Điều trị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Thứ Sáu, 21-07-2017

Viêm hang vị dạ dày, trào ngược dịch mật là một trong những bệnh lý có liên quan mật thiết đến nhau. Đây là bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân, thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Để ngăn chặn sớm các vấn đề về trào ngược dịch mật và phòng ngừa biến chứng, bạn nên tham khảo một số thông tin dưới đây để có thêm kiến thức để xử lý bệnh lý nguy hiểm này.

1.Những biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Khi trào ngược dịch mật xảy ra thường đi kèm viêm hang vị dạ dày. Do đó bệnh nhân thường bùng phát cùng lúc các triệu chứng của 2 loại bệnh lý này:

Ợ nóng

Tình trạng ợ nóng rất thường xảy ra ở bệnh nhân trào ngược dịch mật – viêm hang vị dạ dày, gây ra các dấu hiệu ợ nóng khó chịu, bệnh nhân còn có cảm giác chua xen lẫn đắng miệng do ảnh hưởng của axit dạ dày và dịch mật. Vùng ngực bệnh nhân thi thoảng có những triệu chứng nóng rát.

Ho khan – đau cổ họng

Ảnh hưởng của dịch mật có thể làm ảnh hưởng đến niêm mạc của thực quản, cổ họng. Tình trạng này khiến này khiến cho việc sinh hoạt, ăn uống của bệnh nhân khó khăn và ảnh hưởng rất nhiều. Khi tình trạng ho khan – đau cổ họng kéo dài còn có thể gây ra loét hoặc xuất huyết ở họng, thực quản của bệnh nhân.

Buồn nôn – nôn ra dịch

Đặc trưng của người bệnh trào ngược dịch mật – viêm hang vị dạ dày là tình trạng nôn ra dịch có màu. Khi nôn ói, bệnh nhân có thể bị nôn ra dung dịch xanh hoặc vàng kèm theo cảm giác đắng ngắt với dịch nhầy.

2.Điều trị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến trào ngược dịch mật – viêm hang vị dạ dày như các biến chứng sau phẫu thuật dạ dày, phẫu thuật túi mật, cơ môn vị yếu hơn bình thường,… Thăm khám sớm tại các bệnh viện, chuyên khoa tiêu hóa sẽ giúp bạn tránh được những ảnh hưởng không mong muốn do biến chứng của bệnh.

Các biện pháp điều trị viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật gồm có:

  • Nhóm thuốc làm giảm hoặc loại bỏ mật giúp làm giảm tình trạng buồn nôn và giảm triệu chứng đau. Trong nhóm này gồm có các loại thuốc phổ biến như Questran, Colestid, Cisaprid,…
  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton cũng được dùng trong một số trường hợp viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật.
  • Điều trị với phương pháp Antireflux cũng là giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng co thắt cơ vòng thực quản, chống trào ngược bằng cách khâu vòng quanh cơ thắt thực quản.

3.Người bệnh cần chú ý

  • Trong bữa ăn không nên ăn quá no, nên chia bữa ăn ra nhiều phần nhỏ.
  • Tránh nằm nghỉ hoặc ngủ sau bữa ăn. Nên nghỉ hoặc ngủ sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Nằm ngủ đầu nên để cao hơn chân 10 – 15 cm.
  • Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê và thức uống có gas.
  • Nên ngủ sớm, tránh căng thẳng và giữ cân nặng hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: 

Trên đây là những cách điều trị và một số lưu ý cho bệnh nhân mắc viêm hang vị dạ dày – trào ngược dịch mật mà bạn cần biết để có những biện pháp xử trí phù hợp trong trường hợp mắc bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận