Khi bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

Thứ Ba, 20-09-2016

Có lẽ bạn chưa biết khi bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì cho mau khỏi. Tham khảo các loại thuốc uống được dùng điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa hiệu quả nhất hiện nay. Cần trị bệnh rối loạn tiêu hóa kịp thời để không gây ra các biến chứng nguy hiểm cho đường ruột như ung thư đường ruột, nhiễm khuẩn ruột,…

khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-uong-thuoc-gi

Các biểu hiện của căn bệnh rối loạn tiêu hóa

– Tiêu chảy, táo bón, kiết lỵ xảy ra thường xuyên là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường bị chứng rối loạn đại tiện. Xảy ra thường xuyên nhất là tình trạng tiêu chảy, làm bệnh nhân mất nước và mệt mỏi.

– Đau bụng: Đây là tình trạng mà  tất cả bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa gặp phải. Hiện tượng đau bụng xuất hiện và kéo theo đó là cơn buồn đi đại tiện. Bụng có thể đau dữ dội hoặc đau âm ỉ tùy thuộc vào mức độ rối loạn tiêu hóa của bệnh nhân.

– Đầy hơi, chướng bụng: Triệu chứng này hay xuất hiện kèm theo ợ chua, ợ hơi và đánh rắm. Đây là tình trạng khiến bệnh nhân hay cảm thấy xấu hổ khi ở trước mặt người khác. Việc thường xuyên đánh rắm trước mặt người khác là một điều bất lịch sự.

– Nôn mửa: Men tiêu hóa trong đường ruột lúc này không còn có khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, làm thức ăn trào ngược lên cuống họng gây nôn mửa.

Khi bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì?

1. Men vi sinh

khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-uong-thuoc-gi1

Thuốc điều trị rối loạn tiêu hóa tốt nhất chính là men vi sinh có chứa các lợi khuẩn đường ruột, để luôn duy trì tỷ lệ 85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại. Tỷ lệ này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chấm dứt rối loạn tiêu hóa, làm giảm nhanh các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa và nếu dùng thuốc đúng cách thì bệnh mau khỏi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ hệ tiêu hóa có chứa men vi sinh, cần chọn lựa thuốc phù hợp, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và các thành phần, các chống chỉ định của thuốc rồi mới sử dụng.

2. Sữa chua

khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-uong-thuoc-gi2

Rất nhiều người bệnh phân vân rằng bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không? Câu trả lời là có. Ăn các loại thực phẩm giàu men vi sinh và các loại vi khuẩn có lợi cũng là cách làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt trở lại. Ăn 1-2 hũ sữa chua môi ngày là biện pháp tốt. Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi và probiotic. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua thuộc các chủng sinh lactic, chúng có khả năng liên kết với các vi nhung mao của ruột, đem lại khả năng giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn. Theo đó, các vi khuẩn có lợi sẽ đánh bại các vi khuẩn gây hại cho đường ruột, không cho vi khuẩn có hại tấn công vào lớp dịch nhầy trên niêm mạc ruột.

3. Thực phẩm giàu prebiotic

khi-bi-roi-loan-tieu-hoa-uong-thuoc-gi3

Prebiotic là một trong những chất cần thiết để bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nên cung cấp cho cơ thể một lượng prebiotic đầy đủ, nhất là khi đang bị rối loạn tiêu hóa. Prebiotic có nhiều ở lúa mì nguyên cám, hành, chuối, tỏi, atiso, cám gạo, đậu nành, nho…

Uống 1 ly tàn xanh, trà gừng hay trà atiso vào sau bữa ăn sáng 30 phút là cách tốt để làm lành các vết thương trên niêm mạc ruột, làm ấm cơ thể, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho tiêu hóa.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận