Các phương pháp nội soi dạ dày tốt nhất hiện nay

Thứ Sáu, 21-04-2017

Thưa bác sĩ, mẹ em năm nay 57 tuổi. Dạo trước sức khỏe mẹ em vẫn tốt nhưng khoảng 2 tuần nay hay đau bụng bất thường. Em định đưa mẹ em đi khám và nội soi dạ dày. Xin hỏi các phương pháp nội soi dạ dày tốt nhất hiện nay là gì? Phương pháp nội soi nào phù hợp với người cao tuổi? Em xin cảm ơn.

(Hữu Thắng, Buôn Ma Thuột)

cac-phuong-phap-noi-soi-da-day-tot-nhat-hien-nay-1

Giải đáp

Chào bạn Thắng. Hiện nay nội soi dạ dày được xem là phương pháp chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa chính xác nhất hiện nay. Về các phương pháp nội soi dạ dày, xin được cung cấp cho bạn và độc giả một số thông tin:

Các phương pháp nội soi dạ dày tốt nhất hiện nay

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng là một trong các phương pháp nội soi được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là phương pháp truyền thống được áp dụng từ lâu. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị nội soi có camera ở đầu thi vào dạ dày bệnh nhân qua đường miệng – thực quản. Phương pháp này có thể gây mê hoặc không gây mê.

Thắc mắc khi nội soi dạ dày: Thực hiện nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày qua đường mũi

Gần giống với phương pháp nội soi dạ dày đường miệng, tuy nhiên phương pháp này tiến hành qua đường mũi xuống dạ dày bệnh nhân. Phương pháp này ít gây ra sự khó chịu hơn cho bệnh nhân.

cac-phuong-phap-noi-soi-da-day-tot-nhat-hien-nay-2

Xem chi tiết: Phương pháp nội soi dạ dày bằng đường mũi

Nội soi dạ dày qua viên nang

Đây là cách nội soi dễ chịu nhất. Thiết bị nội soi rất nhỏ dạng viên nang đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường miệng. Camera ở đầu viên nang sẽ ghi lại hình ảnh trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân và chuyển đến cho bác sĩ. Qua đó bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng bệnh. Tuy nhiên phương pháp này tương đối tốn kém.

cac-phuong-phap-noi-soi-da-day-tot-nhat-hien-nay-3

Tham khảo trước khi nội soi dạ dày: Những lưu ý trước khi nội soi dạ dày nên làm

Trên đây là những phương pháp nội soi dạ dày tốt nhất. Tùy theo nhu cầu, điều kiện tài chính, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận