Người bị dư axit dạ dày nên ăn gì?

Các loại thức ăn, thức uống có thể ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân bị dư axit dạ dày, các loại thức ăn, thức uống cũng có thể góp phần làm dịu tình trạng axit dạ dày hoặc khiến tình trạng dư axit dạ dày nặng hơn.

6 loại thức ăn, thức uống nên dùng khi bị dư axit dạ dày

1.Táo

Táo là một trong các loại trái cây tốt cho dạ dày đặc biệt có khả năng giảm axit hiệu quả đối với những bệnh nhân dư axit dạ dày. Tuy trong táo có tính axit nhưng táo có những loại axit và các enzym giúp trung hòa acid dạ dày. Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn nhiều táo, không nên ăn táo khi đói và nên bỏ hạt trước khi dùng.

2.Hải sản

Trong thành phần của các loại hải sản như: cá, tôm, cua, mực,… có chứa các loại omega -3, các loại đạm, nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng. Các loại hải sản cũng rất tốt trong việc giảm lượng axit dạ dày. Khi dùng các loại hải sản, bạn nên chú ý chế biến chín, nên tránh ăn sống để tránh khó tiêu, chướng bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa.

3.Rau xanh

Những loại rau xanh có thể giúp cung cấp nhiều chất khoáng, dinh dưỡng, các vitamin cho cơ thể như bông cải, đậu, bạc hà, húng, quế, rau chân vịt,… Các loại rau trên có thể giúp cải thiện tình trạng dư thừa axit dạ dày.

4.Dưa hấu

Các loại dưa hấu có rất nhiều axit amin citrulline giúp cơ thể tạo ra amoniac. Ngoài ra loại axit amin này cũng giúp duy trì nồng độ axit có trong dạ dày của chúng ta. Bổ sung dưa hấu cho cơ thể sẽ là lựa chọn tốt cho người đang bị dư thừa axit dạ dày.

5.Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất tốt cho tiêu hóa của bạn, nhất là đối với những người thường ợ chua, ợ nóng, trướng bụng, khó tiêu do axit dạ dày. Một li trà hoa cúc sau bữa ăn sẽ là giải pháp tốt, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, bớt khó chịu do axit dạ dày gây ra.

6.Sữa

Trong sữa có nhiều đạm, canxi, tốt cho cơ thể và hệ xương khớp. Ngoài ra, thành phần canxi cũng giúp kháng kiềm và trung hòa axit dạ dày. Sữa là một giải pháp tốt cho tình trạng tăng axit dạ dày, giúp trung hòa axit dạ dày dư thừa cũng như giúp cân bằng pH dạ dày.

Tránh ăn gì khi bị axit dạ dày

Khi bị axit dạ dày dư thừa, bạn cần tránh dùng các thực phẩm có thể làm tăng axit dạ dày:

  • Nhóm thực phẩm chua, cay.
  • Những loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.
  • Các thức uống có gas.
  • Các loại trái cây có nhiều axit.

Bạn cũng có thể tham khảo: Nhận biết trào ngược axit dạ dày gây ho và cách chữa

Trên đây là những thông tin cần biết về các loại thực phẩm phù hợp cho người bị dư thừa axit dạ dày. Bạn có thể lưu ý một số thực phẩm trên để sử dụng khi gặp phải tình trạng dư thừa axit dạ dày giúp làm dịu sự khó chịu. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận