Bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không?

Thứ Hai, 12-09-2016

Xin hỏi bác sĩ bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không vậy ạ? Tôi bị rối loạn tiêu hóa, đi phân dạng lỏng và dạng táo bón không đều, thường xuyên đau bụng. Tôi nghe nói sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa vậy trường hợp của tôi có nên ăn không? Nếu ăn thì ăn bao nhiêu mỗi ngày? Mong bác sĩ sớm hồi âm.

Phi Yến, 26 tuổi

Chào bạn Yến, cảm ơn bạn đã tin tưởng bác sĩ chuyenkhoadaday.com. Bạn hỏi là bị rối loạn tiêu hóa có nên ăn sữa chua không? Xin được trả lời cho bạn rằng bạn bị rối loạn tiêu hóa thì nên ăn sữa chua. Cụ thể tôi sẽ giải thích cho bạn được rõ sau đây:

Các dưỡng chất có trong sữa chua

bi-roi-loan-tieu-hoa-co-nen-sua-chua-khong2

– Trong 1 hũ sữ chua thông thường bán trên thị trường là loại hũ 100g, mà 100g sữa chua đó chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm 3,1 – 5,3 g, chất béo 2,3 – 2,6 g, chất bột 14-15g.

– Sữa chua có chứa nhiều canxi và natri, kali, photpho, vài loại sữa chua còn bổ sung vitamin D và DHA giúp phát triển trí tuệ.

– Đặc biệt, trong sữa chua có chứa probi giúp ngăn ngừa một số căn bệnh đường ruột, kích thích khả năng làm việc của hệ tiêu hóa ổn định hơn, bổ sung thêm acid cho dạ dày và đồng thời kích thích cảm giác thèm ăn. Vì vậy, bị rối loan tiêu hóa nên ăn sữa chua mỗi ngày để đường ruột làm việc ổn định hơn và khả năng tiêu hóa tốt hơn.

Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn bao nhiêu sữa chua, ăn vào lúc nào?

bi-roi-loan-tieu-hoa-co-nen-sua-chua-khong

– Sữa chua tuy có lợi nhưng ăn quá nhiều sẽ làm dạ dày khó chịu. Bạn nên ăn mỗi ngày 1-2 hộp sữa chua (100g- 200g) vào sau bữa ăn trưa và ăn tối khoảng 1 tiếng để dinh dưỡng trong sữa chua được hấp thu tốt nhất.

– Lưu ý không nên ăn sữa chua khi bụng đang đói vì lúc này acid trong dạ dày đang rất cao, sẽ làm giảm hiệu quả dinh dưỡng của sữa chua.

Nên dùng loại sữa chua nào

– Khi bị rối loạn tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên dùng loại sữa chua hoa quả. Bạn mua 1 hũ sữa chua bên ngoài và mua thêm hoa quả như dâu tây, chuối, táo,.. về và xắt lát mỏng bỏ vào trong sữa chua, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Không nên dùng sữa chua hoa quả đã qua chế biến sẵn vì lúc này hoa quả đã không còn nhiều chất dinh dưỡng ban đầu.

bi-roi-loan-tieu-hoa-co-nen-sua-chua-khong1

– Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh được rằng khi bị rối loạn tiêu hóa thì nên thay việc uống sữa bằng ăn 1-2 hũ sữa chua 1 ngày vì chúng ngăn ngừa được bệnh thiếu máu hồng cầu, ngăn ngừa táo bón và giảm vi khuẩn có hại trong đường ruột,… Sữa chua là một loại thực phẩm tốt cho bệnh rối loạn tiêu hóa. Có thể tham khảo thêm thuốc chữa và cách điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

– Ngoài ra, sữa chua còn rất tốt cho bệnh nhân bị tim mạch, người hay dùng thuốc kháng sinh, người thường dùng rượu bia,…

Hy vọng câu trả lời của tôi trên đây đã giúp bạn giải quyết thắc mắc. Chúc bạn mau khỏi bệnh.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận