Nhận biết thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Thứ Tư, 23-08-2017

Thoát vị hoành tá tràng ở trẻ sơ sinh là một trong số các dạng bệnh bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Bệnh lí thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh do ảnh hưởng của sự di chuyển tạng từ khoang bụng (thường là ruột non) ra phía ngoài thành bụng qua một chỗ yếu. Làm thế nào để bạn nhận biết được tình trạng thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh? Dưới đây là một số thông tin mà bạn cần biết.

Nhận biết thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh-1

Thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Vì sao trẻ sơ sinh bị thoát vị ở thành bụng

Thoát vị là bệnh lí gây ra nhiều nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Hiện vẫn chưa xác nhận được chính xác các nguyên nhân gây bệnh thoát vị thành bụng. Tuy nhiên thong thường bệnh có thể xuất hiện cho một số yếu tố như:

  • Sự thay đổi hormone.
  • Ảnh hưởng của gen nhiễm sắc thể của thai nhi.
  • Yếu tố dinh dưỡng của người mẹ.

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên người mẹ nên đặc biệt chú ý phòng tránh bệnh cho bé trong quá trình nuôi dưỡng bé trong thời gian mang thai bằng cách duy trì thói quen sống lành mạnh và khoa học.

Mức độ nguy hiểm của thoát vị thành bụng

Sự thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh là bệnh nguy hiểm. Thông thường, bệnh sẽ gây ra tình trạng đau đớn, hạn chế vận động ở bệnh nhân. Nếu tình trạng bệnh không được chữa trị sớm có thể gây ra những biến chứng:

  • Hoại tử ruột.
  • Mạc teo ruột.

Những vấn đề này có thể gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ sơ sinh. Do đó, bố mẹ cần chú ý nhận biết  các dấu hiệu thoát vị thành bụng để có biện pháp điều trị thích hợp.

Bạn có thể tham khảo: Thoát vị thành bụng sau mổ có nguy hiểm không?

Nhận biết thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mắc thoát vị thành bụng có thể được nhận biết bằng một số dấu hiệu như:

  • Có khối u và phình ở thành bụng và vùng bẹn.
  • Trẻ bị đau, tức rất khó chịu.

Tình trạng khối u và phình có thể do ruột hoặc mạc treo của ruột thoát ra ổ bụng qua lỗ thoát vị nhưng không quay trở lại được dẫn đến phình, nghẹt, xoắn,…

Điều trị thoát vị thành bụng ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Điều trị thoát vị thành bụng càn tiến hành càng sớm càng tốt. Khi phát hiện được thoát vị thành bụng cần tiến hành phẫu thuật. Đây là cách để đưa lại ruột vào trong ổ bụng. Nếu chỗ hở ở bụng có kích thước lớn sẽ cần điều trị kéo dài theo từng bước một.

Khi đưa ruột vào ổ bụng và lấp chỗ hở xong cho bạn sẽ tiến hành tiêm kháng sinh tránh nhiễm trùng cho trẻ. Trong quá trình này trẻ cần được cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để duy trì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Thoát vị thành bụng là bệnh lí nguy hiểm ở trẻ sơ sinh cần chú ý điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, tránh các biến chứng. Sau sinh, phụ huynh cần chú ý để nhận biết sớm các triệu chứng bất thường của trẻ để có thể xử lí triệt để.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận