Những nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có thể gặp ở mọi giới, mọi lứa tuổi với mức độ phổ biến. Hiểu biết được những nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày giúp bạn phòng tránh được căn bệnh được coi là “thường”, song có thể gây ra nhiều nguy hiểm khó lường này. 

Trào ngược dạ dày – thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản gây ra các triệu chứng điển hình: Ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn, đau tức ngực, kèm theo cảm giác nóng rát, thường xuất hiện sau bữa ăn và cảm giác chua miệng, đau rát họng,…

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-trao-nguoc-da-day

Bệnh lý dạ dày nói chung và trào ngược dạ dày thực quản nói riêng là một trong những bệnh lý rất phổ biến nhưng  ít được quan tâm chữa trị. Trong khi đó, ngoài những ảnh hưởng của bệnh đối với chất lượng cuộc sống thì mức độ nguy hiểm của nó không thể xem thường được, bởi bệnh có thể tiến triển thành ung thực quản.

Việc biết được nguyên nhân gây bệnh giúp bản thân mỗi người có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất.

4 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

1 –  Thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học:

Dạ dày là cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều acid do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Thói quen ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính acid khi đói, ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán diễn ra thường xuyên là thói quen xấu gây ra ảnh hưởng nhiều nhất.

  nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-trao-nguoc-da-day2

2 – Stress cũng là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày thực quản:

Tâm lý cũng nằm trong cơ chế bệnh sinh hình thành nhiều bệnh, trong đó có trào ngược dạ dày thực quản. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết: Căng thẳng thần kinh kéo dài có thể gây kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol sản sinh. Ngoài đảm nhận nhiệm vụ là dập tắt những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine – mà đây lại là ‘thủ phạm’ làm tăng tính kích thích của trào ngược. Hệ quả là các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản bị phá hủy và tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc, gây hại niêm mạc thực quản.

Bên cạnh đó, chúng còn gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến chức năng cơ này yếu đi và triệu chứng trào ngược có xu hướng trầm trọng hơn. Đó là lý do giải thích vì sao khi bạn càng căng thẳng thì bệnh lý này lại có biểu hiện nặng hơn.

3 –  Trào ngược dạ dày thực quản do viêm loét dạ dày, tá tràng:

Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn thì sẽ gây kích thích tăng tiết acid nhiều hơn nên dễ trào lên thực quản. Hơn nữa dạ dày của người bị viêm loét luôn trong tình trạng ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ đóng mở bất thường dễ gây ra hiện tượng trào ngược các chất dịch dạ dày lên thực quản.

nhung-nguyen-nhan-chinh-gay-trao-nguoc-da-day1

4 – Trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể do béo phì:

Nghe có vẻ phi lý, song lại hoàn toàn có lý. Bởi lẽ, cân nặng cũng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản khiến trương lực của nó yếu đi. Và vì thế mà acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn. Vì vậy, đối tượng thừa cân dễ bị trào ngược dạ dày thực quản hơn những người khác.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân gây trào ngược dạ dày như: Do bẩm sinh, tai nạn, mắc các bệnh lý như: chứng sa dạ dày, thoát vị cơ hoành,…

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận