Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì? làm sao khắc phục?

Thứ Hai, 31-07-2017

Khó nuốt là triệu chứng mà rất nhiều bệnh nhân bỏ qua khi gặp phải. Tuy nhiên việc chủ quan khi gặp dấu hiệu này có thể khiến cho bạn gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn đối với sức khỏe của mình. Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh gì? Cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Dấu hiệu khó nuốt rất thường gặp trong cuộc sống

Khó nuốt thức ăn, khó nuốt khi uống nước xuất hiện khá phổ biến trong cuộc sống. Tình trạng này thường khiến cho bệnh nhân có một số cảm giác khó chịu như:

  • Ho, nghẹn và cảm giác khó chịu ở cổ họng.
  • Tình trạng tiết nước bọt tăng nhanh.
  • Đôi khi thức ăn vướng ở cổ họng, phải cố gắng nuốt nhiều lần.
  • Thức ăn còn có thể sặc lên mũi.

Khi thường gặp các dấu hiệu này, bạn cần cảnh giác bởi chúng có thể cảnh báo một số dấu hiệu không mong muốn về sức khỏe.

Top 4 bệnh lý có dấu hiệu khó nuốt bạn nên lưu ý

Ung thư thực quản

Theo BS Đặng Thế Căn, tình trạng khó nuốt có thể khiến cho bệnh nhân gặp phải nhiều triệu chứng không mong muốn về sức khỏe như đau tức ngực, sụt cân, mệt mỏi. Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh Ung thư thực quản. Khởi phát có thể xuất hiện tình trạng nuốt vướng, nuốt nghẹn mơ hồ. Tuy nhiên về lâu dài có thể khó nuốt cả khi dùng các thức ăn lỏng.

Bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh lý thần kinh gây ra rối loạn di chuyển và phối hợp các cử động, vận động của cơ thể. Không chỉ khiến bệnh nhân thay đổi nhận thức mà còn ảnh hưởng đến vận động hàng ngày trong cuộc sống như: khó nuốt, nhai, nói và khả năng tiêu hóa đều bị ảnh hưởng. Bệnh còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi do thức ăn lạc vào đường thở, tắc nghẹt đường thở hoặc suy dinh dưỡng do ăn uống khó khăn.

Viêm thực quản

Tình trạng viêm thực quản khiến cho các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày của bệnh nhân bị tổn thương. Người bị viêm thực quản thường gặp phải các tình trạng: đau đớn, khó nuốt ở cổ họng và đau ngực. Viêm thực quản có thể đến từ nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng, do các thuốc điều trị, dị ứng,…

Các dị tật thực quản

Ở một số bệnh nhân thực quản có dấu hiệu phát triển không bình thường. Phía bên trong của thực quản có các túi nhỏ xuất hiện. Khi thức ăn vào thực quản có thể sẽ khi lọt vào bên trong các túi này. Qua thời gian những thức ăn mắc lại sẽ khiến cho các túi này trương dần lên và đè vào thực quản. Chính vì điều này bạn sẽ cảm thấy nuốt không thông, khó nuốt ở cổ họng. Khi tổn thương nặng có thể xuất huyết hay thậm chí là thủng thực quản ở bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn: Địa chỉ khám trào ngược dạ dày thực quản ở đâu tốt?

Trên đây là những bệnh lý có thể gây ra tình trạng khó nuốt ở cổ họng mà bạn nên lưu ý. Phòng tránh và thăm khám sớm khi có các triệu chứng là cách hữu hiệu nhất để bạn ngăn chặn những bệnh lý nguy hiểm bắt nguồn từ dấu hiệu nhỏ này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận