Những chức năng của ruột già

Thứ Tư, 31-08-2016

Trong cơ quan tiêu hóa của con người và cả động vật có một đoạn cuối là ruột già, đây là một bộ phận quan trọng đảm nhiệm nhiều chức năng của hệ tiêu hóa, hãy cùng tìm hiểu xem ruột già là gì và những chức năng của ruột già để hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này.

Ruột già là gì?

Ruột già hay còn gọi là đại tràng (colon), là phần cuối của hệ tiêu hóa. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m nhưng có người lại có ruột già dài tới 1,9m, tùy theo cơ thể và giới tính mà có sự chênh lệch này. Ruột già ngắn hơn ruột non 4 lần nhưng tiết diện lại lớn hơn ruột non.

y1

Những chức năng của ruột già trong cơ thể

1. Chức năng của dịch ruột già

– Dịch ruột già không chứa enzyme tiêu hóa mà chứa chất nhầy để bảo vệ niêm mạc ruột già.

2. Hấp thu các chất dinh dưỡng và tạo ra vài chất dinh dưỡng cần thiết

– Trong ruột già có rất nhiều loại vi khuẩn như escherichia coli, enterobacter aerogenes, bacteroides fragilis,…

– Các loại vi khuẩn này sử dụng một số chất như vitamin B12, C và cholin làm chất dinh dưỡng nhưng đồng thời tổng hợp một số dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như vitamin B, B1, B6, K, axit folic,… Đây là một trong những chức năng quan trọng của ruột già.

– Nếu các axit amin còn sót lại mà không làm hết nhiệm vụ tạo ra NH3, histamin, triramin thi các vi khuẩn trong ruột già sẽ đảm nhiệm vai trò này.

3. Hấp thu các chất cần thiết mà ruột non làm sót lại

Khi xuống tới ruột già đa phần dinh dưỡng đã được hấp thu gần hết, tuy nhiên nhờ sự hỗ trợ của ruột già thì hệ tiêu hóa mới hấp thu đầy đủ hết các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể mà không bỏ sót chất nào như:

– Chức năng hấp thu nước: Ruột già nhận khoảng 1 lít nước từ ruột non và sau đó hấp thu, còn khoảng 100-200ml mới thải ra ngoài tạo thành nước tiểu. Nước được hấp thu theo Na+ để cân bằng áp suất thẩm thấu. Nếu phân ở lại lâu trong ruột già thì sự hấp thu nước càng tăng lên. Vì vậy, nếu nhịn đi cầu quá lâu sẽ gây nên bệnh táo bón.

– Chức năng hấp thu thuốc: Nếu là ở dạng thuốc đạn của các loại thuốc như an thần, hạ nhiệt, giảm đau,..thì ruột già chính là nơi hấp thu chúng.

– Chức năng hấp thu Na+ và CL-: đây là hai chsst cần thiết mà ruột già hấp thu được ở đoạn đầu ruột già.

Chức năng hấp thu NH3: Một số vi khuẩn trong ruột già sẽ hấp thu NH3 cào máu. Để tránh lượng NH3 được hấp thu quá lớn gây hôn mê gan thi nên tránh táo bón và viêm đại tràng,  vì táo bón và viêm đại tràng là hai nguyên nhân khiến lượng NH3 được hấp thu nhiều. Thụt rửa đại tràng và dùng thuốc kháng sinh dành cho đường ruột là một lựa chọn đúng.

y

4. Chức năng bài tiết phân của ruột già

– Chức năng này của ruột già được thực hiện khi các phần phía trước của ruột già co bóp đẩy phân xuống trực tràng sẽ làm căng trực tràng gây phản xạ co bóp trực tràng, mở cơ thắt trong và làm kích thích việc đi đại tiện.

–  Nếu chưa thuận tiện để thực hiện động tác đại tiện, vỏ não sẽ chủ động duy trì sự co thắt của cơ thắt ngoài, đẩy phân chuyển lên phía trên trực tràng, trừ khi phân lỏng thì chỉ cần sự co bóp của trực tràng cũng đủ để tống phân ra ngoài.

– Nếu việc đại tiện tốt, thuận tiện thì vỏ não chủ động thực hiện động tác rặn: hít vào sâu, đóng thanh môn, cơ hoành và cơ thành bụng co lại tạo một áp lực cao trong ổ bụng đồng thời mở cơ thắt ngoài và tống phân ra ngoài. Việc nhịn đại tiện lâu ngày sẽ làm giảm phản xạ đại tiện và gây nên bệnh táo bón.

Việc tìm hiểu về những chức năng của ruột già trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò và tầm quan trọng của chúng. Từ đó biết quan tâm, lo lắng và phòng ngừa bệnh cho ruột già, biết làm gì để cho nó được khỏe mạnh.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận