Các loại thuốc kháng acid, hỗ trợ trị đau dạ dày

Thứ Ba, 10-10-2017

Những nhóm thuốc kháng acid và hỗ trợ trị đau dạ dày thường được chỉ định trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên sử dụng thuốc như thế nào cho đúng thì không phải bệnh nhân nào cũng biết. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về các nhóm thuốc kháng axit cũng như hỗ trợ điều trị đau dạ dày.

Các nhóm thuốc kháng Acid

Những loại thuốc kháng Acid được sử dụng khá phổ biến trong điều trị các bệnh về dạ dày. Từ những năm 1856, các nhóm thuốc này đã bắt đầu được sử dụng trong nhiều công trình nghiên cứu.

Công dụng chính của các nhóm thuốc kháng acid dạ dày là trung hòa acid trong dịch vị dạ dày. Qua đó giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu trong dạ dày. Bên cạnh đó các loại thuốc này cũng giúp cho dạ dày giảm độ Acid và giúp niêm mạc dạ dày tránh được những ảnh hưởng do acid.

Các nhóm thuốc kháng acid dạ dày thường được chia làm 2 loại, phổ biến là thuốc kháng acid anionic và acid cationic. Nhóm thuốc kháng acid anionic gồm có thành phần NaHCO3, CaCO3 là chủ yếu, nhóm thuốc kháng acid này thường ít được sử dụng cho có khá nhiều tác dụng phụ, nhất là tình trạng quá tải Ca+ và Na+ nếu sử dụng lâu dài. Nhóm thuốc kháng acid cationic gồm các thành phần Al(OH)3, magie hydroxyd, muối carbonat, phosphat,…

Các nhóm thuốc chống co thắt

Những nhóm thuốc chống co thắt như Dicyclomin có tác dụng giảm đau và làm giãn cơ trơn đối với những bệnh nhân đau dạ dày. Các nhóm thuốc này thường được sử dụng kết hợp với các thuốc kháng acid dạ dày.

Tuy nhiên khi sử dụng phối hợp các thuốc chống co thắt dạ dày cần hết sức thận trọng bởi có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có: buồn nôn, mờ mắt, nhức đầu, khô miệng, khó tiểu,… Đặc biệt đối với bệnh nhân tăng nhãn áp, suy mạch vành, phì đại tuyến tiền liệt cần thận trọng trong quá trình sử dụng.

Các chất chống đầy hơi

Những chất chống đầy hơi như simethicon cũng được chỉnh định sử dụng phối hợp trong điều trị đau dạ dày. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là phá bọt, giải phóng khí tích tụ trong quá trình tiêu hóa, giảm sức căng bề mặt của màng bao bọt khí.

Các nhóm thuốc kháng acid dạng hỗn dịch

Những nhóm thuốc kháng acid loại này thường có dạng bột, dạng gel hoặc dạng thuốc cốm. Thông thường có thể sử dụng các loại thuốc này khoảng 4 lần/ngày, dùng từ 1 – 2 giờ sau bữa chính và trước khi ngủ. Ngoài ra không nên sử dụng nhóm thuốc này ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn.

Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng các thuốc điều trị đau dạ dày đòi hỏi một quá trình lâu dài, đúng liều lượng và chỉ định sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dương khoa học, hạn chế xúc động lo âu quá mức. Làm việc và nghỉ ngơi cũng nên cân bằng hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận