Nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Thứ Ba, 13-09-2016

Có lẽ nhiều người không biết nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản nên bệnh cứ tái diễn hoài không khỏi. Đây là tình trạng dịch vị trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản gây ra ợ hơi, ợ chua, khàn giọng, đắng miệng, khó nuốt,… Những triệu chứng bệnh này luôn làm người bệnh khó chịu và ngại khi giao tiếp với người khác. Cần chú ý đến chuyện nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản để tránh bệnh nặng thêm và hỗ trợ chữa trị.

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan6

Nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản

1. Gừng

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Gừng tốt cho hệ tiêu hóa và làm giảm triệu chứng sưng viêm và làm ấm cơ thể. Mỗi ngày nên uống một cốc trà gừng hay trà gừng mật ong và khi chế biến món ăn cho thêm gừng vào thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ khỏi sau 2-3 tuần.

2. Dưa gang, dưa hấu

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan7

Dưa gang và dưa hấu đều có rất nhiều vitamin, mỗi ngày có thể ăn tráng miệng 1 miếng dưa gang hay dưa hấu vừa ngon miệng vừa trị bệnh trào ngược dạ dày.

3. Sữa chua

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan1

Trong sữa chua có nhiều probi và acid lactic có lợi cho hệ tiêu hóa, làm giảm triệu chứng ợ hơi, ợ chua và đau tức bụng khi trào ngược dạ dày thực quản. Nên ăn 100-200g ( 1-2 hũ) sữa chua mỗi ngày nếu muốn mau khỏi bệnh trào ngược dạ dày.

4. Các loại đậu

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan5

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ và acid cần thiết cho cơ thể, đặc biệt người bị tao ngược dạ dày nên ăn các sản phẩm từ đậu để nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này. Trước khi chế biến, nên ngâm đậu qua 1 đêm để làm mềm đậu, nên chế biến thành các món mềm như cháo, súp đậu để hệ tiêu hóa dễ hấp thu.

5. Bánh mì

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan3

Ăn bánh mì giúp hạn chế sự tiết acid không cần thiết trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nên bổ sung bánh mì vào vài bữa ăn trong tuần, tốt nhất là làm món ăn trong các bữa ăn nhẹ, vừa ngon vừa no bụng và còn trị được bệnh.

6. Sữa tươi

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan2

Sữa làm acid dạ dày bão hòa và khiến chúng không còn khả năng gây hại cho dạ dày. Nên uống 1 ly sữa vào khỏang thời gian một tiếng sau khi ăn trưa và tối để hấp thu tốt nhất dinh dưỡng trong sữa và hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

7. Bột yến mạch

Acid sẽ bị chất xơ trong bột yến mạch hấp thu hết và không còn gây trào ngược dạ dày. Nên ăn cháo yến mạch hay làm bánh từ bột yến mạch cho người bị trào ngược dạ dày thực quản dùng để trị bệnh.

nen-an-gi-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan4

Lưu ý: Khi bị trào ngược dạ dày thực quản ngoài việc nên ăn các món trên còn phải kiêng các chất kích thích, kiêng đồ ăn ngọt, không ăn món ăn nhiều dầu mỡ hay món cay và khi chế biến món ăn nên chế biến nhạt và loãng để dễ tiêu hóa.

Xem thêm: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng thuốc nam

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận