Thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản cần tránh

Thứ Năm, 08-06-2017

Tình trạng ợ nóng khó chịu là một trong những biểu hiện thường thấy của những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng có lẽ nhiều bạn không biết rằng chính những loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày làm tình trạng này càng làm hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn. Cùng điểm mặt những loại thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày để tránh nhé.

1/ Thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản cần kiêng ăn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản tưởng chừng đơn giản nhưng không phải vậy. Nếu kéo dài sẽ để lại nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Cụ thể như: viêm loét thực phẩm, hẹp thực quản và có nguy cơ ung thư dạ dày. Chính thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể hằng ngày lại làm tăng tình trạng của bệnh. Cùng điểm danh những loại thực phẩm nên tránh này:

+ Các loại thức ăn giàu chất béo

 Những loại thức ăn này thường lưu lại trong dạ dày. Đồng thời dễ tạo ra các loại axit béo. Điều này càng làm tác động lớn cho chứng trào ngược tạo nên, do đó bạn không nên ăn.

+ Các sản phẩm từ sữa

Sữa cũng là một loại thực phẩm giảu chất béo nên dễ tạo ra các axit béo. Đây cũng là nhóm thực phẩm chúng ta cần hạn chế khi bị trào ngược dạ dày thực quản. Mặc dù những sản phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là xương khớp.

Thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản cần tránh -1

Đồ ăn nhiều dầu mỡ là thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản cần tránh

+ Đồ ăn chiên xào

Những thực phầm này cần được xếp hàng đầu trong top những thực phẩm nên tránh. Theo các nhà khoa học thì đây là những thực phẩm liên quan nhiều nhất đến chứng ợ nóng và trào ngược axit.

+ Soda và các loại đồ uống có gas

Những bong bóng khí trong các loại đồ uống này có chứa khí cacbonat sẽ nở trong dạ dày làm tăng áp lực của ổ bụng. Điều này làm tăng chứng trào ngược dạ dày

+ Các loại đồ uống có cồn

Bạn cần kiêng sử dụng thức uống có cồn vì trong các loại đồ uống này có thể làm giãn van ở đáy thực quản. Điều này dễ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Ngoài các loại đồ thực phẩm cần tránh đã nêu trên bạn cũng nên tham khảo thêm: Nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản ?

2/ Cách phòng chống trào ngược dạ dày thực quản hữu hiệu

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được chứng trào ngược dạ dày. Nếu áp dụng các biện pháp sau:

+ Hạn chế sử dụng các lọai thực phẩm đã được nêu trên

+ Không ăn một lúc quá nhiều mà nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Điều này làm giảm dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. Giảm được tần suất xuất hiện của chứng trào ngược.

+ Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn mà nên đợi ít nhất 3 giờ.

+ Kê gối cao khi nằm khoảng 15 -20 cm. Đây là cách tốt để tránh trào ngược axit dạ dày lên thực quản.

Thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản cần tránh -2

Hạn chế trào ngược dạ dày nên kê gối cao khi ngủ

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về những loại thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận