Xuất huyết dạ dày tá tràng với những bài thuốc điều trị

Thứ Bảy, 28-12-2013

Theo các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều cách chữa xuất huyết dạ dày, tùy vào nguyên nhân, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp nhất. Thông thường, để chữa xuất huyết dạ dày thường áp dụng 3 cách: Sử dụng thuốc Tây y, thuốc Đông y và thuốc Nam.

Tổng quan về bệnh xuất huyết dạ dày

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ bệnh xuất huyết dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thì mới có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dạ dày còn được gọi là chảy máu bao tử, chảy máu dạ dày là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày. Bệnh được hiểu là tình trạng chảy máu phía bên trong của dạ dày do một nguyên nhân nào đó khiến chúng bị tổn thương quá mức. Đến một mức nào đó sẽ dẫn đến tình trạng máu chảy ra không thể kiểm soát. Thông thường, xuất huyết dạ dày có 3 tình trạng: Xuất huyết nhẹ, xuyết huyết ít nhưng kéo dài lâu và xuất huyết nặng. Trong đó, chảy máu cấp tính là nguy hiểm nhất.

Bệnh xuất huyết dạ dày là gì

Xuất huyết dạ dày – Một căn bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một trong những nguyên nhân chính được kể đến như:

 • Lạm dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích trong thời gian dài.
 • Vô tình hoặc cố ý uống phải các loại dung dịch acid hoặc kiềm.
 • Stress căng thẳng quá độ và kéo dài lâu ngày.
 • Ăn các thực phẩm cay nóng, thực phẩm khó tiêu gây viêm loét dạ dày, lâu ngày dẫn đến xuất huyết dạ dày.
 • Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không đúng cách hoặc quá lạm dụng như thuốc aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu.
 • Bệnh có thể gặp phải ở những bệnh nhân có bệnh lý ung thư dạ dày, tăng áp lực tĩnh mạch xửa do xơ gan, bệnh máu khó đông, suy tủy xương.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp

Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh thường có những triệu chứng cơ bản như:

– Đau vùng thượng vị: Triệu chứng xuất huyết dạ dày đầu tiên dễ nhận biết đó là đau dữ dội vùng thượng vị. Sau đó cơn đau lan khắp bụng, toát mồ hôi, bụng cứng, mặt tái xanh, nhợt nhạt.

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Nôn ra máu – Triệu chứng điển hình của xuất huyết dạ dày

– Nôn máu là: Đây được xem là triệu chứng điển hình của bệnh xuất huyết dạ dày. Trước khi nôn người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, lợm giọng, có khi nên ngay và không có dấu hiệu báo trước. Máu có thể có màu đỏ tươi hoặc màu đen lẫn máu cục, thức ăn, cũng có khi máu có màu nâu hồng.

– Đi ngoài ra phân đen: Ngoài 2 triệu chứng nói trên, khi bị xuất huyết dạ dày người bệnh thường bị đi ngoài ra phân đen. Phân đen như bã cà phê, mùi hôi, có một số trường hợp phân có màu đỏ xen lẫn mùi khắm.

Biến chứng xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ, máu chảy ra ít và nếu được thăm khám và tích cực điều trị thì cơ thể sẽ dần phụ hôi. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy ra nhiều và không được xử lý sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính dẫn đến sốc, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, chân tay lạnh, vã mồ hôi, tụt huyết áp, tiểu ít, thiếu oxy não gây co giật và thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào.

3 Cách chữa xuất huyết dạ dày hiệu quả

Để điều trị xuất huyết dạ dày hiệu quả, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, xuất huyết dạ dày được áp dụng 3 cách chữa sau:

1. Thuốc chữa đau dạ dày tốt nhất hiện nay

Cách chữa xuất huyết dạ dày đầu tiên đó chính là sử dụng thuốc Tây y, những loại thuốc được các bác sĩ chỉ định điều trị bao gồm:

– Thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid: Đây là nhóm thuốc có tác dụng giúp giảm tiết acid và trung hòa acid có trong dạ dày. Thuốc trung hòa acid thường có thành phần chính là Nhôm và Magnesium, những thành phần này có tác dụng trung hòa acid tại chỗ.

Thuốc chữa đau dạ dày

Chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc Tây y

– Còn đối với các loại thuốc kháng tiết acid gồm các nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Nhóm thuốc này bao gồm những loại sau: Ranitidine 50mg, Cimetidin 200g, Nizatidine 20mg dạng tiêm hoặc các thuốc Lanzoprazole 15mg, Rabeprazole 20mg, Omeprazole 20mg dạng viên nén.

– Thuốc cầm máu bao gồm: Posthypophyse, Vitamin K, Hemocaprol.

– Trường hợp bệnh nhân đang xuất huyết thì bắt buộc phải dùng đường tiêm. Sử dụng các loại thuốc:

 • Cimetidin: ống 200mg, dùng để tiêm bắp 6 giờ/ 1 ống.
 • Ranitidin: 50mg, tiêm bắp 8 giờ/ 1 ống.
 • Famotidin: 20mg, dùng tiêm bắp 12 giờ/ 1 ống.

2. Chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc nam

Chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc nam thường áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ, những bài thuốc này không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn dễ tìm kiếm và thực hiện. Cụ thể bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc nam sau:

a. Kết hợp nghệ và riềng chữa xuất huyết dạ dày

Nghệ kết hợp với gừng được xem là một cách chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc nam đơn giản mà hiệu quả. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu: Nghệ, riềng vừa đủ dùng, hai nguyên liệu này có thể dùng tươi hoặc nghiền thành bột, giấm nuôi, đường phèn.

Chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc nam

Chữa xuất huyết dạ dày bằng nghệ và riềng hiệu quả

– Cách dùng thuốc: Trường hợp dùng nghệ và riềng ở dạng tươi cần có 20-30g nghệ tươi thái mỏng, 15g riềng tươi thái mỏng. Nếu dùng ở dạng bột thì khoảng 3-5g tinh bột nghệ, 5g bột riềng. Cho cả nguyên liệu vào cùng 5m giấm nuôi, 2g đường phèn, đổ thêm một chút nước lọc nấu chín. Chờ thuốc nguội rồi khuấy đều và uống trước và sau mỗi bữa ăn.

b. Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày bằng đinh lăng

Đinh lăng là một vị thuốc quý có tác dụng chữa được nhiều chứng bệnh thông thường, để chữa chứng xuất huyết dạ dày cần kết hợp đinh lăng với một số nguyên liệu khác.

– Nguyên liệu bài thuốc gồm có: rễ cây đinh lăng 12g, hạt sen 10g, đậu ván 12g, sa nhân, hậu phát mỗi vị 8g, trần bì 6g, mộc hương, gừng mỗi vị 4g.

Chữa xuất huyết dạ dày bằng thuốc nam

Chữa xuất huyết dạ dày bằng cây đinh lăng

– Cách dùng: Hạt sen và đậu ván đem vao vàng, gừng tươi rửa sạch đem nướng chín đều. Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi đổ thêm 750ml nước, nấu với lửa nhỏ và cho sôi cho đến khi còn khoảng 200ml là được. Chia thuốc và uống đều 3 lần trong ngày, kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

3. Chữa xuất huyết dạ dày bằng Đông y

Chữa xuất huyết dạ dày bằng Đông y không chỉ giúp ngăn chặn dạ dày bị chảy máu mà các vị thuốc còn có công dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. 3 bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày như sau:

– Bài thuốc 1: Các vị thuốc bao gồm: 10g trần bì, 15g cam thảo còn tươi và mật ong nguyên chất 90ml. Vị thuốc cam thảo tươi đem rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với nước sắc kỹ rồi tiếp tục cho vị trần bì vào sắc tiếp. Sắc tiếp cho đến khi cạn còn đủ uống 3 lần trong ngày. Khi uống bạn cho thêm một chút mật ong nguyên chất vào khuấy đều và uống, kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc để có hiệu quả cao nhất.

Cách chữa xuất huyết dạ dày

Chữa xuất huyết dạ dày bằng bài thuốc Đông y hiệu quả

– Bài thuốc 2: Các vị thuốc gồm có: Táo quả 8-10 quả, sen cạn 50g. Cho cả táo và sen vào ấm sắc thuốc, đổ thêm 2 bát nước vào và sắc với lửa nhỏ. Chờ thuốc cạn đi còn ½ thì tắt bếp, gạn lấy phần nước và uống, bỏ phần bã. Bài thuốc này có công dụng cầm máu và bồi bổ cho dạ dày, giúp dưỡng huyết.

– Bài thuốc 3: Các vị thuốc bao gồm: Uất kim (nghệ vàng), cát căn (sắn dây), chuối hột, mật ong vừa đủ dùng. Uất kim và sắn dây đem rửa sạch, cùng với chuối hột đem thái mỏng rồi phơi thật khô. Đem cả 3 vị thuốc đi xay thành bột, trộn đều với nhau. Mỗi lần người bệnh lấy 15g bột thuốc trộn với 1 muỗng mật ong nguyên chất rồi uống trước bữa ăn chính, mỗi ngày uống 3 lần.

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, ngoài việc nhanh chóng thăm khám và uống thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần lưu ý thực hiện tốt những điều cơ bản sau để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Những lưu ý khi bị xuất huyết dạ dày

Bị xuất huyết dạ dày nên bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa

+ Nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dạ dày dễ tiêu hóa, giảm áp lực cho dạ dày.

+ Ăn uống điều độ, không nên ăn quá no hoặc quá đói.

+ Nên bổ sung những thức ăn có tác dụng giúp giảm tiết dịch vị hoặc trung hòa dịch vị như đường, mật ong, sữa, trứng…Thức ăn giúp bọc hút niêm mạc dạ dày.

+ Thức ăn nên được nấu kĩ, nhừ hoặc nghiền nát để giảm hoạt động và áp lực làm việc, co bóp của dạ dày.

+ Tránh ăn những thực phẩm bẩn, thức ăn ôi thiu, tuyệt đối kiêng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, thức ăn cay nóng, nhiều gia vị, đồ ăn chua, thực phẩm nhiều xơ sợi.

+ Sau khi ăn xong không được nằm ngay, cũng không nên ăn trước khi đi ngủ.

+ Cần nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc nặng hoặc làm việc quá sức sẽ rất nguy hiểm và khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

+ Khi uống thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tránh không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng, bỏ thuốc giữa chừng khi thấy có dấu hiệu thuyên giảm.

Trên đây là 3 cách chữa xuất huyết dạ dày hiệu quả, mọi người có thể tham khảo và áp dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi, tuy nhiên khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Tốt nhất, khi thấy những dấu hiệu của bệnh người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp điều trị phù hợp nhất. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

♣ Thông tin bạn cần biết:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

6 Bình luận

 1. Ngọc Anh viết:

  mình rất thích ăn xoài, cóc nhưng thời gian gần đây mình thấy bụng hay cồn cào, ợ chua và hay buồn nôn. Đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm loét dạ dày nặng. giờ thì mình chẳng bao giờ được ăn đò ăn chua cay nữa. Sau khi đọc bài viết thấy chỉ cách chữa bệnh bằng mật ong mình về làm theo thấy hiệu quả lắm nhé.

 2. […] căn bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm hạng vị dạ dày…do vi khuẩn H.Pylori luôn là một nỗi đáng lo ngại. […]

 3. […] Lượng axit clohidric trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho người. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ axit clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5), người ta mắc bệnh khó tiêu, ngược lại nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5), người ta mắc bệnh ợ chua. Các bệnh lý về dạ dày có liên quan rất lớn tới tình trạng axit trong dạ dày. Bệnh dư axit dạ dày thể hiện bằng những triệu chứng sau: ợ chua, chua miệng, đầy hơi… Nguyên nhân là do dạ dày chứa quá nhiều axit. Nếu bệnh dư axit dạ dày để lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến loét bao tử, xuất huyết dạ dày. […]

 4. […] xuất huyết dạ dày một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm các bài thuốc chữa trị xuất huyết dạ dày nhằm chữa trị và phục hồi tình trạng xuất huyết dạ dày hiệu […]

Bình luận