Phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Thứ Tư, 01-02-2017

Đối với đường tiêu hóa, ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh cực kì nguy hiểm, gây biết bao nỗi khổ sở cho người bệnh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp để điều trị như phẫu thuật, dùng hóa trị, dùng thuốc tác dụng đích và xạ trị. Tùy theo tình hình phát triển bệnh ung thư dạ dày của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể áp dụng 2 hay nhiều phương pháp khác nhau nhằm đạt kết quả tối ưu nhất. Các phương pháp điều trị hiện nay không chỉ hướng đến việc điều trị khỏi bệnh mà còn quan tâm đến tính thẫm mĩ và chất lượng sống của người bệnh. Theo đó, xạ trị là phương pháp đang được nhiều người áp dụng.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-xa1

KIẾN THỨC CẦN BIẾT:

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp như thế nào?

Xạ trị là phương pháp dùng các tia có năng lượng cao (tia X), bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm nhỏ khối u. Đây là phương pháp điều trị các khối u ác tính. Phương pháp này xuất hiện khoảng hơn 100 năm, từ khi Roentgen tìm ra tia X (năm 1895) và Marie Curie giải thích về tính phóng xạ (năm 1898).

Đối với ung thư dạ dày, xạ trị thường sử dụng tia bên ngoài. Đây là phương pháp từ một máy bên ngoài cơ thể giúp tập trung bức xạ trên vị trí ung thư nhằm hạn chế tổn thương các mô thường gần đó. Trong đó, liệu pháp xạ trị không gian ba chiều (3D – CRT) và liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT) là hai loại xạ trị tia bên ngoài thường được sử dụng.

Quá trình thực hiện phương pháp xạ trị như sau: Bệnh nhân được đo đạc để xác định vị trí, các góc để chiếu và điều chỉnh tia bức xạ hợp lí. Sau đó, bệnh nhân được xạ trị trong khoảng vài phút. Sau khi xạ trị, bệnh nhân cẩn giữ sức khỏe và có chế độ ăn uống hợp lí và theo dõi thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng của phương pháp xạ trị

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-xa2

Phương pháp xạ trị dễ dàng phối hợp với các phương pháp điều trị khác. Đối với bệnh nhân trước phẫu thuật: xạ trị làm nhỏ khối u, nhằm phẫu thuật dễ dàng hơn. Đối với sau khi phẫu thuật: xạ trị là phương pháp giúp tiêu diệt khối u còn sót lại mà mắt thường không thể nhìn thấy. Xạ trị có thể kết hợp với hóa trị để ngăn ngừa tái phát ung thư hay đạt kết quả cao hơn (xạ trị có thể kết hợp với hóa trị như thuốc 5 – FU).

Đặc biệt, đối với từng giai đoạn của bệnh mà bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng xạ trị để ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư ở dạ dày.

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp xạ trị

Tia xạ đặt bên ngoài cơ thể nên không gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

– Quá trình điều trị chỉ mất vài phút cho mỗi lần dùng phương pháp xạ trị (mỗi tuần khoảng 5 lần xạ trị)

Tác dụng phụ

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-xa5

Như hầu hết các phương pháp pháp điều trị ung thư, xạ trị cũng có một số những tác dụng phụ.

Xạ trị làm cho người bệnh gặp các vấn đề về da. Da của người điều trị bệnh theo phương pháp này thường nhạy cảm và bị đỏ trong hai tuần đầu. Đặc biệt, chỗ chiếu xạ có thể bị viêm loét da. Áp dụng phương pháp này, người bệnh dễ bị buồn nôn và tiêu chảy, mệt mỏi và tế bào máu bị giảm. Các tác dụng phụ trên thường kết thúc sau quá trình điều trị.

Mặc dù có những tác dụng phụ nhưng xạ trị vẫn là phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt, ngăn chặn sự hoạt động của các tế bào ung thư nhằm kéo dài sự sống của người bệnh.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận