Nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm thường gặp

Thứ Năm, 27-03-2014

Phát hiện sớm các triệu chứng xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày) và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu người bệnh cần đề phòng

Triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần biết

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, là biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày gây ra. Khi mắc bệnh, người bệnh thường có những triệu chứng cơ bản sau:

1. Đau dữ dội vùng thượng vị

Đau dữ dội vùng thường vị được xem là một trong những dấu hiệu xuất huyết dạ dày đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Cơn đau thượng vị có thể dữ dội hoặc đôi khi lan ra khắp bụng, bụng cứng, chướng bụng, toát mồ hôi kèm theo cảm giác nóng rát khó chịu.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Đau thượng vị dữ dội – Triệu chứng xuất huyết dạ dày điển hình

2. Cơ thể mệt mỏi, sút cân

Khi bị xuất huyết dạ dày cơ thể người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, da xanh xao, tái nhợt, sút cân trầm trọng. Các triệu chứng xuất huyết dạ dày này thường giống với triệu chứng do viêm dạ dày nên khiến người bệnh bị nhầm lẫn, khó phát hiện và không được điều trị sớm nên rất nguy hiểm.

3. Nôn ra máu

Nôn ra máu được xem là một trong những triệu chứng chảy máu dạ dày điển hình và nguy hiểm nhất. Trước khi nôn, người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng. Người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi, lẫn máu cục hoặc có trong thức ăn.

Triệu chứng chảy máu dạ dày

Nôn ra máu là triệu chứng xuất huyết dạ dày nguy hiểm

Trường hợp bệnh nhẹ thì máu chảy ít khoảng vài chục hoặc vài trăm ml, còn nếu trường hợp bệnh nặng thì máu nôn ra nhiều và kèm theo dấu hiệu tụt huyết áp, mạch nhỏ, khó bắt và thở dốc, một số trường hợp còn sốt nhẹ.

4. Đi đại tiện ra phân đen

Đi đại tiện ra phân đen là một trong những dấu hiệu xuất huyết dạ dày mà lúc này bệnh đã ở mức độ nặng. Khi đi đại tiện phân đen như bã cà phê, mùi khắm do máu đã được tiêu hóa một phần. Trường hợp bệnh nhân bị chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen, mùi khắm.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Đại tiện ra phân đen triệu chứng xuất huyết dạ dày thường gặp

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh khác nhau mà người bệnh sẽ có những triệu chứng chảy máu dạ dày khác nhau. Nhưng thông thường người bệnh gặp 4 triệu chứng cơ bản trên. Xuất huyết dạ dày cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh khác nhau.

+ Nếu tình trạng nhẹ thì chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến suy tim do thiếu máu.

+ Tình trạng bệnh nặng có thể dẫn đến thiếu máu cấp tính, người bệnh sẽ thấy hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp… Nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, một chứng bệnh rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Xuất huyết dạ dày có thể do các nguyên nhân sau gây nên:

1. Lạm dụng quá nhiều rượu bia

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

Uống quá nhiều rượu bia có thể gây xuất huyết dạ dày nguy hiểm

Theo nghiên cứu, những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích có khả năng mắc các bệnh liên quan đến dạ dày trong đó có xuất huyết dạ dày cao hơn so với những người khác. Do khi dạ dày bị viêm, mà vẫn tiếp tục uống rượu bia sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày là do acid có trong rượu làm tăng thẩm thấu ở lớp niêm mạc ở dạ dày.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý

Một trong những nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày là do chúng ta thường xuyên ăn các thực phẩm cay nóng như tiêu, tỏi, ớt và những thực phẩm khó tiêu khác. Điều này vô tình làm kích thích chỗ viêm loét gây nên bệnh xuất huyết dạ dày nguy hiểm. Ngoài ra khi bị mắc bệnh xuất huyết dạ dày chế độ ăn uống không hợp lý còn khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn, các triệu chứng xuất huyết dạ dày như đau dữ dội vùng thượng vị sẽ càng rõ nét hơn.

3. Do tác dụng phụ của thuốc

Khi chúng ta sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày.

Dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây hại cho dạ dày

Khi người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh đã gây ra tác dụng phụ không mong muốn, làm tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày, dẫn đến hiện tượng xung huyết ở dạ dày.

4. Do kiềm hoặc axit

Trong một số trường hợp có thể người bệnh uống nhầm phải dung dịch axit hoặc dung dịch kiềm. Điều này gây ảnh hưởng và tổn thương dạ dày nghiêm trọng, như viêm loét, hẹp, thậm chí gây thủng thực quản gây chết người.

5. Căng thẳng, stress thường xuyên

Ít ai nghĩ rằng stress, căng thẳng thường xuyên cũng là một trong những tác nhân hàng đầu gây xuất huyết dạ dày. Đặc biệt, những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản có nguy cơ gặp phải chứng bệnh này cao hơn.

triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Căng thẳng thường xuyên khiến bạn dễ bị các vấn đề về dạ dày

Bởi vì, khi tức giận hoặc phẫn nộ sẽ làm mạch máu căng lên gần chỗ vùng lở loét dạ dày, sẽ dễ bị vỡ gây ra triệu chứng chảy máu dạ dày, máu sẽ tràn vào dạ dày khiến người bệnh cảm thấy nôn nao, khó chịu sau đó nôn ra một ngụm máu tươi.

6. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Những người mắc phải bệnh lý về bệnh xơ gan sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch cửa, dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày. Ngoài ra những bệnh như bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu khó đông, ung thư dạ dày cũng có thể gây ra xuất huyết dạ dày.

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính vì vậy, việc nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng xuất huyết dạ dày sẽ giúp chúng ta biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

♣ Kiến thức hữu ích cho bạn:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận