Bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì?

Thứ Sáu, 18-11-2016

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì? Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm thực quản trào ngược độ a.

Bệnh viêm thực quản trào ngược độ a là gì?

benh-viem-thuc-quan-trao-nguoc-do-a-la-gi

Viêm thực quản trào ngược là tình trạng viêm loét do dịch dạ dày trào lên thực quản. Viêm thực quản trào ngược độ a có thể biến chứng thành hẹp thực quản, loét hay ung thư thực quản.

Tùy theo mức độ viêm loét và tần suất trào ngược acid mà bệnh viêm thực quản trào ngược được chia làm các cấp độ 0, a, b, c, d.

Các cấp độ của bệnh viêm thực quản trào ngược

benh-viem-thuc-quan-trao-nguoc-do-a-la-gi2

Viêm thực quản trào ngược độ 0:

Là tình trạng acid trào ngược ít, bệnh nhân ít có biểu hiện, thông thường bệnh nhân không thể phát hiện mình bị bệnh.

Viêm thực quản trào ngược độ a:

Là tình trạng niêm mạc xuất hiện các vết viêm trợt. Bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược độ a sẽ cảm thấy bụng hay nóng rát, hay bị ợ chua. Bệnh không chữa trị kịp thời thì sẽ nhanh biến chứng, khiến bệnh nhân khó thở, đau rát dữ dội vùng hầu họng, phù nề phế quản.

Viêm thực quản trào ngược độ b:

Các vết viêm loét trợt đã lan rộng hay tụ lại với nhau tạo thành vết viêm lớn. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi nuốt, ăn uống khó khăn.

Viêm thực quản trào ngược độ c:

Còn gọi với tên khác là barrett thực quản. Lúc này tế bào lót ở thực quản bị thay đổi màu sắc và thành phần, khiến bệnh nhân hay bị ợ nóng, đau tức ngực, khó nuốt, nôn ra máu, đi cầu phân đen,…

Viêm thực quản trào ngược độ d:

Các vết sẹo, viêm loét ở dạ dày đã rất lớn, các biểu hiện của bệnh giống như các giai đoạn trước nhưng nghiêm trọng hơn.

CÓ THỂ CÁC BẠN QUAN TÂM:

Nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản trào ngược

benh-viem-thuc-quan-trao-nguoc-do-a-la-gi1

Viêm thực quản trào ngược dạ dày là do cơ vòng giãn nỡ bất thường hoặc bị yếu, khiến các acid tồn tại trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Các tác nhân tác động đến yếu tố này là:

  • Bệnh nhân bị các chứng bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,… Vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu trong đại tràng cũng là tác nhân khiến bệnh viêm thực quản trào ngược nặng thêm.
  • Do ăn xong không để thức ăn tiêu hóa mà đi nằm nghỉ ngay.
  • Ăn uống nhiều các thực phẩm có hại cho dạ dày (đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng, nước ngọt có gas,…).
  • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích chính là tác nhân phá hủy nghiêm trọng cấu trúc dạ dày, thực quản, hệ thần kinh, hệ cơ xương,….

Làm thế nào khi bị viêm thực quản trào ngược

Để bệnh viêm thực quản trào ngược độ a sớm được cải thiện, không biến chứng thì bệnh nhân cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu sau đây:

  • Khi có các dấu hiệu bệnh, muốn dùng thuốc phải tham khảo ý kiến bác sĩ, không tự ý mua thuốc dùng bừa bãi có thể sẽ khiến thành dạ dày bị tổn thương, bệnh càng thêm nghiêm trọng.
  • Cần bảo vệ dạ dày bằng cách ăn uống các thức ăn có lợi như sữa chua, ngũ cốc nguyên cám, rau xanh, trái cây, cá biển, thịt trắng,… Tránh ăn các thực phẩm ngọt béo, cay nóng và các chất kích thích.
  • Tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi thoải mái, tâm trạng vui vẻ lạc quan, giảm stress thì sẽ mau khỏi bệnh.
  • Vận động cơ thể hợp lý bằng các bài thể dục nhẹ nhàng sau khi ăn, tốt nhất là nên đi bộ 1 lát, không nên vừa ăn đã đi nằm nghỉ.
  • Khi phát hiện bệnh tình có chuyển biến xấu, nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận