Tác dụng của lá bàng trong chữa bệnh đau dạ dày

Thứ Sáu, 28-10-2016

Chắc không nhiều người biết tác dụng của lá bàng trong chữa bệnh đau dạ dày. Đây là 1 vị thuốc chữa đau dạ dày phổ biến tại nhiều địa phương ở Việt Nam và trên thế giới. Cùng tìm hiểu một số thông tin về tác dụng của loại cây này đối với sức khỏe dạ dày.

tac-dung-cua-la-bang-trong-chua-benh-dau-da-day11

Giới thiệu về nguồn gốc cây bàng

Theo bách khoa toàn thư mở, bàng là 1 loài cây thân gỗ lớn, thuộc họ trâm bầu. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, nguồn gốc chính xác của cây bàng còn đang gây tranh cãi. Một số tài liệu cho rằng nó xuất xứ từ Ấn Độ, tài liệu khác lại cho rằng nó ở New Guinea, cũng có thể là ở Mã Lai.

Lá bàng – thảo dược chữa bệnh không mất tiền

lá bàng chữa đau dạ dày

Tác dụng chữa đau dạ dày của lá bàng

Cây bàng mọc ở hầu hết mọi nơi, muốn lấy lá cây chữa bệnh có thể hái ở những cây không có chủ, hoặc nếu là cây có chủ thì cũng rất dễ dàng để xin được lá bàng.

Lá bàng chứa một số flavonoid, tannin, saponin, phytosterol. Các chất hóa học trong lá bàng là những chất có khả năng điều trị các vết thương ngoài da, chữa các vết viêm loét, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa và ngăn chặn được một số tế bào ung thư.

Tại Đài Loan, lá cây bàng khi rụng xuống được dùng làm thuốc chữa bệnh gan. Ở Suriname, họ nấu nước từ lá bàng để uống chữa bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ. Tại Việt Nam, nhiều hộ dân ở nông thôn sử dụng lá bàng để đắp chữa bệnh ghẻ lỡ, nấm ngứa và bệnh về viêm loét như viêm dạ dày, viêm đường ruột,…

Tác dụng của lá bàng trong chữa bệnh đau dạ dày

tac-dung-cua-la-bang-trong-chua-benh-dau-da-day4

Với các thành phần chất hóa học có trong lá bàng thì tác dụng của lá bàng trong chữa bệnh đau dạ dày là rất lớn. Bài thuốc chữa đau dạ dày từ lá bàng giúp làm lành các vết thương ở thành dạ dày, ngoài ra còn chữa được các bệnh về tiêu hóa, thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn.

Cách chữa đau dạ dày bằng lá bàng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để chữa bệnh đau dạ dày bằng lá bàng, nên hái 1 nắm lá non còn nhiều nhựa, vì nhựa lá bàng mới là nơi chứa nhiều thành phần hóa học chữa bệnh đau dạ dày tốt.

Cách làm thuốc

Đem 1 nắm lá bàng rửa sạch, sau đó cho vào nồi 2 lít nước, nấu cho sôi. Vớt bỏ lá bàng và cho nước bảo quản trong bình giữ nhiệt hay trong phích nước. Uống nước lá bàng này liên tục trong 1 tháng sẽ thấy bệnh đau dạ dày giảm hẳn. Các cơn đau hay cơn co thắt dạ dày không còn nhiều như trước, bệnh nhân chú ý ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ là bệnh sẽ nhanh khỏi.

Lưu ý: Khi sử dụng lá bàng chữa đau dạ dày ban đầu sẽ có hiện tượng đi ngoài phân lỏng nhưng sau đó dần sẽ hết. Ngoài ra khi dùng bạn cũng cần tăng lượng lá bàng từ ít lên nhiều để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị.

Bạn có muốn biết:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận