Các loại thuốc cầm máu trong xuất huyết dạ dày

Thứ Tư, 05-07-2017

Những loại thuốc cầm máu trong xuất huyết dạ dày là giải pháp giúp ngăn chặn tình trạng xuất huyết ồ ạt ảnh hưởng đến tính mạng. Đó là những loại thuốc gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các loại thuốc cầm máu phổ biến được sử dụng trong điều trị.

Các biện pháp cầm máu cấp

Khi có các dấu hiệu mất máu, các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh nhân và nhanh chóng áp dụng các biện pháp can thiệp:

  • Chống shock cho bệnh nhân.
  • Cầm máu cấp.
  • Khôi phục lưu lượng tuần hoàn cho cơ thể.
  • Tiến hành điều trị các triệu chứng.
  • Điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh.

Các thuốc cầm máu trong xuất huyết dạ dày

Posthypophyse

Bột màu trắng mỗi ống 5 đơn vị quốc tế (gồm 10 loại đơn vị). Mỗi liều dùng từ 20 – 40 đơn vị hòa với huyết thanh ngọt đẳng trương 5%. Truyền nhỏ giọt tĩnh mạch tốc độ 40 – 50 giọt trong 1 phút. Liều dùng 250 – 300 ml. Tác dụng chính giúp co mạch trung ương giãn mạch ngoại vi để làm giảm áp lực tĩnh mạch.

Sử dụng thuốc từ 2 – 5 ngày. Dùng trong các trường hợp xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản. Không được dùng khi bệnh nhân có đau thắt ngực.

Vitamin K

Sử dụng theo liều 6, 8, 12 ống trong 24 giờ, mỗi ống 5 mg tùy theo mức độ xuất huyết tiêu hóa nặng, vừa hay nhẹ. Công dụng chính của vitamin K là tạo ra prothrombin trong cơ thể để hỗ trợ cầm máu. Sử dụng vitamin K trong các trường hợp chảy máu đường mật nhưng chức năng gan còn tốt.

Hemocaprol

Liều dùng ống 10 ml. Tương đương khoảng 2gr axit epsilonaminocaproic. Tác dụng chính là ức chế plasminogen nhằm ngăn chặn cục máu đông tan nhanh. Chỉ dùng 3 – 4 ngày 1 ống tiêm.

Sử dụng máu tươi cùng nhóm

Là biện pháp bổ sung máu cho bệnh nhân sau khi đã cầm máu. Thường dùng cho những bệnh nhân bị mất máu nhiều trong quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Xuất huyết tiêu hóa là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây ra tình trạng mất máu cấp và đe dọa tính mạng. Do đó cần chú ý các dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa dưới đây để cấp cứu khẩn cấp.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận