Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm không?

Thứ Bảy, 24-09-2016

Em là Hảo, năm nay 29 tuổi, xin bác sĩ cho em biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm không ạ? Em mới đi khám bệnh và bác sĩ chuẩn đoán em bị trào ngược dạ dày thực quản, gia đình em đang rất lo lắng. Mong bác sĩ mau hồi âm thư của em!

Nguyễn Thị Minh Hảo, Sóc Trăng

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nguy-hiem-khong

Bác sĩ chuyenkhoadaday.com xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng chuyên mục. Bạn muốn hỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm không, xin được trả lời câu hỏi của bạn một cách cụ thể nhất như sau.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do acid và các chất trong dạ dày theo lỗ tâm vị ngược lên thực quản. Nếu các acid trong dạ dày càng trào ngược lên bên trên thực quản nhiều thì càng sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Cơ thể xuất hiện các triệu chứng bệnh ra bên ngoài

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, các bệnh nhân thông thường có những biểu hiện như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi. Bệnh nhân thường chủ quan và bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn.

Viêm loét và chảy máu thực quản

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nguy-hiem-khong1

Thông thường các acid sẽ ở dưới dạ dày để phân hủy các chất, khi trào ngược lên thực quản thì không có các chất  để phân hủy, thay vào đó các acid này sẽ làm bào mòn lớp niêm mạc bảo vệ thực quản. Niêm mạc thực quản bị bào mòn lâu ngày sẽ mỏng dần, viêm loét, chảy máu. Người bệnh lúc này sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn.

Hẹp ống thực quản

Khi các vết viêm loét thực quản dần lành vết thương, chúng sẽ để lại các mô sẹo nhấp nhô trên ống thực quản. Lúc này, ống thực quản bị mô sẹo chèn ép, tiết diện sẽ nhỏ lại, việc nuốt thức ăn và nước sẽ vô cùng khó khăn. Nếu bệnh nhân không kịp thời điều trị, bệnh chuyển biến xấu sẽ khiến bệnh nhân khi nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau rát dữ dội.

Barret thực quản

Barret thực quản là tên gọi của hiện tượng thay đổi thành phần và màu sắc thực quản. Các acid dạ dày trào lên thường xuyên khiến các tế bào thực quản bị thay đổi màu sắc, thành phần. Barret thực quản hay còn gọi là giai đoạn tiền ung thư thực quản.

Ung thư thực quản

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-nguy-hiem-khong2

Đây là giai đoạn cuối cùng của tiến trình bệnh. Khi đã chuyển sang ung thư thực quản, khả năng sống thêm 3 năm là không quá 5%. Mỗi năm, ở Việt Nam có khỏang 7.000 ca bệnh ung thư thực quản.

Mắc thêm một vài bệnh khác

Khi cơ thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, có khả năng các acid dạ dày sẽ trào ngược vào đường hô hấp sinh ra viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm phổi,…

Đây là tất cả các nguy hiểm mà bệnh trào ngược dạ dày thực quản mang lại. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Bạn có thể khỏi hoàn toàn nếu bệnh chưa chuyển thành ung thư. Bạn cần biết phải nên ăn gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản và phải uống thuốc, điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy đến bệnh viện để kiểm tra lại tình hình bệnh một lần nữa và bắt đầu điều trị bệnh. Chúc bạn mau khỏe!

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận