Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau cắt bỏ dạ dày

Thứ Tư, 16-08-2017

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân mắc phải ung thư dạ dày. Những bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. 5 lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau cắt bỏ dạ dày dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

5 lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi cắt bỏ dạ dày

1.Lưu ý chung trong quá trình ăn uống

Trong phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bạn cần lưu ý để chia các bữa ăn hàng ngày ra thành những bữa nhỏ hơn để giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Thông thường các bác sĩ khuyên nên chia nhỏ các bữa ăn thành 6 – 8 bữa mỗi ngày là hợp lí. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý ăn thật chậm và nhai thật kỹ thức ăn.

2.Nên bổ sung ngũ cốc

Những người sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cần bổ sung thêm các loại ngũ cốc. Tốt nhất là nên chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ. Các loại ngũ cốc này sẽ dễ tiêu hóa hơn.

3.Bổ sung sữa

Sữa là thực phẩm rất dễ tiêu hóa và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân sau khi cắt bỏ dạ dày nên dùng những loại sữa đã tách béo hoàn toàn (sữa gầy) để sử dụng. Những loại sữa này chỉ chứa khoảng 1% chất béo, thích hợp để bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

4.Các loại rau quả và trái cây

Các loại trái cây, rau quả rất tốt cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Trong những thực phẩm này có chứa nhiều nước, vitamin,… Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi ăn rau quả nên gọt vỏ, bỏ hạt, với các loại rau nên ăn chín, không nên ăn sống để tiêu hóa được tốt hơn.

5.Những thực phẩm giàu đạm

Thịt, cá, gia cầm, phô mai, bơ, trứng,… là các loại thực phẩm có nhiều đạm cần thiết cho cơ thể. Những loại thực phẩm này sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giúp quá trình tiêu hóa làm chậm, ngăn ngừa tiêu chảy.

Có thể bạn quan tâm: Người bị dư axit dạ dày nên ăn gì?

Những loại thực phẩm nên tránh sau khi cắt bỏ dạ dày

Sau khi cắt bỏ dạ dày, bạn cần tránh sử dụng các thực phẩm khó tiêu hoặc gây kích thích dạ dày:

  • Các thực phẩm dưa chua, hành muối,…
  • Những loại hoa quả chua, có nhiều axit.
  • Những thực phẩm cứng không tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe.
  • Các loại gia vị cay, nóng, tiêu, ớt,…

Với một số thông tin cần biết về chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, hi vọng bạn có thể chọn lựa được cho mình các loại thực phẩm phù hợp nhất. Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận