Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Thứ Hai, 31-10-2016

Bệnh nhân bị ung thư thực quản luôn có một nỗi lo chung, họ thắc mắc không biết bệnh ung thư thực quản có chữa được không? Nên chữa theo phương pháp nào thì tốt? Bài viết của bác sĩ chuyên khoa dạ dày sẽ giúp bệnh nhân giải đáp rõ thắc mắc này.

Bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

benh-ung-thu-thuc-quan-co-chua-duoc-khong

Bệnh nhân bị ung thư thực quản có thể chữa khỏi bệnh nhờ các phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, bệnh có khả năng trị khỏi cao khi bệnh được phát bệnh ở các giai đoạn đầu, nếu bệnh sang giai đoạn di căn thì các biện pháp điều trị chỉ là để duy trì sự sống cho bệnh nhân. Việc điều trị có hiệu quả hay không có 1 phần quan trọng là do tâm lý và thái độ của bệnh nhân trong điều trị bệnh. Vì thế, bệnh nhân khi đi khám và phát hiện bệnh ung thư thực quản cần phải được điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần có sự kiên trì và nỗ lực thì việc điều trị mới mang lại kết quả tốt nhất.

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN:

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản tốt nhất hiện nay

Điều trị bằng dinh dưỡng

benh-ung-thu-thuc-quan-co-chua-duoc-khong2

Đây là phương pháp điều trị nhằm hỗ trợ cho các phương pháp sau này. Bệnh nhân bị ung thư thực quản thường có chung dấu hiệu là tắc nghẽn thực quản, khó nuốt thức ăn nên cần được ăn các thực phẩm dinh dưỡng chế biến mềm, loãng. Nhiều bệnh nhân không thể tự ăn được, lúc này phải sử dụng biện pháp luồn ống stent kim loại vào thực quản, xuyên qua khối u ung thư, các chất lỏng sẽ đi qua ống này cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho cơ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư thực quản

surgery in a operating room.

Bệnh ung thư thực quản có thể chữa được khi bệnh nhân phát hiện sớm, khi các khối u chưa di căn ra xung quanh. Giai đoạn phẫu thuật tốt nhất là giai đoạn I và giai đoạn II. Lúc này, phương pháp hay được lựa chọn là cắt bỏ khối u ung thư với 1 phần thực quản, các mô trong vùng phẫu thuật và các hạch lân cận xung quanh.

Hóa trị ung thư thực quản

Bệnh nhân tùy theo mức độ bệnh mà có thể được điều trị riêng bằng hóa trị hay kết hợp hóa trị với phẫu thuật. Các hóa chất sử dụng trong ung thư thực quản là 5FU, adriamicin, cis-platin, methotrexate, mitomycin,… Các hóa chất được sử dụng riêng rẽ hay phối hợp với nhau tùy theo từng trường hợp bệnh.

Xạ trị điều trị ung thư thực quản

benh-ung-thu-thuc-quan-co-chua-duoc-khong3

Giống với phương pháp hóa trị, xạ trị có thể được dùng riêng hay phối hợp với phẫu thuật. Các tia xạ được chiếu vào có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, tia xạ chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà chúng chiếu vào, không có khả năng tiêu diệt các vùng mô hạch ung thư lân cận. Máy chiếu xạ có thể được đặt bên ngoài hoặc bên trong cơ thể.

Bệnh ung thư thực quản có chữa được không còn tùy vào mức độ bệnh và khả năng chiến đấu với bệnh tật của từng người. Để tốt nhất, các bác sĩ luôn khuyên mọi người đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần, cần phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận