩn Hp tốt, được các bác sĩ chuyên khoa sử dung điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp. Song song quá trình điều trị, bệnh nhân cũng cần tự chăm sóc sức khỏe tại nhà mới có hiệu quả tốt.

Cách tự chăm sóc sức khỏe khi nhiễm vi khuẩn Hp

Cách chăm sóc sức khỏe khi bị vi khuẩn hp

+ Vệ sinh nơi ở và môi trường xung quanh sạch sẽ, dùng nước sạch để nấu ăn.

+ Ăn chín, uống sôi.

+ Điều trị bệnh theo phác đồ bác sĩ đưa ra, không được tự ý kết hợp dùng thuốc bừa bãi.

+ Khi trong gia đình có người bị nhiễm vi khuẩn Hp thì người thân cần quan tâm theo dõi, bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng phải nhập viện kiểm tra.

+ Ăn bổ sung rau xanh, trái cây, ngũ, cốc,… tránh xa chất kích thích, thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường đề kháng.

+ Bổ sung kháng thể chống tái nhiễm vi khuẩn Hp sau khi đã điều trị bệnh nhằm tránh bệnh tái phát và phòng khả năng lây nhiễm cho người thân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận