5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể đe doa đến tính mạng của người bệnh. Nhưng các triệu chứng của bệnh này thường rất mơ hồ khiến bệnh nhân khó phát hiện được mình có bị bệnh hay không. Chính vì vậy mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận biết rõ triệu chứng bệnh thông qua 5 giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày. Hãy cùng theo dõi nhé!

5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ngày càng phổ biến. Theo thống kê, hàng năm nước ta có khoảng 15.000 trường hợp bị phát hiện mới bị và khoảng 11.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Do đó, phát hiện bệnh và điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục bệnh càng cao. Tuy nhiên, những triệu chứng của nó thường không rõ, khiến người bệnh thường nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa. Để giúp các bạn có hiểu biết rõ về bệnh và dễ dàng trong việc phát hiện bệnh, chúng tôi xin nêu ra các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày như sau:

5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày
5 giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

+ Giai đoạn 0:

Ung thư dạ dày giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô. Bởi đây là giai đoạn xuất hiện các tế bào bất thường ở lớp niêm mạc dạ dày, tuy nhiên cấu trúc niêm mạc dạ dày lúc này chưa bị đảo lộn. Khối u ung thư ở giai đoạn 0 sẽ chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc chứ chưa lây lan.

+ Giai đoạn 1:

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 1, lớp niêm mạc dạ dày đã bắt đầu bị rối loạn cấu trúc, vì vậy ung thư sẽ dần chuyển từ ung thư biểu mô sang ung thư niêm mạc. Lúc này, khối u ung thư bắt đầu xâm nhập vào lớp thứ 2, lớp thứ 3 của thành dạ dày. Các tế bào ung thư có thể có hoặc không xâm nhập vào các hạch bạch huyết. Trong trường hợp có lây lan thì số lượng còn ít, thường là dưới 6 hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau bụng nhẹ, thường bị ợ hơi, đầy bụng. Những triệu chứng này thường giống với các triệu chứng của những bệnh lý thông thường, vì vậy mà bệnh nhân thường chủ quan và rất dễ bỏ qua.

+ Giai đoạn 2:

Ung thư dạ dày khi chuyển sang giai đoạn 2 thường có các dấu hiệu khá giống với giai đoạn 1, tuy nhiên lúc này tế bào ung thư đã lan sang cả các lớp cơ niêm mạc. Giai đoạn 2 còn gọi là ung thư dưới cơ niêm, có các dạng như sau:

  • Khối u lây lan sang lớp dưới niêm mạc dạ dày, các tế bào ung thư lan rộng khoảng từ 7-15 hạch bạch huyết.
  • Lớp dưới niêm mạc và lớp cơ bị khối u dạ dày xâm lấn, tế bào ung thư lan ra dưới 7 hạch bạch huyết.
  • Khối u lan ra cả các lớp ngoài dạ dày, các hạch bạch huyết và các cơ quan khác không bị tế bào xâm lấn.

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này cũng bắt đầu xuất hiện rõ. Người bệnh bắt đầu cảm thấy chán ăn, ăn không ngon. Tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng xuất hiện với tần suất cao hơn khiến cơ thể người bệnh suy nhược, mệt mỏi.

+ Giai đoạn 3:

Các tế bào ung thư khi bước sang giai đoạn 3 phát triển khá nhanh, chúng bắt đầu lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan nằm xa dạ dày, lúc này người bệnh có thể bị một trong ba trường hợp sau:

  • Khối u xâm nhập lớp dưới niêm mạc và cơ, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra từ 7-15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư lây lan ra phía bên ngoài dạ dày, các tế bào ung thư xâm lấn từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
  • Các tế bào ung thư không lây lan sang hạch bạch huyết hoặc các bộ phận ở xa khác nhưng khối u lại bắt đầu xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, lá lách, đại tràng,…
Ung thư dạ dày giai đoạn 3
Ung thư dạ dày giai đoạn 3

+ Giai đoạn 4:

Là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, lúc này ung thư đã hình thành và lan  sang các cơ quan khác như tụy, gan, hạch bạch huyết,… Đây cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư dạ dày. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này thì tỷ lệ sống của bệnh nhân rất thấp, lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ còn cách dùng các phương pháp điều trị để kéo dài sự sống và hạn chế các cơn đau đớn cho người bệnh. Giai đoạn cuối của bệnh ung thư được chia thành 3 khả năng:

  • Những tế bào ung thư lan rộng trên 15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư bắt đầu xâm lấn qua các cơ quan xung quanh dạ dày và lây lan qua cả hạch bạch huyết.
  • Các tế bào ung thư nhân rộng, xâm lấn đến các cơn quan xa hơn. Lúc này khối u phát triển nhanh chóng, khó có thể kiểm soát được.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày cùng những triệu chứng của nó. Bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện ra bệnh vì chúng giống với các triệu chứng của những bệnh tiêu hóa thông thường. Khi phát hiện thì bệnh cũng đã chuyển sang giai đoạn nặng làm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, khi còn khỏe mạnh, chúng ta nên thực hiện theo phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng các thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực, xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ cho hợp lý. Ngoài ra thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

Có thể bạn muốn xem

Cập nhật lúc 13:45 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.