Bệnh ung thư dạ dày có di truyền không?

Thứ Tư, 30-11-2016

Bạn đọc thắc mắc:

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh ung thư dạ dày có di truyền không ạ? Tôi nghe nói bệnh ung thư nào cũng có khả năng di truyền nên đang rất lo lắng, tôi sợ bệnh của tôi sẽ có thể di truyền sang cho con hay cháu tôi nên hay khuyên bọn trẻ đi khám sức khỏe định kỳ. Tuy đến nay gia đình tôi chưa có ai khác mắc bệnh này nhưng tôi cũng rất lo lắng, sợ bệnh của tôi sẽ làm ảnh hưởng đến thế hệ sau. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho tôi an tâm hơn, cảm ơn bác sĩ! (Trần Hoàng, 57 tuổi).

benh-ung-thu-da-day-co-di-truyen-khong

Bác sĩ tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho bác sĩ chuyenkhoadaday.com. Xin được tư vấn cho anh được rõ thông tin bệnh ung thư dạ dày có di truyền không?

Theo 1 số nghiên cứu, viêm teo mãn tính dạ dày gây ung thư dạ dày có khuynh hướng di truyền. Gen mắc bệnh viêm teo mãn tính có thể di truyền bệnh ung thư dạ dày từ mẹ sang con là 48%. Một số hội chứng có thể di truyền là bệnh đa polyp tuyến, ung thư đại trực tràng,…đây là các bệnh có nguy cơ chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Anh rất sáng suốt khi khuyên các thành viên trong gia đình đi khám sức khỏe định kỳ. Đây là cách tốt nhất để phòng và chữa bệnh. Nếu có mắc bệnh ung thư dạ dày đi nữa thì ở giai đoạn đầu cũng dễ chữa trị, chi phí chữa bệnh lại thấp. Tuy nhiên, việc ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học có thể làm phát sinh căn bệnh ung thư dạ dày. Bác sĩ khuyên anh và gia đình nên có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh xa các chất kích thích, cân bằng sinh hoạt hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao.

Riêng đối với anh đang bị bệnh ung thư dạ dày thì càng phải nên quan tâm chăm sóc sức khỏe bản thân, đồng thời điều trị bệnh đúng phương pháp để bệnh mau khỏi. Bệnh ung thư dạ dày hiện nay có thể được chữa khỏi khi bệnh nhân tích cực điều trị, ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý và giữ tinh thần lạc quan.

Chúc anh và gia đình luôn khỏe, chào anh!

THÔNG TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận