Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không ?

Thứ Năm, 18-02-2016

Xin hỏi:

Bị bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không ? Tôi tên là Nam, năm nay 36 tuổi, do công việc làm kinh doanh thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên khó tránh khỏi uống rượu bia. Mới đây khi thấy hiện tượng thường xuyên bị đau bụng kèm theo cảm giác buồn nôn, lợm giọng khó chịu nên tôi đã đi khám và bác sĩ chẩn đoán là bệnh xuất huyết dạ dày. Bác sĩ có cảnh báo tôi nên hạn chế uống rượu bia để tránh bệnh phát triển nặng thêm. Xin hỏi mức độ ảnh hưởng và sự nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào, bệnh có chữa được không? Xin cảm ơn!

xuat-huyet-da-day-co-nguy-hiem-khong

Chào bạn,

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Nói về bệnh xuất huyết dạ dày là một bệnh rất phổ biến hiện nay xảy ra ở nhiều người, nhất là đối với những trường hợp thường xuyên uống nhiều rượu bia gây hại cho dạ dày, tạo ra những tổn thương, viêm loét cấp tính. Ở những người mắc phải căn bệnh này sẽ thường xuyên gặp phải hiện tượng bị chảy máu, các trường hợp nặng có thể bị chảy máu ồ ạt tới mức không thể cầm máu được rất nguy hiểm.

Các triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày thường xuyên gặp phải ở người bệnh mà bạn cần chú ý như sau:

– Nôn ra máu liên tục là triệu chứng đặc trưng nhất và rất dễ nhận biết của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, lợm giọng, nôn ra máu bất cứ lúc nào. Máu nôn ra là máu tươi hoặc máu đen, có thể là máu không hoặc lẫn với thức ăn. Lượng máu tùy thuộc vào mức độ tình trạng bệnh.

– Đau bụng vùng thượng vị, sau đó đau lan ra khắp bụng, người mệt mỏi, xanh xao

– Đại tiện ra máu hoặc phân đen có mùi khó chịu. Máu do xuất huyết dạ dày có thể chảy ra ngoài theo đường miệng (nôn) và cũng có thể qua đường tiêu hóa. Khi đó, người bệnh sẽ nhận thấy qua biểu hiện là phân đen, nặng mùi, trường hợp bệnh nặng sẽ thấy phân loãng như nước, có màu đỏ. Nếu chảy máu ít hơn thì phân vẫn có thể thành cục, màu đen hoặc nâu như nhựa đường.

Xuất huyết dạ dày là một bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Các triệu chứng của bệnh, nhất là chảy máu dạ dày nếu thường xuyên sẽ làm mất máu, thiếu máu. Nếu bị ra máu ít, người bệnh chỉ thấy hơi mệt mà không bị nôn ra máu và không có nhiều thay đổi về tình trạng mạch hay huyết áp. Nếu máu chảy ào ra nhiều trong thời gian ngắn, người bệnh đột ngột bị mất máu sẽ có hiện tượng: hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, chân tay lạnh toát, khó thở. Một số trường hợp huyết áp hạ đột ngột, sốt, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy khi bị xuất huyết dạ dày, bạn không nên chủ quan mà cần chú trọng việc phòng chống và chữa trị kịp thời. Trước tiên, bạn cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ là hạn chế tối đa hoặc từ bỏ uống rượu bia là tốt nhất vì đây là tác nhân quan trọng gây bệnh và khiến cho bệnh xuất huyết dạ dày nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian để chữa bệnh đạt hiệu quả tốt và nhanh nhất để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi để lâu bệnh phát triển nặng.

Chúc bạn mau khỏe!

Tham khảo thêm: Xuất huyết dạ dày nên ăn gì (3 món ăn ngon bổ nên ăn hằng ngày)

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận