Ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn còn sống được bao lâu?

Thứ Ba, 08-11-2016

Câu hỏi bạn đọc:

Xin chào bác sĩ, em là Lam, em muốn hỏi bác sĩ bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn còn sống được bao lâu? Mẹ em bị ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn cuối di căn mới phát hiện ra, giờ mẹ đang điều trị trong bệnh viện. Em muốn biết chính xác căn bệnh này nguy hiểm cỡ nào và mẹ em còn sống được bao lâu nữa, xin bác sĩ trả lời sớm cho em.

(Thanh Lam, Bà Rịa-Vũng Tàu)

Bác sĩ trả lời:

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là như thế nào?

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-di-can-con-song-duoc-bao-lau

Bạn Lam thân mến, để bạn hiểu rõ hơn về bệnh tình của mẹ bạn hiện tại, có lẽ bạn nên biết ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là như thế nào:

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là khi các khối u và tế bào ung thư lây lan, xâm lấn dạ dày và các mô cơ xa hơn như bạch huyết, gan, phổi, xương, túi mật,…Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn nếu không được điều trị sẽ khiến nghẹt dạ dày, thủng khối u hoặc chảy máu khối u, bệnh nhân sẽ rất đau đớn.

 

Ung thu dạ dày giai đoạn cuối di căn còn sống được bao lâu?

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-di-can-con-song-duoc-bao-lau1

Bạn muốn hỏi là bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn còn sống được bao lâu. Xin được trả lời bạn rằng bệnh của mẹ bạn tỷ lệ sống được 5 năm là từ 5-10%. Bệnh nhân cần được điều trị để giảm thiểu đau đớn và duy trì sự sống, các biện pháp chữa trị lúc này hầu như không thể chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm và sống khỏe mạnh nhờ vào bệnh nhân có ý chí chiến đấu với bệnh, nhờ sự điều trị và thái độ sống lành mạnh, tích cực. Để mẹ bạn có thể sống lâu hơn, sống vui khỏe và không phải chịu các cơn đau đớn hành hạ, bạn và gia đình nên trở thành nguồn động viên cho bệnh nhân.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn phải làm gì?

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-di-can-con-song-duoc-bao-lau2

Hiện giờ, bạn và gia đình nên chú ý quan tâm chăm sóc bệnh nhân để các khối u không phát triển thêm ra, cho bệnh nhân một cuộc sống thoải mái, dễ chịu hơn. Bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện và sau đó có thể về nhà điều trị nếu được bác sĩ cho phép.

#Chăm sóc thể chất

Để bệnh nhân được khỏe mạnh về thể chất, nên cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tốt nhất là nên chế biến thức ăn mềm và loãng cho bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Cho bệnh nhân ăn đúng giờ, đúng bữa. Khi bệnh tình có chuyển biến xấu, bệnh nhân không thể tự ăn thì phải nhờ tới truyền dinh dưỡng trực tiếp để cung cấp đủ chất cho cơ thể.

#Chăm sóc tinh thần

Để mẹ của bạn được thoải mái và an tâm điều trị, người thân nên ở bên động viên và giúp đỡ tinh thần bệnh nhân được dễ chịu hơn. Bệnh có tiến triển tốt hay không phần lớn là nhờ vào nghị lực của người bệnh.

Chào bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. Nguyễn thị thanh viết:

    Mẹ em được xác định là ugn thư giai đoạn 4. Giờ chỉ có thể hóa trị kéo dài thời gian sống. Bs bảo trong dạ dày có nan, dịch bụng lượng nhìu và bảo là có tế bào ug thư. Trong khi đó các bộ phận khác như gan, thận, lách.. đều bình thường k có dấu hiệu gì. Vậy mà giờ bs bảo là di căn ổ bụng. Nguyên nhân của dịch bụng cũng k tìm ra. Nếu mà di căn ổ bụng thì có phải là các bộ phận như gan .. đều ảnh hưởng k.

Bình luận