Cách sử dụng Sơ can Bình vị tán đúng nhất, khỏi bệnh ngay sau 45 ngày

Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày hiện nay đang là giải pháp được rất nhiều người bệnh quan tâm, đặc biệt là khi Trung tâm đưa vào ứng dụng thêm bài thuốc thế hệ 2 giúp rút ngắn thời gian khỏi bệnh xuống còn 1 đến 1,5 tháng. Vậy, cách sử dụng Sơ can Bình vị tán khi kết hợp cả thế hệ 1 và thế hệ 2 như thế nào là đúng? Làm sao để có hiệu quả phục hồi cao nhất? 

Dưới đây là hướng dẫn cách dùng đúng nhất và những lưu ý từ chuyên gia dành cho người bệnh.

Kết hợp Sơ can Bình vị tán thế hệ 1, thế hệ 2: Hiệu quả “đột phá” trong chữa đau dạ dày

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã có uy tín hơn 10 năm nay. Từ thành phần thảo dược đặc trị, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tiến hành nghiên cứu, bào chế phân chia thành 3 chế phẩm dựa trên mục đích điều trị chuyên sâu.

Công dụng từng bài thuốc thành phần
Công dụng từng bài thuốc thành phần

Đây là cách chữa đau dạ dày được đánh giá cao vì có cơ chế tác động xử lý bệnh triệt để từ trong ra ngoài nhờ sự tích hợp “3 mũi nhọn” độc đáo.

 • Điều trị triệu chứng, ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh
 • Làm lành niêm mạc, phục hồi ổn định chức năng dạ dày
 • Bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tái phát và biến chứng

Bài thuốc cũng là một trong số ít những giải pháp có liệu trình rõ ràng, chuyên biệt cho từng đối tượng. Sau hơn 1 thập kỷ ứng dụng, đã giúp chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp, được bệnh nhân phản hồi rất tốt.

Lựa chọn được người bệnh cả trong và ngoài nước ưu tiên
Lựa chọn được người bệnh cả trong và ngoài nước ưu tiên

Hiện nay, với Sơ can Bình vị tán thế hệ 2, tỷ lệ điều trị bệnh dạ dày thành công được đánh giá ở mức cao hơn. Đặc biệt, thời gian dùng thuốc được rút ngắn nhiều hơn (chỉ còn một nửa so với trước). Điều này là nhờ những điểm ưu việt độc đáo mà ít bài thuốc nào có.

Khi kết hợp, hai bài thuốc sẽ bổ trợ cho nhau để nâng cao công dụng giảm đau, khắc phục triệu chứng cũng như loại bỏ căn nguyên nhanh chóng hơn. Bệnh nhân có thể ổn định tình trạng đau thượng vị, trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đầy hơi, chướng bụng,… sau 10 đến 15 ngày và khỏi bệnh hoàn toàn sau 45 ngày một cách an toàn mà không lo tái phát. 

Xem thêm: Lễ nghiệm thu đề tài nghiên cứu và ra mắt bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Vậy, có nhất thiết phải dùng cả Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 và thế hệ 2 khi điều trị bệnh dạ dày tại Thuốc dân tộc? Lý giải về điều này, Ths. Bs Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn Trung tâm) cho biết:

“Cả hai bài thuốc sẽ bổ trợ cho nhau để đem đến cách tác động toàn diện nhất. 

Dược tính của dược liệu trong Sơ can Bình vị thế hệ 2 cao hơn, do đó xử lý rất tốt những trường hợp thể bệnh khó, trường hợp bệnh nặng mà khi sử dụng Sơ can Bình vị thế hệ 1 vẫn còn hạn chế về mặt hiệu quả. 

Các thành phần biệt dược trong bài thuốc thế hệ 2 cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, làm lành vết loét, tái tạo niêm mạc nhanh hơn. Vì thế, tỷ lệ tái phát bệnh sẽ thấp hơn nhiều so với trước.

Đặc biệt, chế phẩm Sơ can Bình vị mới còn giúp giảm bớt tình trạng công thuốc, đau tăng ở những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt hoặc gia tăng mức độ hấp thụ thuốc nếu cơ địa người bệnh thuộc dạng hấp thụ thuốc kém. 

Chính vì vậy, nếu muốn có khỏi bệnh nhanh thì kết hợp là điều cần thiết”.

Đánh giá hiệu quả từ chuyên gia sau kiểm nghiệm 
Đánh giá hiệu quả từ chuyên gia sau kiểm nghiệm

Trước khi chính thức đưa vào ứng dụng, việc dùng cả 2 bài thuốc trong 1 liệu trình đã được thử nghiệm lâm sàng và đạt được nhiều kết quả rất khả quan, chứng minh được sự an toàn, lành tính. Bài thuốc thế hệ 2 cũng đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành, người bệnh có thể an tâm sử dụng.

Tuy nhiên, cũng theo khuyến cáo từ chuyên gia, cần phải dùng Sơ can Bình vị tán đúng cách mới đảm bảo đem lại hiệu quả phục hồi cao. 

Hướng dẫn cách sử dụng Sơ can Bình vị tán đúng nhất từ chuyên gia

Liệu trình kết hợp Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 và thế hệ 2 sẽ được chỉ định tùy theo tình trạng bệnh sau khi thăm khám. Việc xác định phác đồ tuân thủ đúng nguyên tắc “biện chứng luận trị” và cơ chế xử lý bệnh dạ dày riêng biệt của YHCT. 

Nguyên tắc điều trị bệnh của YHCT
Nguyên tắc điều trị bệnh của YHCT

Theo đó, mỗi thể trạng, mỗi mức độ bệnh khác nhau sẽ tương ứng với liệu trình khác nhau. Trong quá trình điều trị, dựa theo tiến triển bệnh mà bác sĩ có điều chỉnh cụ thể hoặc chỉ định riêng phù hợp. 

Trả lời cho câu hỏi cách sử dụng kết hợp Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 và 2 như thế nào là đúng? Liều lượng, cách dùng ra sao, bác sĩ Tuyết Lan đã chia sẻ:

Liều lượng dùng được gia giảm tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Cách sử dụng cũng có sự thay đổi tùy theo dạng thức thuốc. Mỗi bác sĩ sẽ có chỉ định riêng. Tuy nhiên, người bệnh có thể tham khảo hướng dẫn chung sau đây về cách sử dụng Sơ can Bình vị tán.

Với thuốc thang tự sắc:

 • Từng thang thuốc đã được chia gói riêng. Trong 1 thang thuốc có các vị thảo dược với liều lượng vừa đủ dùng trong 3 ngày. 
 • Người bệnh đem 1 thang thuốc đi rửa sạch, sau đó cho vào ấm đun thuốc, đổ lượng nước ngập thuốc. Đun cạn còn 1 nửa. 
 • Chắt nước thuốc đã đun ra và đun tiếp lần 2, 3 tương tự. Sau khi hết 3 lần đun thì đem hòa đều nước thuốc của 3 lần vào với nhau, bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong 3 ngày.
 • Mỗi ngày dùng 2 lần, trước bữa ăn 20 phút. Trước khi uống cần phải đun nóng lại thuốc để có hiệu quả cao.  

Lưu ý: Sau khi thuốc sôi thì đun thuốc với lửa nhỏ để thuốc chiết dần hết tinh chất.

Nên đun thuốc với ấm chuyên dụng
Nên đun thuốc với ấm chuyên dụng

Với thuốc thang sắc sẵn:

 • Thuốc đã được Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn, bảo quản trong từng túi nhỏ. 1 tháng cần dùng 60 túi. Bệnh nhân trữ thuốc trong tủ lạnh để giữ không cho thuốc bị hỏng.
 • 1 ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 túi trước bữa ăn 20 phút. Chú ý đun nóng thuốc trước khi sử dụng. 
Thuốc được đóng gói và bảo quản cẩn thận
Thuốc được đóng gói và bảo quản cẩn thận

Với thuốc dạng viên hoàn, cao mềm:

 • Sơ can Bình vị – Trào ngược: Ngày 5 viên (sáng 2, trưa 1, tối 2). Uống sau ăn 2 giờ hoặc trước ăn 30 đến 60 phút.
 • Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Liều lượng, thời gian tương tự như Sơ can Bình vị – Trào ngược.
 • Cao Bình vị: Hòa tan 1 thìa cafe cao thuốc với 100ml nước sôi 100 độ C. Uống khi còn ấm. Ngày dùng 2 lần, sau ăn 30 phút.
 • Sơ can Bình vị thế hệ 2: Ngày 2 lần (sáng, tối), mỗi lần 10 viên, dùng trước bữa ăn 20 phút.

Hướng dẫn này là dành cho người lớn. Với trường hợp của trẻ (dưới 12 tuổi) thì dùng theo chỉ dẫn riêng của bác sĩ. Bệnh nhân có thể tùy theo cách sử dụng của từng loại thuốc để phân chia thời gian uống sao cho không trùng lặp. 

Việc phân chia rõ ràng từng chế phẩm với thời gian sử dụng tách biệt nhau như vậy vừa giúp bệnh nhân đỡ “rối”, hoàn toàn không bị nhầm lẫn vừa đảm bảo khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể để có công dụng tối đa.  

Câu hỏi thường gặp và những lưu ý cần nhớ khi dùng Sơ can Bình vị tán chữa dạ dày

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc thường gặp có liên quan đến Sơ can Bình vị tán, bệnh nhân có thể tham khảo thêm để an tâm điều trị. 

1, Dùng thuốc Sơ can Bình vị tán có tác dụng phụ không? 

Cả hai thế hệ bài thuốc đều được bào chế từ thành phần thảo dược lành tính nên an toàn và phù hợp với mọi cơ địa, hoàn toàn không có tác dụng phụ. 

Một số phản ứng bình thường khi sử dụng thuốc có thể kể đến như: Đau thượng vị tăng lên, chướng bụng, trào ngược gia tăng vài ngày đầu,… Đây đều là những biểu hiện cho thấy thuốc bắt đầu phát huy tác dụng và sẽ hết sau 3 đến 5 ngày.

Tuy nhiên, hiện nay, với Sơ can Bình vị tán thế hệ 2, các triệu chứng này gần như đã được kiểm soát hoàn toàn.

2, Dùng quá liều hoặc thiếu liều có ảnh hưởng gì không?

Khi dùng đúng, đủ liều lượng theo chỉ định thì hiệu quả sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất, bệnh khỏi đúng thời gian dự kiến. 

Thời gian và các giai đoạn điều trị bệnh
Thời gian và các giai đoạn điều trị bệnh

Trong trường hợp dùng sai liều lượng (quá liều hoặc thiếu liều), hiệu quả điều trị sẽ không bị ảnh hưởng nếu điều đó không thường xuyên xảy ra.

Ngược lại, nếu việc này lặp lại liên tục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ thuốc và xử lý bệnh, làm mất thời gian và giảm công dụng. Vì thế, hãy tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn từ chuyên gia.

3,Thuốc dùng cho những đối tượng nào? Phụ nữ mang bầu, sau sinh có sử dụng được không?

Sơ can Bình vị tán có thể áp dụng điều trị cho mọi trường hợp bệnh, từ nặng đến nhẹ. Bao gồm tất cả các thể bệnh như: Đau dạ dày, viêm (viêm loét) dạ dày, trào ngược thực quản, viêm hang vị, xuất huyết bao tử, vi khuẩn Hp,…

Bài thuốc dùng được cho nhiều đối tượng bệnh khác nhau, kể cả trẻ em và phụ nữ sau sinh sau 6 tháng (theo chỉ định riêng của bác sĩ). 

Thành phần thuốc an toàn với nhiều đối tượng bệnh
Thành phần thuốc an toàn với nhiều đối tượng bệnh

Riêng đối với trẻ dưới 2 tuổi, mẹ bầu, mẹ đang cho con bú thì việc dùng thuốc không được khuyến khích. Tùy theo từng trường hợp, các chuyên gia, bác sĩ tại Trung tâm sẽ có hướng dẫn phương pháp không dùng thuốc an toàn, phù hợp hơn.

4, Cần lưu ý gì khi sử dụng Sơ can Bình vị tán?

Theo chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ điều trị, trong phác đồ điều trị mới, có sự kết hợp với bài thuốc thế hệ 2 thì yêu cầu về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt kèm theo là rất khắt khe. 

Ngoài ra, để đảm bảo công dụng cao, bệnh nhân cần lưu ý thực hiện tốt những điều sau:

 • Tuân thủ đúng hướng dẫn về cách sử dụng, liều lượng, thời gian dùng thuốc. Không tự ý bỏ thuốc, kết hợp thuốc hoặc dừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ
 • Bổ sung thêm 2l nước mỗi ngay để hỗ trợ quá trình thẩm thấu, hấp thụ thuốc, giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể tốt hơn
 • Thay đổi thói quen ăn uống, bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh, kiêng khem hợp lý; sinh hoạt nghỉ ngơi và tập luyện TDTT điều độ để tránh gây áp lực lên dạ dày, tăng cường sức khỏe ổn định.
 • Tái khám đúng hẹn để có điều chỉnh phù hợp cho giai đoạn tiếp theo. 

Đặc biệt: Trong quá trình dùng thuốc, nếu có vấn đề gì thì cũng cần gọi điện, liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, chỉ định đúng nhất. 

5, Chế độ ăn uống dành riêng cho bệnh nhân dạ dày trong quá trình sử dụng thuốc

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân trong giai đoạn dùng thuốc cần chú ý những điểm sau:

 • Tuyệt đối kiêng đồ ăn chua, cay hoặc quá mặn. Không dùng rượu, bia, chất kích thích; dùng ít đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ hộp chế biến sẵn,…
 • Chế biến thức ăn mềm, dễ tiêu hóa; có thể chia thành từng bữa nhỏ trong ngày để dạ dày làm việc không quá sức
 • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Hạn chế thực phẩm có tính hàn nhiều (dễ gây lạnh bụng) hoặc những thực phẩm dễ làm giảm công hiệu của thuốc như giá đỗ, đỗ xanh, cải bẹ, đồ ăn tanh,….

Trên đây là những hướng dẫn, lưu ý khi dùng bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 1 và thế hệ 2 trong chữa đau dạ dày. Hy vọng thông quá đó, bệnh nhân đã biết cách sử dụng Sơ can Bình vị tán đúng nhất và áp dụng triệt để để nhanh chóng chấm dứt mọi phiền toái do bệnh dạ dày gây nên.

Tham khảo thêm

Ẩn

Cập nhật lúc 10:05 - 31/08/2021