Bật mí về phương pháp nội soi dạ dày bằng đường mũi

Nội soi là kỹ thuật y học tiên tiến đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật này đã giúp cho nhiều bệnh nhân được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời, cũng nhờ nó mà làm cho các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc điều trị cho bệnh nhân. Hiện nay, ngoài phương pháp nội soi truyền thống thì còn có nội soi bằng đường mũi. Vậy nó có ưu điểm gì khác so với nội soi truyền thống? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

1. Phương pháp nội soi là gì?

“Khám – chữa bệnh bằng kỹ thuật nội soi” là cụm từ mà có lẽ không ít người đã được nghe đến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp chữa bệnh hiện đại này.

Hiểu một cách đơn giản, nội soi là phương pháp sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt được vào bên trong cơ thể để quan sát trực tiếp các bộ phận cần quan sát trong việc khám và chữa bệnh. Nhờ kỹ thuật này mà việc chụp hình, quay phim ngay bên trong cơ thể có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Hơn nữa, nhờ nó mà chúng ta có thể lấy được dị vật ở trong cơ thể ra ngoài một cách dễ dàng thậm chí là phẫu thuật bằng nội soi.

Khám dạ dày bằng phương pháp nội soi
Khám dạ dày bằng phương pháp nội soi

Hiện nay, khám và điều trị bằng phương pháp nội soi đã có mặt ở hầu hết các chuyên khoa như khoa sản, khoa xương khớp, khoa thần kinh, khoa tiêu hóa trong đó có nội soi dạ dày… Việc áp dụng kỹ thuật này đã giúp cho nhiều bệnh nhân phát hiện được bệnh sớm từ đó dễ dàng trong việc điều trị, có trường hợp còn thoát được “lưỡi hái của  tử thần” trong gang tấc. Do đó có thể thấy kỹ thuật nội soi giữ một vai trò quan trọng trong việc khám – chữa bệnh ngày nay, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như nội soi chữa đau dạ dày.

2. Hạn chế của phương pháp nội soi truyền thống

Nội soi bằng đường miệng được xem là phương pháp truyền thống của kỹ thuật này. Việc áp dụng nội soi dạ dày bằng đường miệng cũng đã được áp dụng từ lâu.

Nội soi truyền thống gây khó chịu cho người bệnh
Nội soi dạ dày theo kỹ thuật truyền thống gây khó chịu cho người bệnh

Việc sử dụng kỹ thuật nội soi dạ dày bằng đường miệng có nhiều ưu điểm như chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh tình, nội soi bằng đường họng là cách ngắn nhất để xuống dạ dày do đó thao tác cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên nó cũng có nhiều nhược điểm là dễ gây cho bệnh nhân có cảm giác nôn nao, khó chịu. Ống nội soi được bác sĩ đưa trực tiếp từ khoang họng, xuống miệng rồi đến dạ dày tá tràng. Do đó sẽ dễ làm cho phần lưỡi gà, vòm miệng, đáy lưỡi dễ bị kích thích khiến các thao tác của bác sĩ trở nên khó khăn và làm cho bệnh nhân có cảm giác buồn nôn.

Ngoài việc nội soi bằng phương pháp truyền thống, gần đây có thêm nội soi dạ dày bằng đường mũi. Vậy, nội soi bằng đường mũi có gì khác biệt so với nội soi bằng đường miệng?

3. Phương pháp nội soi dạ dày bằng đường mũi

Đây là phương pháp mới được áp dụng gần đây với mục đích là khắc phục những nhược điểm của nội soi truyền thống.

♦ Đặc điểm của phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày thông qua đường mũi
Nội soi dạ dày thông qua đường mũi

Với nội soi đường mũi, thay vì đưa ống nội soi qua đường miệng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua đường mũi. Thiết bị để thực hiện ca nội soi này rất nhỏ và cũng khá là khó khăn: Đầu tiên bác sĩ sẽ gây tê đường mũi, sau đó luồn ống nội soi vào. Nó sẽ đi từ mũi xuống hầu họng đến thực quản, dạ dày rồi hành tá tràng… của bệnh nhân.

♦ Ưu điểm

Với phương pháp này, đường đi của ống nội soi sẽ khó khăn hơn nội soi truyền thống. Tuy nhiên nội soi bằng đường mũi lại có những ưu điểm vượt trội hơn nhiều.

  • Làm giảm cảm giác khó chịu: Nếu như ở nội soi truyền thống, ống nội soi sẽ được đưa từ miệng, kích thích lưỡi gà, vòm miệng đáy lưỡi gây buồn nôn thì ở nội soi bằng đường mũi sẽ không gây ra cảm giác này, do ống nội soi được đưa qua đường mũi.
  • Các chẩn đoán có tính chính xác cao: Do không gây ra các cảm giác khó chịu nên khi khám nội soi bằng đường mũi sẽ tạo tâm lí ổn định cho người bệnh, từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng thực hiện các thao tác và quan sát rõ các dấu hiệu bệnh đưa ra kết quả chính xác nhất.
  • An toàn: Nội soi bằng đường mũi có độ an toàn cao, ít khi gây ra các rối loạn về nhịp tim hoặc huyết áp.
Nội soi bằng đường mũi có nhiều ưu điểm
Nội soi dạ dày bằng đường mũi có nhiều ưu điểm

♦ Nhược điểm

Tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm cần phải chú ý:

  • Quãng đường từ mũi để xuống được dạ dày khá xa, do đó việc đưa ống nội soi vào bên trong khá khó khăn và mất nhiều thời gian.
  • Đau mũi, chảy máu mũi có thể xảy ra khi thực hiện xong ca nội soi.

♦ Mục đích của nội soi dạ dày bằng đường mũi

Nội soi dạ dày cho kết quả chính xác rất cao. Do đó, khi thực hiện nội soi các bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác bệnh tình để có biện pháp điều trị sớm các bệnh như: Thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày, phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày và thậm chí là bệnh ung thư.

Phương pháp nội soi này khá an toàn và ít kích thích nên có thể áp dụng cho cả trẻ nhỏ. Thời gian để vừa chuẩn bị vừa thực hiện nội soi mất khoảng 15 phút, sau thời gian này bác sĩ sẽ thông báo kết quả cho bệnh nhân. Trên đây là một số kiến thức cơ bản về phương pháp nội soi bằng đường mũi, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn đang cần.

Có thể bạn cần

Cập nhật lúc 00:20 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.