Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP cho kết quả chuẩn xác nhất

Thứ Ba, 14-11-2017

Xét nghiệm vi khuẩn hp là biện pháp hữu hiệu để xác định bệnh nhân có bị nhiễm loại vi khuẩn này hay không. Vậy có mấy cách xét nghiệm hp dạ dày được áp dụng hiện nay? Đó là những cách nào? Thực hiện ra sao?

Các cách xét nghiệm chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Vi khuẩn Hp dạ dày (H.pylori) là xoắn khuẩn rất phổ biến trong dạ dày người. Một số chủng vi khuẩn Hp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe gây nên các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày. Nếu không phát hiện và điều trị vi khuẩn hp kịp thời lâu dần có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Khi nào cần đi xét nghiệm vi khuẩn Hp?

Khi thấy bệnh nhân có các dấu hiệu như viêm loét dạ dày tá tràng, cảm giác khó tiêu, buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng, thường xuyên ợ hơi, đau bụng, đầy bụng. Các bác sĩ sẽ tổng hợp các triệu chứng bệnh chuẩn đoán và chỉ định làm xét nghiệm tìm vi khuẩn hp. Ngoài ra xét nghiệm vi khuẩn hp còn được thực hiện sau khi bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị để xác định đánh giá hiệu quả của phác đồ và tình trạng bệnh sau khi điều trị.

Các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp chuẩn xác nhất

Có nhiều cách để nhận biết sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong dạ dày. Tùy theo tình trạng sức khỏe và các trang thiết bị hiện có mà bác sĩ có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất để thực hiện các xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày. Hiện tại xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn Hp dạ dày thường được thực hiện bằng các phương pháp như:

1. Xét nghiệm máu tìm HP

Một trong những xét nghiệm thường được thực hiện để tìm vi khuẩn Hp là xét nghiệm máu. Khi vi khuẩn H.pylori  xâm nhập vào dạ dày, cơ thể bạn sẽ sinh ra một số kháng nguyên để chống lại vi khuẩn. Xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ tìm thấy những kháng nguyên này. Tuy nhiên tỉ lệ chính xác của phương pháp này chỉ ở mức tương đối, do đó xét nghiệm máu thường không được ưu tiên trong xét nghiệm vi khuẩn Hp. Hiện nay phương pháp này chỉ còn thực hiện tại những cơ sở y tế chưa có thiết bị chẩn đoán chuyên dụng.

xét nghiệm vi khuẩn hp bằng máu

Xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Hp

2. Xét nghiệm phân

Phương pháp xét nghiệm phân cũng có cơ chế tương tự như xét nghiệm máu. Khi cơ thể nhiễm vi khuẩn H.pylori, các kháng nguyên cũng có thể được tìm thấy trong phân của bệnh nhân. Thông thường, phương pháp này thường được thực hiện trong những trường hợp bệnh nhân là trẻ em, khó áp dụng các phương pháp chẩn đoán khác. Độ chính xác của phương pháp này cũng ở mức tương đối chính xác.

xét nghiệm tìm vi khuẩn hp qua phân

Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn Hp

3. Phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp qua hơi thở

Vi khuẩn H.pylori cũng có thể được tìm thấy bằng cách xét nghiệm hơi thở. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày bằng cách thổi vào thiết bị kiểm tra hơi thở. Nếu có vi khuẩn Hp trong dạ dày, chúng sẽ tạo ra một loại enzyme gọi là urease vốn không tồn tại trong dạ dày người.

Khi thực hiện xét nghiệm hơi thở, bệnh nhân sẽ được cho uống một viên nang hoặc dịch lỏng chứa một lượng nhỏ đồng vị cacbon. Sau khoảng 10 phút, bệnh nhân sẽ thổi vào một quả bóng hoặc thiết bị xét nghiệm. Nếu có sự hiện diện của urease trong hơi thở thì chứng tỏ vi khuẩn Hp dạ dày đang hoạt động trong dạ dày người. Thông thường, xét nghiệm hơi thở thường được áp dụng 2 lần, trước và sau khi điều trị vi khuẩn Hp bằng kháng sinh để đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị.

xét nghiệm hp qua hơi thở

Xét nghiệm vi khuẩn Hp qua hơi thở

4. Xét nghiệm vi khuẩn hp qua nội soi sinh thiết

Đây được xem là phương pháp phổ biến nhất trong các phương pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp dạ dày. Trong phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ kèm theo thiết bị thu hình ở đầu ống và dụng cụ sinh thiết đính kèm đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường hầu họng hoặc đường mũi.

Phương pháp này có thể giúp theo dõi tình trạng thương tổn niêm mạc dạ dày của bệnh nhân do vi khuẩn Hp gây ra và đánh giá mức độ diễn biến của bệnh. Đồng thời, phương pháp này cũng giúp bác sĩ sinh thiết một mảng nhỏ trên lớp lót dạ dày để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Xét nghiệm vi khuẩn hp bằng nội soi

Xét nghiệm hp bằng nội soi sinh thiết dạ dày

Vi khuẩn Hp dạ dày là một trong những loại vi khuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe dạ dày. Chính vì vậy, khi có các dấu hiệu nghi ngờ dạ dày đang bị vi khuẩn Hp tấn công, bạn nên thực hiện sớm các xét nghiệm vi khuẩn hp cần thiết cũng như chủ động điều trị tích cực để đẩy lùi loại vi khuẩn này.

Thông tin hữu ích về vi khuẩn Hp dạ dày

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận