Những điều cần biết về trào ngược thực quản dạ dày

Trào ngược thực quản dạ dày là một bệnh phổ biến. Lối sống không khoa học hiện đang là nguy cơ tiềm ẩn dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn. Nếu chúng ta luôn duy trì được lối sống sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể gần như được ngăn ngừa được. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, cảm giác cồn cào, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Sau đây cùng tìm hiểu với chúng tôi về một số cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày – Thực quản.

Những điều nên biết về trào ngược dạ dày thực quản

5 triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Các triệu chứng của bệnh dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm mũi xoang, viêm thanh quản… Theo thời gian, axít dạ dày bị trào ngược lên thực quản có thể gây tổn thương.

1.  Đau ngực có thể do trào ngược dạ dày thực quản gây ra

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng. Bởi vậy, một số người thường lầm tưởng ợ nóng với bệnh đau tim.

2. Ợ nóng cũng là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Là cảm giác gây ra do trào ngược dịch dạ dày lên TQ. Niêm mạc TQ bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát lan từ thượng vị lên dọc sau xương ức, có khi lan đến vùng hạ họng hoặc lên tận mang tai. Trường hợp điển hình, chứng ợ nóng xuất hiện sau bữa ăn và theo tư thế cúi gập người về trước, hoặc những cơn ho ban đêm do tư thế nằm. Các triệu chứng trên tăng khi uống rượu, uống nước chua.

3. Trào ngược dạ dày thực quản gây đắng miệng

Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt. Nếu có hiện tượng này, nhất là vào buổi đêm, nên tới gặp bác sĩ. Theo TS Coyle, một số loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ axit trong dạ dày rất có hiệu quả trong trường hợp này.

4. Buồn nôn, nôn là do trào ngược dạ dày thực quản

 Buồn nôn- Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Là sự ựa ngược dịch đọng trong thực quản, ngay trên phần bị nghẽn tắc. Nôn thường xảy ra do thay đổi tư thế hay 1 sự gắng sức. Dịch thường không mùi vị, không chua và có thể lẫn thức ăn chưa tiêu hóa.

5. Nuốt khó ‘tố cáo’ bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Theo TS Pfanner, axit bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt

Các triệu chứng không điển hình

Thường dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác như đau ngực, cảm giác cục nghẹn, ứa nước bọt trong họng, ho mạn tính, hen suyễn, khàn giọng, viêm xoang, viêm hầu họng, đắng miệng và đau họng, hôi miệng, nấc cục, ói…

Cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản tốt nhất

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh trào ngược dạ dày, bạn có thể sử dụng mẹo dân gian, đông y, tây y.. hoặc kết hợp tất cả các cách này lại. Nhưng điều quan trọng nhất, là phải đi thăm khám, để xác định tình trạng bệnh rồi từ đó mới lựa chọn phương pháp phù hợp nhất, bao gồm:

1 – Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản tự nhiên

✤ Chữa trào ngược dạ dày bằng dấm táo

Đây là một cách đơn giản, có tác dụng làm dịu dạ dày, hỗ trợ tốt trong việc giảm trào ngược dạ dày thực quản. Trước mỗi bữa ăn, lấy 1 thìa dấm táo trộn với 150ml nước tinh thiết và uống nó. Bạn sẽ có một bữa ăn tuyệt vời, không còn lo lắng với chứng trào ngược khó chịu nữa.

✤ Sử dụng baking soda

Phương thuốc tại nhà giải quyết hầu hết các vấn đề về dạ dày của bạn. Với tác dụng kháng axit tự nhiên, giúp ngăn ngừa trào ngược dạ dày lên thực quản. Do đó, khi bạn đang khó chịu hãy cho 1 thìa soda vào 1 cốc nước tinh thiết và uống nó trước khi soda ngừng sủi bọt.

✤ Cách chữa trào ngược dạ dày từ thói quen hàng ngày

 • Thay đổi thói quen ăn uống: Lên danh sách những món có thể làm tình trạng trào ngược của bạn trở nên tồi tệ hơn và loại bỏ chúng bằng cách ghi chép lại những gì bạn ăn hàng ngày và theo dõi.
 • Cân bằng axit dạ dày: Khi có quá nhiều axit dạ dày sẽ khiến bạn dễ bị trào ngược lên thực quản, do đó, bổ sung kiềm để ngăn chặn điều này.
 • Bổ sung vitamin D: Loại vitamin này giúp bảo vệ thực quản của bạn khỏi axit do trào ngược dạ dày. Bạn có thể tắm nắng sớm tự nhiên để cung cấp vitamin D cho cơ thể hoặc lựa chọn bổ sung bằng đường uống.
 • Tập thể dục: Thực tiễn đã chứng minh tập thể dục là một cách chữa trào ngược dạ dày tự nhiên tuyệt vời, hầu hết các triệu chứng bệnh đã được giải quyết khi bạn có 1 trái tim khỏe mạnh, giúp việc bơm máu tốt hơn, do đó, các cơ quan trong cơ thể cũng làm việc tốt hơn.
 • Ngưng hút thuốc: Nếu bạn đang hút thuốc, hãy dừng ngay việc này lại, bạn sẽ thấy chứng trào ngược dạ dày thực quản của mình giảm hẳn.

2 – Thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản

✤ Sử dụng thuốc kháng axit:

Thuốc kháng axit có tác dụng làm trung hòa axit dạ dày. Một số loại thuốc như Maalox, Mylanta, Gelusil và Rolaids… có thể làm giảm triệu chứng trào ngược axit nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc kháng axit không có tác dụng chữa lành được thực quản bị viêm, bị loét bởi axit dạ dày. Việc sử dụng lâu dài cần tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn, lạm dụng của một số loại thuốc kháng axit có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

✤ Các loại thuốc làm giảm tiết axit dạ dày:

Một số loại thuốc chữa trào ngược dạ dày như cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) hoặc ranitidine (Zantac 75) có tác dụng làm giảm tiết axit trong dạ dày. Những loại thuốc này không làm giảm ngay các triệu chứng nhanh như thuốc kháng axit, nhưng chúng mang đến hiệu quả lâu dài hơn.

✤ Điều trị trào ngược axit với thuốc ức chế bơm proton (PPI):

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sai giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần).

✤ Phẫu thuật:

Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị bằng thuốc. Đó là các phương pháp tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), hoặc các phương pháp can thiệp qua nội soi (khâu cơ thắt dưới thực quản qua nội soi, Tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ). Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

 Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng phẫu thuật

3 – Điều trị trào ngược thực quản dạ dày bằng đông y

Theo quan niệm của Đông Y điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải tác động từ căn nguyên của bệnh, cụ thể là cân bằng lượng axit tiết ra và đảm bảo thức ăn trong dạ dày phải được tiêu hóa tốt, không bị ứ trệ. Nhờ đó mà quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao mà không gây ra bất cứ một phản ứng phụ nào.

Mặt khác, việc điều trị bằng đông y giúp tăng cường thể trạng, sức đề kháng của cơ thể một cách tự nhiên, phòng chống bệnh tái phát và vô cùng an toàn. Cũng chính bởi những ưu điểm vượt trội đó mà phương pháp điều trị trào ngược thực quản dạ dày bằng đông y đang được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tiêu hóa hướng cho bệnh nhân sử dụng rộng rãi. Một trong những bài thuốc đông y nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng của các y, bác sĩ đầu ngành đó là bài thuốc Sơ can bình vị tán của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc.

Bài thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Kế thừa từ các bài thuốc đông y cổ phương được nghiên cứu, phát triển phù hợp với cơ thể và tình trạng của bệnh nhân cùng với thành phần hoàn toàn từ các thảo dược trong tự nhiên như bạch thược, thanh diệp hành, nghệ vàng, cam thảo dây, nghệ đen, thanh bì, chuối hoa rừng và các thảo dược quý khác bài thuốc Sơ can bình vị tán có các ưu điểm vượt trội sau:

+ Được bào chế hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

+ Thuốc có tác dụng điều trị vào căn nguyên của bệnh, đem lại hiệu quả lâu dài, phòng chống bệnh tái phát.

+ Điều trị được nhiều dạng bệnh dạ dày như: viêm hang vị dạ dày, viêm trượt dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm xung huyết dạ dày, trào ngược thực quản dạ dày… giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ợ hơi, ợ chua, đau tực thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, hôi miệng.

+ Ngoài tác dụng điều trị bệnh thuốc còn có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức bền của thành tĩnh mạch dạ dày, tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi chức năng dạ dày, nhuận tràng, thông đại tiện, chống táo bón.

+ Có tác dụng giảm đau, giảm tiết axit dạ dày, trung hòa axit dạ dày, điều trị bệnh viêm họng, hôi miệng do nguyên nhân trào ngược thực quản dạ dày.

Để điều trị dứt điểm trào ngược thực quản dạ dày, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị mọi người cần quan tâm hơn về chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi để bệnh nhanh khỏi và không bị tái phát.

Chúc các bạn sức khỏe!


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

32 Bình luận

 1. Quang Huy says:

  Tôi bị căn bệnh này mấy năm nay rồi, uống đủ loại thuốc nhưng không khỏi, bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần, khổ nhất là bệnh thường gây nóng rát cổ họng…ko biết đến khi nào mới chữa khỏi được căn bệnh này đây..đúng là có bệnh gì thì khổ bệnh đó.

  • Vũ Hà Trang says:

   Đối với bệnh trào ngược thực quản dạ dày này thì anh nên hạn chế ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng đặc biệt là đồ nếp. Ăn nhiều đồ nếp vào là hiện tượng trào ngược thực quản rất rõ rệt. Đối với những ai thèm ăn đồ nếp thì nên ăn ít, và sau khi ăn đồ nếp xong thì cần ăn thêm bánh mỳ, hoặc cơm để giảm hiện tượng trào ngược dạ dày.

   • Hoàng Thu Thảo says:

    Anh chuyển sang dùng sơ can bình vị tán đi, trước tôi cũng chỉ bị trào ngược dạ dày thôi, sau đi nội soi thì phát hiện mình bị viêm loét hang vị dạ dày, dùng thuốc tây mãi không khỏi nhưng chuyển sang dùng đông y thì khỏi hẳn đó.

 2. Chính Nguyễn says:

  Nếu nói về các bài thuốc tôi từng chữa qua thì bài thuốc Sơ can bình vị tán của trung tâm thuốc dân tộc là tốt nhất, trước tiên tôi thấy thuốc rất dễ uống và rất tiện dụng có thể mang đi xa được, tôi điều trị liên tục 3 tháng thì khỏi bệnh đến giờ, tôi theo dõi gần năm nay không thấy bệnh tái lại.
  Bài thuốc đó đây mọi người nhé http://www.thuocdantoc.org/thuoc-thao-duoc-dong-y-chua-benh-dau-viem-da-day.html

  • Nguyễn Trí Công says:

   Bài thuốc này hay quá, định chuyển sang bài thuốc này điều trị, nhưng vẫn băn khoăn mọi người ai đã chữa bằng bài thuốc này rồi xin chia sẻ kinh nghiệm!

   • says:

    Tìm hiểu bài thuốc này, thấy trên nhiều bài viết nhiều người nói đã chữa khỏi bệnh dạ dày bằng bài thuốc này rồi đó bây giờ chính ra thật sự là đông y phát triển thật mà cũng hiệu quả nữa

   • Trần Thị Thu Sương says:

    Bạn ơi cho mình hỏi chi phí bạn điều trị 3 tháng là bao nhiêu v

  • Trần Thị Thu Sương says:

   Bạn ơi cho mình hỏi chi phí bạn điều trị 3 tháng là bao nhiêu vậy bạn

 3. le van trung says:

  tôi thấy bạn có nói về chứng trào ngược da dầy dao chế độ sinh hoạt không lành mạnh, mà cụ thể ko lành mạnh như thế nào bạn ko nói, và về cách loại thức an cũng như chế độ anh nhưng loại gì cũng không rõ ràng, quá ít thông tin tiện hưu ich

  • Vũ Thị Quý says:

   Nhà mình từng có người bị bệnh dạ dày nên mình hiểu rõ tâm lý của bạn, có chút kinh nghiệm nên chia sẻ với bạn.
   Nên kiêng các loại thực phẩm có độ axit cao, các loại quả chua (nên hạn chế ăn đến mức thấp nhất) chanh, cam, quýt, quất, bưởi, bòng, xoài…. và các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như một số loại dưa muối, hành muối, cà muối, các loại đậu đỗ…. còn nữa bạn không nên ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn lạp xưởng, xúc xích, thịt hộp….
   Đối với đàn ông thì không nên uống nhiều rượu, bia.
   Đây chỉ là một số lưu ý giúp bạn giảm các triệu chứng trào ngược thực quản dạ dày thôi, còn để khỏi bệnh thì bạn nên điều trị bằng thuốc.

 4. lê minh phong says:

  bệnh này có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe hay không. cách điều trị có phức tạp không. bệnh trị khỏi dứt không .

  • Duyên Phạm says:

   Hình như là nếu không chữa trị kịp thời thì chuyển thành ung thư dạ dày hay sao ý. Bây giờ cứ hở ra cái là ung thư thôi.

 5. BichHongTHT says:

  mik 18 tuổi,mấy tháng nay mik rất hay bị ợ hơi,ở chua,có lúc buon non.Luc o hoi thi co ca mui thuc an vua an nua.Ban dau thi nhung trieu chung tren xuat hien it thoi,nhung dao nay no xuat hien nhieu lam.Co khi cu vai phut la o hoi,o chua vai lan.Đặc biệt sau khi ăn xong thì bụng khó chịu lắm,và ở chưa lên co,buồn nôn lắm. có ai biết mik bị làm sao ko?help me

  • nguyễn thắng says:

   Mình cũng bị bệnh này khổ lắm . Nhưng mình cũng hầu như khỏi rồi .

   • Lê Thị Na says:

    Khả năng cao là em bị dạ dày rồi, tốt nhất là nên đến viện nội soi dạ dày thực quản để xem tình trạng bệnh như thế nào mà đưa ra phương pháp điều trị. Cái bệnh này để lâu không chữa trị nhiều người bị loét, bục dạ dày đó.

 6. pHƯỢNG says:

  TÔI THẤY BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY NÀY MỆT MỎI VÔ CÙNG, MÀ UỐNG THUỐC TÂY MÃI VẪN CHƯA KHỎI, CHẮC PHẢI CHUYỂN SANG ĐÔNG Y THÔI. LẠI LÊN MẠNG TÌM HIỂU VẬY.

  • Nguyễn Thị Hồng Nhung says:

   Có bài thuốc đông y sơ can bình vị tán trên đó, bạn tìm hiểu về thuốc này xem thế nào? có nhiều ưu điểm mà tây y không có thế kia chắc tốt lắm.
   Mà chữa bệnh thì gặp thầy gặp thuốc sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất cao.

  • Phùng Thị Thu says:

   mẹ em đang điều trị viêm dạ dày bằng thuốc sơ can bình vị tán này, uống thuốc hơn 2 tháng rồi, mấy triệu chứng đầy hơi, ợ chua, chán ăn thì hết, còn đau bụng thì thỉnh thoảng vẫn đau, nhưng đỡ hơn trước rất nhiều. bác sĩ nói là uống hết liệu trình 3 tháng sẽ khỏi bệnh. Chị cũng qua trung tâm đó khám mà cắt thuốc xem thế nào. Bữa trước đến đó khám em hỏi mấy người bệnh thì ai cũng kêu đỡ nhiều, có người thì khỏi nhưng uống thêm nửa tháng thuốc cho chắc ăn.

   • Vũ Thị Anh says:

    Mẹ chị uống thuốc ở đâu vậy? cho em xin địa chỉ, em muốn đến đó mua thuốc về điều trị. Mà chị có số bác sĩ ở đó nữa thì càng tốt, em cám ơn,

    • Phùng Thị Thu says:

     Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc địa chỉ 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
     Số điện thoại bác sĩ điều trị 04 7109 5599 bác sĩ Tuyết Lan.
     Mẹ em chữa ở đó, có thắc mắc gì chị cứ điện vào số bác sĩ sẽ được giải thích cụ thể. Cũng nhờ người quen giới thiệu mà em mới biết đến trung tâm để đưa mẹ đến đây điều trị.

 7. Thúy Diễm says:

  mình có đứa bạn bị bệnh bị bệnh trào ngược dạ dày mà mình nghe nói có trung tâm j đó điều trị bệnh này bằng thuốc đông y hay lắm, có ai có thông tin j thì cho mình xin với?

  • Khánh Toàn says:

   Đó là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tôc, ở số 132 ô chợ dừa, đống đa, Hà nội.

 8. Tuyết Đan says:

  bé nhà mình mỗi khi ăn vào mà no một chút thì nôn hết ra, đi khám bs thì biết là cháu bi trào ngược dạ dày, khổ thân con bé, đã còi rồi mà uống thuốc tây nữa. mọi người có biết thuốc nào trị trào ngược dạ dày hiệu quả thì tư vấn giúp mình nhé.

  • Oanh says:

   bé được mấy tuổi rồi? mẹ cho bé dùng thuốc sơ can bình vị tán ở trên xem thế nào? thấy nhiều người chữa khỏi mà.

 9. Nguyễn Thị Kim Nguyệt says:

  Bé nhà em bị bệnh trào ngược dạ dày này đến khổ cứ ăn là bị nôn trớ hết .Không biết chữa bằng cách nào được ? mong mọi người chia sẻ với ? em cám ơn

 10. luongthihan says:

  Minh dang cho con bu ko biet uong thuoc gi de cho bot non ko minh hay bi lam nguoi gay va sut can cam giac kho chiu ko biet co loai thuoc nao dac tri duoc ko giup minh voi

  • Trần Châu Anh says:

   Mẹ nó nên chú ý đến chế độ ăn uống một chút sẽ giảm các triệu chứng trên, nhưng mà để khỏi hẳn thì nên mua thuốc về điều trị, đang cho bé bú thì sử dụng đông y là hợp lý nhất, chứ mấy loại thuốc tây kia nhiều tác dụng phụ quá,

 11. Trà Mi says:

  Cả nhà ơi, mấy năm gần đây Mi bị trào ngược dạ dày rất khó chịu, ăn uống k ngon miệng, thỉnh thoảng lại nôn ra hết. VC Mi mới cưới, cũng muốn có e bé nhưng tình trạng bệnh tât thế này nên cũng lo lắm, có bầu vừa nghén vừa bệnh thì khổ thân lắm. mọi người nếu biết nơi nào khám tốt thì tư vấn giúp Mi nhé. cảm ơn.

  • Hoa Phượng Vĩ says:

   Mình chưa có bầu mà chỉ bị trào ngược dạ dày thôi đã thấy khổ lắm rồi, mồm lúc nào cũng chua, đắng, khó chịu, nhiều hôm chỉ ngửi thấy mùi thức ăn thôi là đã buồn nôn không muốn ăn như là bị nghén rồi, không biết bầu bí vào nữa sẽ thế nào đây?

 12. Bùi Thị Liên says:

  Em cũng bị trào ngược dạ dày, ra hiệu thuốc thì họ bán cho mấy loại thuốc giảm tiết axit trong dạ dày, uống vào thì hết nhưng được hơn tháng lần nào lâu thì được một tháng rồi lại bị tái phát, hay là em chuyển sang đông y điều trị có được không vậy mọi người? mọi người cho em ý kiến nhé.

  • Hoàng Thị Duyên says:

   Chồng em cũng bị bệnh này, uống mấy lần thuốc tây không đỡ, hai vợ chồng đang tính điều trị bằng đông y đây.

 13. Lê tùng says:

  Tôi bị những hiện tượng này có phải trào ngược thực quản không? Nằm xuống là nước miếng nhiều, hay ợ hơi, ngực ưỡn căng ra thì thấy tức ngực, sáng ngủ dậy bị nghẹt mũi, họng nhiều đờm, hay bị nóng rát và thấy vướng víu ở cổ họng.

Bình luận