Bệnh viêm dạ dày ruột virut và cách điều trị

Thứ Tư, 21-09-2016

Có lẽ không có nhiều người biết về bệnh viêm dạ dày ruột virut và cách điều trị bệnh này. Đây là một căn bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời điều trị.

Bệnh viêm dạ dày ruột virut là gì?

An artistic illustration of the rotavirus.

Viêm dạ dày ruột virut là tình trạng đường ruột bị nhiễm trùng do virut tấn công. Lúc này, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ. Nếu bệnh thuộc dạng nghiêm trọng thì bệnh nhân sẽ sốt cao, đi cầu liên tục và đi ra máu, nôn ra máu,… lúc này, nhất thiết phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày ruột virut

Khi trong nhà có bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột virut thì cần phải thực hiện đủ các bước sau để điều trị bệnh. Lưu ý, chỉ áp dụng với các trường hợp nhẹ, bệnh nhân không có các biểu hiện sốt cao…

Bước 1

Lập tức cho bệnh nhân nằm nghỉ. Lau rửa tay chân và thân thể bệnh nhân bằng nước ấm.

benh-viem-da-day-ruot-virut-va-cach-dieu-tri2

Bước 2

Ngưng ăn trong khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian này, hãy cho bệnh nhân uống nước lọc hay nước ấm để ổn định đường ruột, hỗ trợ chữa bệnh viêm dạ dày ruột virut được tốt hơn.

benh-viem-da-day-ruot-virut-va-cach-dieu-tri3

Bước 3

Sau 2 tiếng, cho bệnh nhân ăn một ít cháo nấu loãng. Khi bị viêm dạ dày ruột virut thì tốt nhất nên ăn cháo từ gạo, gạo lức, đậu xanh, khoai tây. Kiêng các chất kích thích và các loại bánh kẹo ngọt, đồng thời không ăn đồ ăn nhiều chất béo.

benh-viem-da-day-ruot-virut-va-cach-dieu-tri1

Bước 4

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Sau vài tiếng nếu thấy bệnh giảm thì cứ cách 4-5 tiếng cho bệnh nhân ăn 1 ít cháo, uống đủ nước. Nên ăn thêm 1 hũ sữa chua hay 1 trái chuối sau khi ăn cháo. Nếu sau vài tiếng mà bệnh trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân nôn ói liên tục và không thể ăn thì lập tức đưa đi bệnh viện.

benh-viem-da-day-ruot-virut-va-cach-dieu-tri4

Sau khi điều trị bệnh, cần chú ý những điều cơ bản để tránh bệnh viêm dạ dày ruột virut tái phát.

Cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột virut tái phát

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Ăn uống đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ, ăn uống bổ sung đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày.

– Dùng riêng đồ dùng vệ sinh cá nhân, tránh tiếp xúc thân thiết với người bị viêm dạ dày ruột virut để phòng lây bệnh.

– Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể mỗi ngày.

– Tập luyên thể thao để tăng cường sức đề kháng.

– Khi đi du lịch tới các nước khác, hãy cẩn thận khi sử dụng nước và thức ăn, nhất là với các nước hay có dịch bệnh. Hãy bảo đảm an toàn bằng cách dùng nước đóng chai và ăn các thức ăn được chế biến sạch sẽ, được nấu chín.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận