Bệnh ung thư thực quản và các dấu hiệu nhận biết

Thứ Ba, 25-10-2016

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của thực quản. Bênh có thể là do biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), đây là căn bệnh nguy hiểm nhất trong nhóm các căn bệnh về đường tiêu hóa. Cùng xem bệnh ung thư thực quản và các dấu hiệu nhận biết để mau chóng điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh ung thư thực quản là gì?

benh-ung-thu-thuc-quan-va-cac-dau-hieu-nhan-biet1

Thực quản là ống tiêu hóa chứa thức ăn và chất lỏng đi từ cổ họng xuống dạ dày. Bệnh ung thư thực quản xuất hiện khi các khối u xuất hiện và lan tràn ra ngoài thực quản, ban đầu các khối u sẽ đi đến hệ bạch huyết. Ung thư thực quản nếu di căn sẽ làm lây lan các khối u ra gan, phổi, não, xương,… bệnh nhân nếu đến giai đoạn cuối sẽ không thể chữa trị và chết dần trong các cơn đau đớn hành hạ.

BỆNH NHÂN CÓ THỂ CẦN BIẾT:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản và các dấu hiệu nhận biết bệnh như sau:

# Bệnh nhân có cảm giác khó nuốt

benh-ung-thu-thuc-quan-va-cac-dau-hieu-nhan-biet

Khi các khối u phát triển, chúng sẽ xâm lấn và làm hẹp ống thực quản, bệnh nhấn sẽ cảm thấy khó nuốt thức ăn, kể cả khi uống nước cũng thấy không thoải mái. Đây là dấu hiệu hay xuất hiện nhất đối với bệnh ung thư thực quản.

# Sút cân không rõ nguyên nhân

Nếu bị sút cân không rõ nguyên nhân, không phải do ăn kiêng, tập thể dục,…thì có thể bạn đang mắc 1 căn bệnh nào trong cơ thể, có thể là ung thư thực quản.

# Đau tức ngực

benh-ung-thu-thuc-quan-va-cac-dau-hieu-nhan-biet4

Các khối u lan ra xương ức sẽ làm bệnh nhân đau ngực dữ dội, đồng thời là hiện tượng co thắt thực quản khiến bệnh nhân đau đớn.

# Các cơn ho kéo dài

Các cơn ho mãn tính kéo dài hơn 20-30 ngày có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thực quản.

# Đau họng

benh-ung-thu-thuc-quan-va-cac-dau-hieu-nhan-biet3

Đau rát cổ họng liên tục trong nhiều ngày có thể là dấu hiệu căn bệnh ung thư thực quản. Đau rát cổ họng là vì các acid trào ngược nhiều và không kiểm soát được.

# Đau lưng và đau cơ

Các khối u lan ra xương không chỉ khiến bệnh nhân đau tức ngực mà còn khiến các cơn đau lưng và đau cơ bắp xuất hiện. Cơn đau có thể xuất hiện ngắt quãng hay liên tục tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

# Khàn tiếng, ho ra máu

benh-ung-thu-thuc-quan-va-cac-dau-hieu-nhan-biet7

Tình trạng acid trào ngược sẽ khiến cổ họng bị tổn thương nghiêm trọng, tiếng nói khản đặc và có thể làm cổ họng bị rách, bệnh nhân ho ra máu.

# Ợ nóng kéo dài

Các cơn ợ nóng kéo dài có thể là dấu hiệu báo trước của căn bệnh ung thư thực quản quái ác.

# Trào ngược thức ăn

Khối u phát triển lớn sẽ cản trở việc nuốt thức ăn. Thức ăn có thể bị trào ngược khiến bệnh nhân nôn ói hoặc có cảm giác chướng bụng, ăn không ngon, cơ thể suy nhược, mệt mỏi trong nhiều ngày.

Bệnh ung thư thực quản và các dấu hiệu nhận biết ở trên có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện có 1 hay nhiều biểu hiện trên. Để đảm bảo sức khỏe tốt, nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần theo lời khuyên của các bác sĩ.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận