Dấu hiệu của bệnh ung thư ruột già

Thứ Sáu, 23-09-2016

Ruột già hay còn gọi là đại tràng chiếm 1/5 chiều dài ống tiêu hóa. Cần phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư ruột già và kịp thời điều trị. 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư ruột già mà phát hiện sớm sẽ trị khỏi được bệnh. Khi ruột già bị ung thư nhưng chúng ta chủ quan không quan tâm sẽ làm những chức năng của ruột già không hoạt động tốt, 70% ca bệnh sẽ tử vong nếu bước vào ung thư thời kì cuối.

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-ruot-gia

Dấu hiệu của bệnh ung thư ruột già

1. Mệt mỏi, suy nhược

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-ruot-gia1

Khi mắc bệnh ung thư ruột già, các bệnh nhân thường khó phát hiện ra. Triệu chứng đầu tiên mà chúng ta hay chủ quan đó là cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Bệnh nhân sẽ cảm thấy suy nhược cơ thể ngay cả khi nghỉ ngơi đầy đủ.

2. Chán ăn

Bệnh nhân bị mắc các chứng bệnh về tiêu hóa sẽ cảm thấy ăn không ngon miệng. Nếu bị ung thư ruột già, có thể sẽ cảm thấy ăn vào khó tiêu và sẽ không còn thèm ăn như trước.

3. Sút cân

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-ruot-gia3

Đừng nên chủ quan khi cảm thấy cơ thể bị đột ngột sút cân. Khi ăn kiêng và tập thể thao hợp lý thì cơ thể sẽ giảm cân nhưng không đột ngột và vẫn khỏe mạnh. Còn nếu bị sút cân đột ngột và cơ thể mệt mỏi thì có thể bạn đang mắc phải một chứng bệnh nào đó về đường tiêu hóa, có khả năng là ung thư ruột già.

4. Đi cầu ra phân màu đen

Khi đi cầu ra phân màu đen có thể bạn đang mắc những chứng bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa như ung thư ruột già, xuất huyết ruột già, xuất huyết dạ dày,… Lúc này, bệnh nhân thường kèm theo triệu chứng chóng mặt, mồ hôi đổ ra nhiều. Cần đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay để không sinh ra biến chứng nguy hiểm.

5. Phân mỏng và hẹp

Tình trạng ung thư ruột già mà đi cầu ra phân mỏng và hẹp thì không thể coi thường. Lúc này, khối u ung thư đã lớn và chèn ép con đường thoát ra của phân, làm phân khi ra ngoài qua hậu môn bị thu hẹp diện tích. Chú ý phân biệt với tiêu chảy, tiêu chảy là đi phân lỏng và đau bụng, còn ung thư ruột già thì phân không bị chuyển thể lỏng, phân hẹp nhưng vẫn khó thoát ra ngoài.

6. Đi cầu ra máu

dau-hieu-cua-benh-ung-thu-ruot-gia4

Khi bệnh ung thư ruột già ở giai đoạn nghiêm trọng, các bệnh nhân thường bị táo bón và tiêu chảy liên tục. Khi đi cầu, vùng bụng dưới và hậu môn đau nhức dữ dội, có thể bị sa búi trĩ, để ý sẽ thấy máu trên phân.

Lưu ý

Khi mắc phải các dấu hiệu của bệnh ung thư ruột già, cần chú ý để sớm tìm biện pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, y học hiện đại đã có thể trị khỏi bệnh ung thư ruột già nếu chúng được phát hiện ở những giai đoạn đầu. Các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và dùng liệu pháp sinh học sẽ được các bác sĩ lựa chọn tùy vào mức độ bệnh.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận