Khi có triệu chứng ung thư dạ dày này cần đi khám ngay

Chủ Nhật, 25-08-2013

Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi kéo dài kèm theo những dấu hiệu như chán ăn, đau dạ dày dai dẳng, sụt cân, nôn, đại tiện ra máu thì có thể đây là triệu chứng ung thư dạ dày nguy hiểm, lúc này bạn cần thăm khám ngay, tránh để lâu có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu không rõ rệt nên bệnh nhân khó phát hiện sớm. Những dấu hiệu ung thư dạ dày sớm mà người bệnh có thể nhận thấy như:

1. Đầy hơi chướng bụng khó chịu

Dấu hiệu ung thư dạ dày sớm

Đầy hơi chướng bụng là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày

Theo các bác sĩ, có đến hơn 70% số người mắc bệnh ung thư dạ dày gặp những triệu chứng đầy hơi chướng bụng này. Giai đoạn đầu của bệnh cơ thể người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi chán ăn. Triệu chứng đầy hơi chướng bụng thường hay xuất hiện sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút hoặc những lúc chúng ta nghỉ ngơi, vì vậy đôi lúc cũng khiến cho người bệnh lầm tưởng nguyên nhân do thức ăn, chế độ sinh hoạt hàng ngày.

2. Sút cân nghiêm trọng, mệt mỏi

Có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chán ăn, mệt mỏi và đầy hơi chướng bụng. Chình vì vậy mà kéo theo sự sút cân đột ngột và nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài lâu ngày khiến cơ thể bị suy nhược cho thiếu dưỡng chất, lúc này hệ miễn dịch cũng bị suy giảm càng làm cho tế bào ung thư phát triển và dẫn đến người bệnh không đủ sức để kháng cự bệnh tật.

3. Đau tức vùng thượng vị

Đau tức vùng thượng vị được xem là dấu hiệu ung thư dạ dày sớm dễ nhận biết nhất. Các cơn đau thượng vị có thể đến một cách bất chợt, đau âm ỉ khiến người bệnh cảm thấy bỏng rát và rất khó chịu. Các dấu hiệu này đôi khi khiến người bệnh lầm tưởng mình đang bị viêm loét dạ dày hay những căn bệnh dạ dày khác nên thường chủ quan.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Đau tức vùng thượng vị – Dấu hiệu ung thư dạ dày sớm

Nếu như tình trạng đau tức vùng thượng vị kéo dài sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Vì thế, nếu gặp những dấu hiệu này bạn cần tiến hành kiểm tra ngay tránh chần chừ.

4. Ợ chua, ợ nóng thường xuyên

Ợ nóng, ợ chua thường xuyên cũng là một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu mà chúng ta không nên bỏ qua. Với triệu chứng này người bệnh thường dễ nhầm lẫn với chứng bệnh trào ngược dạ dày hàng ngày. Tuy rằng, những triệu chứng này không thể khẳng định là bạn mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu chúng xuất hiện với tần suất liên tục thì bạn nên cảnh giác và nhanh chóng thăm khám ngay.

5. Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết đường tiêu hóa được xem là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu nguy hiểm và rõ ràng nhất. Ở thời gian cuối của giai đoạn đầu nếu không được điều trị trường hợp này có thể xảy ra, kèm theo đó người bệnh có các hiện tượng đi ngoài ra phân đen, nôn mửa, thậm chí có thể bị thủng dạ dày hoặc hoại tử.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi bước vào giai đoạn cuối tức bệnh đã rất nặng, các triệu chứng đồng thời xuất hiện. Điều này khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ngoài những dấu hiệu như giai đoạn đầu còn kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác như:

1. Tiêu chảy – Triệu chứng ung thư dạ dày

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ được biểu hiện rõ ràng nhất ở thời điểm này. Người bệnh liên tục và thường xuyên bị táo bón do cơ thể mất nước, do tác dụng phụ của thuốc giảm đau, hoặc người bệnh cũng có thể bị tiêu chảy do bị rối loạn chức năng chuyển hóa của cơ thể, hệ đường ruột bị rối loạn trong quá trình sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị bệnh giai đoạn này.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tiêu chảy thường xuyên là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Càng về sau bệnh căn bệnh này càng phát triển nhanh do hệ miễn dịch của cơ thể đã suy yếu không đủ sức chống lại, khiến cho các tế bào ung thư càng nhân lên lây lan nhanh chóng khiến việc điều trị trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn rất nhiều.

2. Đau cấp tính

Ngoài cơn đau thượng vị âm ỉ như ở giai đoạn đầu, lúc này các cơn đau khởi phát rất nhanh đau dữ dội, điều này báo hiệu một số mô tế bào bị tổn thương trầm trọng. Lúc này các cơn đau đã không còn được kiểm soát bởi các loại thuốc giảm đau thông thường nữa mà người bệnh cần có biện pháp điều trị khác triệt để hơn.

Triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gây ra các cơn đau dữ dội

3. Nôn mửa liên tục

Nôn mửa liên tục là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối, lúc này người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn mửa rất khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu là do dạ dày bị đầy hơi do các khối u bị chèn ép, hoặc cũng có thể là tâm lý sợ hãi và do tác dụng phụ của một số loại thuốc chống ung thư gây ra.

Theo thống kê của Bộ y tế, mỗi năm có đến hơn 800.000 người tử vong về căn bệnh ung thư dạ dày, một con số đáng báo động và cảnh báo đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên tạo cho mình một thói quen sống và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Đồng thời, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng nói trên trong thời gian dài, chúng ta cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám ngay, tránh để lâu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

♥ Có thể bạn đang muốn biết:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận