10 Triệu chứng trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm

Triệu chứng trào ngược dạ dày thường rất xuất hiện rất sớm nhưng ít ai để ý và phát hiện kịp thời. Các dấu hiệu trào ngược điển hình nhất là buồn nôn, ợ hơi, miệng đắng, tiết nhiều nước bọt, đau khi nuốt,… Nếu bạn có một trong các biểu hiện dưới đây, thì nên đi khám để có hướng điều trị phù hợp.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược acid dạ dày (GERD). Đây là hiện tượng acid và thực ăn trong dạ dày bị đẩy ngược lên ống thực quản nối từ miệng đến dạ dày. Lúc này, acid trong thực quản gây nên những tổn thương và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Triệu chứng trào ngược dạ dày
Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 3 triệu người mắc phải hội chứng trào ngược dạ dày đang được điều trị tại các bệnh viện lớn và nhỏ trên đất nước này. Con số này không ngừng tăng lên khi bệnh đang chuyển hướng sang những người trẻ tuổi. Các biểu hiện trào ngược dạ dày gây không ít khó khăn cho người mắc phải. Và điều đáng báo động hiện nay đó là người bệnh thường lơ là bỏ qua các triệu chứng bệnh, dẫn đến bệnh không được điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các triệu chứng trào ngược dạ dày chính là cách giúp bệnh nhân đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Nội dung bài viết bao gồm:

10 Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Mặc dù bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến nhưng việc chẩn đoán lâm sàng để nhận biết bệnh không phải là điều dễ dàng, bởi các dấu hiệu trào ngược dạ dày thường rất giống với các bệnh lý dạ dày khác. Tuy nhiên, các biểu hiện trào ngược dạ dày thường có tần suất lặp lại, do đó người bệnh có thể đoán biết được bệnh dựa vào triệu chứng mô tả sau đây.

1/ Ợ hơi – Triệu chứng đầu tiên

Ợ hơi lúc đói là triệu chứng trào ngược rất hay thường gặp ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Thông thường, hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn và sẽ theo đường hậu môn thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh lý trào ngược dạ dày lại khác, hơi được sinh ra không thoát ra ngoài theo đường hậu môn mà quay ngược trở lại thoát ra ngoài bằng đường miệng. Tất nhiên vấn đề này xảy ra cần có sự hỗ trợ của cơ vòng thực quản dưới.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, ợ hơi được xem như một biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phân biệt rõ ợ hơi do sinh lý và bệnh lý trào ngược dạ dày khác nhau như thế nào. Nếu bạn uống nước ngọt hoặc bất kỳ đồ uống gì có chứa ga hoặc đồ ăn khó tiêu. Lúc này, hiện tượng ợ hơi xảy ra rất đỗi bình thường, chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể để thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Nhưng nếu bạn bắt gặp triệu chứng ợ hơi xảy ra thường xuyên và biểu hiện này thường xảy ra vào lúc đói. Điều này có thể khẳng định, bạn đang mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến hiện nay.

2/ Ợ nóng – Biểu hiện trào ngược dạ dày

Chứng ợ nóng là cảm giác nóng rát và khó chịu ở vùng bụng trên và phía sau xương ức. Đây là biểu hiện trào ngược dạ dày khá phổ biến. Triệu chứng này thường khiến người bệnh có cảm giác khó chịu và không một ai muốn gặp lại lần nữa. Bởi bên cạnh biểu hiện ợ nóng chúng còn kèm theo hiện tượng nóng như lửa và rát cổ họng.

Ợ nóng triệu chứng trào ngược dạ dày
Ợ nóng – Triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến

Ợ nóng xảy ra do dịch vị acid đậm đặc trong dạ dày trào ngược lên ống thực quản. Lúc này, acid tiếp xúc với lớp niêm mạc thực quản và gây ra triệu chứng nóng như lửa. Dấu hiệu này xảy ra sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ hoặc lúc bụng đang đói hay sau khi ăn xong người bệnh nằm xuống.

3/ Dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn mửa

Buồn nôn hoặc nôn là phản xạ tự nhiên của hệ tiêu hóa hoặc của bất kỳ một bệnh nào đó. Tuy nhiên, nôn do bệnh trào ngược gây ra thường là do chức năng tiêu hóa của dạ dày bị rối loạn dẫn đến hiện tượng thức ăn chuyển hóa chậm hoặc không được tiêu hóa. Lúc này, acid dạ dày tiết ra để ngấm và chuyển hóa thức ăn bị dư thừa và gây ra hiện tượng nôn.

Thông thường, người bệnh chỉ nôn ra nước dịch hoặc có lẫn thức ăn. Triệu chứng nôn này xảy ra thường xuyên, nhất là sau khi ăn no hoặc lúc bụng đói. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày và biểu hiện duy nhất của họ đó là nôn trớ và buồn nôn.

4/ Hiện tượng đau hoặc đau tức ngực

Nếu gặp phải cơn đau tức ngực xảy ra thường xuyên và kèm theo triệu chứng ợ nóng, chắc chắn một điều bạn đang gặp phải vấn đề dạ dày và đây chính là hội chứng trào ngược dạ dày.

Đau tức ngực triệu chứng trào ngược dạ dày
Triệu chứng đau tức ngực do trào ngược dạ dày gây ra không giống như biểu hiện của bệnh tim

Đau tức ngực xuất hiện do acid dạ dày trào ngược lên thực quản và tràn vào lồng ngực gây tổn thương. Người bệnh sẽ có cảm giác đau tức giống như cơn đau tim nhưng không phải do vấn đề về tim mạch gây ra. Biểu hiện đau tức ngực do trào ngược dạ dày gây ra thường kéo dài âm ỉ và mức độ đau nhẹ hơn. Cơn đau tức có chiều hướng nặng hơn khi bệnh nhân hoạt động nhiều. Hoặc cũng có thể cơn đau diễn ra sau khi ăn xong, bởi lúc này dạ dày đang quá tải.

5/ Miệng sản sinh ra nhiều nước bọt

Nếu chẳng may bị trào ngược dạ dày thực quản, hiện tượng tiết nước quá mức hoặc sản xuất quá nhiều nước bọt trong khoang miệng là một trong những biểu hiện trào ngược dạ dày rất đỗi bình thường.

Đây cũng được xem là cơ chế phản ứng tự vệ của cơ thể trước những yếu tố  tác hại. Điều này được giải thích như sau: khi dạ dày điều tiết một lượng lớn acid. Acid bị đẩy ngược lại thực quản. Lúc này, cơ thể sản sinh ra nhiều nước bọt để trung hòa acid, giảm hiệu ứng ăn mòn niêm mạc dạ dày thực quản và gây viêm họng hoặc viêm thanh quản.

6/ Khàn tiếng – Dấu hiệu trào ngược dạ dày

Theo chuyên gia khoa tiêu hóa ở Scott & White, tiến sĩ Pfanner cho biết: Hiện tượng trào ngược dạ dày lên thực quản khiến cho lớp lót thực quản bị tổn hại. Từ đó, sâm nhập đến dây thanh quản và hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây kích ứng dây thanh quản và dẫn đến thay đổi giọng nói.

Ban đầu, người bệnh chỉ có cảm giác đau ở vòm họng hoặc khàn giọng. Về sau khi bệnh trở nặng, các dấu hiệu trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, giọng bạn trở nên ồn hơn bình thường.

7/ Khó khăn hoặc đau khi nuốt

Theo chuyên gia khoa nội tiêu hóa, tiến sĩ Pfanner (người Mỹ) khẳng định, khó nuốt, nuốt vướng hay cảm giác có đờm ở cổ là triệu chứng trào ngược dạ dày không thể thiếu. Triệu chứng này thể hiện rõ khi người bệnh ăn hoặc uống, đặc biệt là các loại thực phẩm khô cứng hoặc chứa chất kích thích.

Đau khi nuốt triệu chứng trào ngược dạ dày
Trào ngược thực quản gây hình thành mô sẹo dẫn đến việc khó khăn trong nuốt

Khó nuốt hay nuốt vướng xảy ra là do niêm mạc thực quản bị tổn hại nghiêm trọng bởi acid dạ dày trào ngược. Nếu vấn đề này diễn ra trong thời gian dài mà không được giải quyết kịp thời có thể gây ra các vết sẹo lớn gây hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.

8/ Miệng đắng do tràn dịch mật

Một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản điển hình mà cơ thể muốn bạn nhận biết đó là dấu hiệu đắng miệng. Khi acid trào ngược lên thực quản gây kích thích niêm mạc thực quản khiến thực quản bị suy yếu hoặc phồng rộp, thậm chí co thắt trở lại. Lúc này, acid xâm lấn gây ảnh hưởng đến dịch mật và làm chúng bị tổn thương dẫn đến tình trạng trào ngược có kèm theo vị đắng. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy đắng miệng khi xuất hiện trào ngược dạ dày. Tình trạng này sẽ tồn tại một thời gian sau đó và biến mất khi cơn trào ngược mất đi.

9/ Viêm họng, ho và khó thở

Tất cả các bộ phận trong cơ thể đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, một vấn đề về rối loạn tiêu hóa gây trào ngược acid dạ dày cũng có thể gây ảnh hưởng đến đường hô hấp như ho hoặc khó thở. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng họng và thở khò khè bởi lý do acid dạ dày đã xâm nhập vào phổi.

Viêm họng, ho hay khó thở đều là triệu chứng của trào ngược dạ dày. Các biểu hiện này được xem như cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể, giúp loại bỏ những khó chịu và giảm thiểu độ đậm đặc của acid. Đồng thời, dâu hiệu ho hay khó thở là cách giải quyết vấn đề cấp tính của cơ thể, chúng giúp bạn nhận biết các biểu hiện bất thường đang diễn ra trong cơ thể. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các triệu chứng này kèm theo tình trạng nôn mửa, các bạn nên đến gặp bác sĩ tư vấn ngay lập tức.

10/ Bệnh hen suyễn

Theo thống kê của bộ y tế, có khoảng 25% người bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện triệu chứng hen suyễn. Đây cũng là một trong những biểu hiện trào ngược dạ dày đáng được quan tâm hiện nay. Bởi bệnh không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sông sinh hoạt của người mắc phải.

Nên đi khám ngay khi có các dấu hiệu sau

Trên đây là 10 triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp, người bệnh không nên xem thường. Nếu thấy bản thân mắc phải 5/10 triệu chứng mà chúng tối nêu trên, đặc biệt các triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm, sau khi bạn ăn no, khi cúi xuống nhặt hoặc nhấc một vật hay khi bạn nằm nghỉ. Lúc này bạn nên nghi ngờ và cách ứng phó tốt nhất đó là đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Tại đây bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh và đưa ra hướng điều trị bệnh phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản sau đây, nếu bắt gặp bạn nên tiến hành thăm khám ngay lập tức:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Nếu biểu hiện này xảy ra trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng phá hủy men răng và các bệnh về nướu. Đặc biệt, việc nôn quá mức có thể gây sưng họng và xuất huyết thực quản.
 • Khàn tiếng: Trường hợp khàn tiếng nặng do bệnh trào ngược gây ra có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh não, dây thanh quản. Người bệnh có thể bị mất giọng nếu không tiến hành chữa sớm.
 • Khó nuốt hoặc nuốt vướng: Triệu chứng này rất hiếm gặp ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản. Một khi chúng xuất hiện chứng tỏ bệnh của bạn đang chuyển sang giai đoạn nặng. Vì vậy, người bệnh nên thăm khám để được chữa trị tốt.
 • Đau hoặc đau tức ngực: Biểu hiện đau hoặc tức ngực xảy ra do bệnh trào ngược dạ dày khi không được chẩn đoán và điều trị đúng thời điểm, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh ngực, trong đó có tim. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm đau, bạn nên đi khám.
 • Viêm họng, ho và khó thở: Có nhiều trường hợp viêm họng, ho và khó thở do trào ngược dạ dày gây ra vào ban đêm đã dẫn đến mất mạng do nghẹt thở. Điều này đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em vì các biểu hiện này thường xảy ra vào ban đêm khi chúng ngủ.

Lưu ý khi bị trào ngược dạ dày và cách phòng

Khi mắc hội chứng trào ngược dạ dày, cách để phòng ngừa và giảm nhanh các triệu chứng trào ngược dạ dày đó là các bạn nên thay đổi lối sống để tạo nên một lối sống lành manh. Cụ thể như:

 • Bạn nên bổ sung một lượng thực phẩm vừa phải vào cơ thể và tránh ăn quá nhiều.
 • Tuyệt đối không nên ăn xong rồi đi ngủ mà các bạn nên ngưng ăn trước khi đi ngủ khoảng 2 – 3 giờ.
 • Thuốc lá được xem là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày hàng đầu. Vì thế, để khắc phục bệnh hiệu quả, các bạn nên loại bỏ và tránh xa thuốc lá.
Thuốc lá gây trào ngược dạ dày
Thuốc lá nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng
 • Điều đặc biệt rất hay gặp phải ở bệnh nhân thường xuyên bị các triệu chứng treafo ngược dạ dày ghe thăm đó là mặc đồ quá bó sát vùng bụng. Cho nên, bạn nên thay những bộ đồ bó sát bằng các quần áo rộng, vải cotton sẽ giúp bụng của bạn dễ chịu và các biểu hiện trào ngược sẽ dần biến mất.
 • Ngoài ra, ổn định trong lượng cũng là cách giúp phòng ngừa và cải thiện chứng trào ngược dạ dày hiệu quả. Nếu bạn đang thuộc nhóm người thừa cân so với chỉ số cơ thể BMI quy định, giảm cân có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược hiệu quả.
 • Bên cạnh đó, ngủ cao đầu cũng giúp cải thiện chứng trào ngược dạ dày.
 • Có chế độ tập luyện thể thao điều độ và thường xuyên.

Mặt khác, một số loại thực phẩm có thể gây ra các hiện tượng trào ngược dạ dày. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Chẳng hạn:

 • Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo no
 • Thức ăn có chứa gia vị cay nóng
 • Thực phẩm quá mặn
 • Cà phê
 • Đồ uống có cồn
 • Sô cô la
 • Bạc hà

Nếu các bạn đã tuân thủ các lưu ý trên nhưng vẫn bị các triệu chứng trào ngược dạ dày hành hạ, bạn nên đi khám ngay, bởi rất có thể ẩn đâu đó một nguyên nhân khác gây bệnh.

Với 10 triệu chứng trào ngược dạ dày nêu trên, nếu thấy bản thân xuất hiện một trong những dấu hiệu đó, các bạn nên cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Đồng thời, thay đổi lối sống và kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh cũng là cách giúp người bệnh thoát khỏi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Biên soạn: Bích Hằng

Có thể bạn quan tâm: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay “ĐỪNG BỎ LỠ”

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.