Thoát vị thành bụng sau mổ có nguy hiểm không?

Thứ Sáu, 04-08-2017

Chào chuyên mục. Năm nay em trai tôi 30 tuổi. Em trai tôi ở quê gần đây bụng hơi to bất thường, có đau tức bụng, cảm giác như có u vùng bụng. Đi khám tại bệnh viện huyện thì bác sĩ chẩn đoán là thoát vị thành bụng do vết mổ cũ trước đây (mổ ruột thừa). Bác sĩ bảo tình trạng này phải phẫu thuật, có đúng vậy không ạ? Nếu cần phẫu thuật thì tôi có nên chuyển em tôi lên thành phố không? Tôi xin cảm ơn. Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp tôi.

(Anh Khoa)

Thoát vị thành bụng sau mổ có nguy hiểm không?

Chào anh

Thoát vị thành bụng là tình trạng có thể xảy ra trên cơ thành bụng. Có thể do thành bụng yếu hoặc bị hở. Trong trường hợp này là do tổn thương sau mổ khiến cho thoát vị xảy ra và tạo khối lồi trên bụng. Một phần ruột của bệnh nhân có thể bị lọt vào vị trí vết mổ trước đây và dần căng lên.

Bệnh nhân thoát vị thành bụng có thể gặp một số vấn đề như:

  • ❗️Đau, tức vùng bụng.
  • ❗️Hạn chế vận động do khối u vùng bụng.
  • ❗️Có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.

Có thể bạn quan tâm: Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì? làm sao khắc phục?

Để tránh tình trạng biến chứng do thoát vị thành bụng, bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật. Thông thường, tùy theo tình trạng thoát vị của bệnh nhân mà có thể áp dụng một số phương pháp phẫu thuật khác nhau:

  • ✔️Mổ hở.
  • ✔️Dùng tia laser.
  • ✔️Mổ nội soi thoát vị thành bụng.

Hiện nay mổ nội soi khá phổ biến bởi áp dụng được ở nhiều vị trí thoát vị, độ chính xác cao, giảm đau đơn cho bệnh nhân cũng như ít tái phát. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân cũng như điều kiện của gia đình mà bạn có thể lựa chọn điều trị cho em của bạn tại bệnh viện huyện hoặc chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. Trần xuân khoái viết:

    Ba toi năm nay được 62 tuổi ông bị đâu bụng đi khám bệnh được chuẩn đoán.thoat vị thành bụng phải .toi muốn hỏi khi mổ thì khả năng khôi phục có cao ko có tái lại ko ? Xin cam ơn

Bình luận