5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Thứ Sáu, 11-11-2016

Bệnh nhân cần biết 5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm nhưng các triệu chứng của bệnh thông thường rất mơ hồ, bệnh nhân rất khó phát hiện ra mình mắc bệnh này. Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người nên đi khám sức khỏe định kỳ và nên đến gặp bác sĩ khi cơ thể có các biểu hiện bất thường.

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-da-day

THÔNG TIN VỀ BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY:

5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

5-giai-doan-phat-trien-cua-benh-ung-thu-da-day1

Giai đoạn 0:

Có các tế bào bất thường xuất hiện ở niêm mạc dạ dày nhưng cấu trúc niêm mạc dạ dày chưa bị đảo lộn. Khối u ung thư chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc dạ dày và chưa lây lan. Vì thế, ung thư dạ dày giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô.

Giai đoạn 1:

Niêm mạc dạ dày đã bị rối loạn cấu trúc, chuyển từ ung thư biểu mô sang ung thư niêm mạc.

Khối u ung thư bất đầu xâm lấn vào lớp thứ 2 và thứ 3 của thành dạ dày. Tế bào có thể có hoặc không lây lan vào các hạch bạch huyết, nếu có lây lan thì số lượng dưới 6 hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn 2 có các dấu hiệu khá giống với giai đoạn 1, nhưng tế bào ung thư đã ăn qua lớp cơ niêm mạc. Ung thư giai đoạn 2 còn được gọi là ung thư dưới cơ niêm, có thể ở 1 trong các dạng sau:

  • Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc, các tế bào ung thư lan ra từ 7-15 hạch bạch huyết.
  • Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, các tế bào ung thư lan ra dưới 7 hạch bạch huyết.
  • Khối u xâm nhập đến các lớp ngoài dạ dày, các tế bào ung thư không lây lan ra hạch bạch huyết và cũng không lây lan ra các cơn quan khác.

Giai đoạn 3:

Các tế bào ung thư của giai đoạn 3 bệnh ung thư dạ dày đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan xa hơn dạ dày, có thể là 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, tế bào ung thư lan ra từ 7-15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư xâm lấn ra bên ngoài, tế bào ung thư lấn sang từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.
  • Khối u xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, lá lách, đại tràng,… các tế bào ung thư không lây sang hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa khác.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, ung thư đã hình thành và lây lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết,… Giai đoạn 4 cũng là giai đoạn sau cùng, là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư dạ dày. Tỷ lện sống của bệnh nhân rất thấp, các phương pháp điều trị chỉ là kéo dài sự sống và giúp bệnh nhân giảm thiểu các cơn đau đớn. Trong giai đoạn 4 của bệnh ung thư dạ dày cũng chia ra làm 3 khả năng:

  • Các tế bào ung thư lan rộng đến hơn 15 hạch bạch huyết.
  • Khối u ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh, đồng thời xâm lấn qua cả hạch bạch huyết.
  • Tế bào ung thư nhân rộng và lây lan đến các cơn quan xa hơn, khối u phát triển nhanh chóng, khó kiểm soát.

Trên đây là 5 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày. Bệnh càng để lâu càng khó chữa, chi phí lại cao và bệnh nhân phải chịu nhiều cơn đau đớn hơn.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận