Tuổi thọ của vi khuẩn Hp khi ra môi trường bên ngoài dạ dày

Chào chuyên mục, em được biết vi khuẩn Hp có thể theo nước bọt ra ngoài không khí khi chúng ta hắt hơi, nói chuyện, do đó có thể lây sang người khác nếu vô tình bay vào trong miệng của họ. Vậy, vi khuẩn Hp khi ra môi trường ngoài sống được bao lâu? Khi đã ra ngoài cơ thể chúng ta chúng có còn nguy hiểm không? Rất mong nhận được giải đáp.

(Đức Anh, Quy Nhơn)

Giải đáp

Chào bạn

Đây thật sự là một câu hỏi rất thú vị. Tương tự như nhiều loại vi khuẩn, virus khác, vi khuẩn Helicobacter pylori cũng có thể tồn tại ngoài môi trường cơ thể người một thời gian nhất định. Thông thường loại vi khuẩn này sẽ thoát ra ngoài cơ thể của chúng ta theo hai con đường chính. Đó là theo phân và theo nước bọt.

Vi khuẩn Hp thường ra khỏi cơ thể chúng ta khi đi ngoài, nôn mửa, hắt hơi, ho,… đây là những hoạt động có thể đưa vi khuẩn Hp từ trong cơ thể người nhiễm ra môi trường bên ngoài. Khi ra khỏi cơ thể, vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường không khí, đất, nước,…

Tuổi thọ của vi khuẩn Hp khi ra môi trường bên ngoài dạ dày-2

Vi khuẩn Hp dạ dày có thể tồn tại ngoài cơ thể trong một khoảng thời gian ngắn

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong không khí

Tương tự như nhiều loại vi khuẩn khác, dù môi trường không khí không cung cấp dinh dưỡng cho sự tồn tại của các loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn Hp nhưng chúng vẫn có thể tồn tại một thời gian nhất định trong không khí. Thông thường vi khuẩn Hp sau khi ra khỏi cơ thể có thể tồn tại trong không khí từ 1 – 4 giờ. Điều này tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm không khí bên ngoài môi trường sống của vi khuẩn.

Nếu trong thời gian trên, vi khuẩn Hp bám được vào thức ăn, rơi vào nguồn nước,… thời gian sống của chúng có thể kéo dài hơn. Khi dùng phải các nguồn thức ăn, nguồn nước này cũng có thể khiến lây nhiễm vi khuẩn Hp xảy ra trong cộng đồng.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường nước

Ở dạng xoắn khuẩn, vi khuẩn Hp thường chỉ tồn tại được trong nước khoảng vài giờ, tùy thuộc vào nhiệt độ và môi trường nước. Tuy nhiên khi chúng ở dạng khuẩn cầu (coccoid) trong nước, chúng có thể tồn tại khá lâu, đôi khi đến khoảng 1 năm trong các ao hồ, kênh rạch,…

Tuổi thọ của vi khuẩn Hp khi ra môi trường bên ngoài dạ dày-3

Vi khuẩn Hp dạng khuẩn cầu (Coccoid) có thể tồn tại trong nước khá lâu nếu gặp điều kiện phù hợp

Nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo, dễ nhiễm khuẩn, vi khuẩn Hp dạng khuẩn cầu có thể xâm nhập vào cơ thể và phát triển thành dạng xoắn trở lại, tấn công vào niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Đây chính là lí do vì sao ở những khu vực có điều kiện vệ sinh không đảm bảo, người dân không chủ động ăn chín, uống sôi sẽ rất dễ nhiễm phải loại vi khuẩn này.

Mặc dù vi khuẩn Hp dạng xoắn chỉ có thể tồn tại vài giờ ở điều kiện môi trường ngoài cơ thể, chúng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác nếu như không đảm bảo điều kiện vệ sinh. Tỉ lệ lây nhiễm vi khuẩn Hp tại nhiều khu vực hiện nay vẫn rất cao và đáng báo động. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý tích cực phòng tránh lây nhiễm loại vi khuẩn này, không nên chủ quan trong sinh hoạt, dinh dưỡng,… để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe.

Thông tin hữu ích:

Cập nhật lúc 00:18 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.