Quy trình phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 12-10-2017

Một trong những phẫu thuật can thiệp thường gặp ở trẻ sơ sinh là phẫu thuật hẹp môn vị. Đây là một phẫu thuật có thể thực hiện được không quá khó khăn nếu như được chẩn đoán sớm. Chẩn đoán và phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh cần lưu ý những vấn đề gì? Dưới đây là những giải đáp dành cho bạn.

Quy trình phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh-1

Những dấu hiệu hẹp môn vị trẻ sơ sinh

Đối với hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh, bạn cần đặc biệt lưu ý đến một số dấu hiệu sau để có thể đưa bé đến bác sĩ và điều trị sớm:

  • – Trẻ có dấu hiệu nôn ói liên tục, nhất là sau bữa ăn.
  • – Cân nặng của trẻ tăng chậm, một sốtrẻ còn có dấu hiệu sụt cân.
  • – Trẻ mệt mỏi, uể oải.
  • – Khi trẻ đi cầu thường ít phân, một sốtrường hợp trong 1 – 2 ngày trẻ không đi cầu được.
  • – Dấu hiệu mắt trũng thóp trên đầu bé có dấu hiệu lõm.

Khi có các dấu hiệu trên, cần đưa trẻ đến bệnh viện càng nhanh càng tốt để can thiệp khẩn cấp.

Quy trình phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh-2

Quy trình phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

1.Chẩn đoán

Chẩn đoán là bước đầu tiên để biết chắc chắn trẻ có bị hẹp môn vị không hay gặp phải các vấn đề khác về tiêu hóa. Thông thường chẩn đoán hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh cần thực hiện một số xét nghiệm cần thiết sau:

– Xét nghiệm máu: đây là xét nghiệm thường được thực hiện ở những trẻ có dấu hiệu nghi ngời hẹp môn vị. Trẻ bị hẹp môn vị sẽ nôn ói nhiều, hấp thu kém, ảnh hưởng đến các thành phần có trong máu, nhất là các chất điện giải.

– Nội soi: đây là một trong những phương pháp thường được dùng để chẩn đoán các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên nội soi ở trẻ em thường hạn chế thực hiện. Nếu như các chẩn đoán hình ảnh không cho kết quả xác định thì bác sĩ sẽ cân nhắc nội soi.

– Siêu âm: là một trong những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh giúp quan sát các dấu hiệu bất thường.

– Chụp tiêu hóa bằng Barium: bác sĩ thường cho bé sử dụng dung dịch chứa barium và thực hiện chụp X – quang để quan sát vị trí môn vị có bị hẹp hay tắc nghẽn không. Qua đó có những hướng cải thiện tình trạng một cách phù hợp nhất.

2.Phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh

Thường được tiến hành với các bước:

  • Truyền dịch qua tĩnh mạch trong 24h để giải quyết tình trạng mất nước và bổ sung chất điện giải.
  • Phẫu thuật mở cơ môn vị sẽ được thực hiện bằng cách rạch một phần môn vị để cải thiện tình trạng tắc nghẽn của dạ dày.
  • Một số trường hợp cũng có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi.

Quy trình phẫu thuật hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh-3

Phần lớn trẻ sơ sinh sau phẫu thuật môn vị dạ dày sẽ hồi phục tương đối nhanh trong khoảng 3 – 4 giờ sau phẫu thuật. Một số trẻ vẫn có thể bị nôn 1 ngày sau phẫu thuật. Nếu như trẻ không có các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ sơ sinh có thể ăn uống bình thường trở lại và xuất viện sau 1 – 2 ngày.

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bố mẹ trong phòng ngừa và điều trị hẹp môn vị ở trẻ sơ sinh. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận