Cách chữa chứng ợ nóng đau rát cổ họng khi mang thai

Thứ Ba, 21-03-2017

Khi mang thai, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi trong cơ thể. Trong đó có tình trạng ợ nóng và đau rát cổ họng. Cách chữa chứng ợ nóng và đau rát cổ họng khi mang thai sẽ được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Qua đó, chị em có thể tham khảo để áp dụng khi cần thiết.

cach-chua-chung-o-nong-dau-rat-co-hong-khi-mang-thai-2

Nguyên nhân gây ợ nóng đau rát cổ họng trong thai kỳ

Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ợ nóng cho thai phụ. Gia tăng đột ngột hoormon progesterone trong cơ thể nữ giới giúp cho cổ tử cung giãn ra, đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên van dạ dày cũng ảnh hưởng bởi progesterone. Điều này khiến cho một lượng axit tràn ra tạo thành cảm giác nóng ran ở chị em. Bên cạnh đó, sự phát triển của thai nhi cũng đè lên một phần dạ dày, đẩy các dịch vị trào ngược lên khỏi dạ dày thai phụ.

Triệu chứng

Khi axit dạ dày tiết ra bất thường, thai phụ thường có cảm giác nóng rát thượng vị, cuống họng. Đôi khi có vị chua, đắng miệng, ợ nóng, ợ chua. Tình trạng này đôi khi gián tiếp khiến cho tình trạng buồn nôn, thai nghén trở nên khó chịu hơn.

Có thể bạn quan tâm

cach-chua-chung-o-nong-dau-rat-co-hong-khi-mang-thai-3

Phòng ngừa ợ nóng đau rát cổ họng trong thai kỳ

Ợ nóng, đau rát cổ họng là vấn đề khá phổ biến. Thông thường tình trạng này có thể phòng ngừa được bằng một số biện pháp sau:

  • Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ để giảm tình trạng ợ chua, ợ nóng. Bạn có thể chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa nhỏ hơn. Thai phụ có thể cảm thấy dễ chịu hơn. Tần suất cơn ợ hơi cũng giảm bớt.
  • Hạn chế một số loại thực phẩm dễ gây ra trào ngược. Đặc biệt là các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức uống có ga, các loại trái cây chua, cà phê, trà đậm,…
  • Chọn lựa các loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa như súp, sinh tố, sữa, canh,… vừa cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng và vừa dễ tiêu hóa.
  • Nằm nghiêng sang bên trái để hạn chế axit dạ dày trào ngược.

cach-chua-chung-o-nong-dau-rat-co-hong-khi-mang-thai-1

Trên đây là một số biện pháp giúp thai phụ giảm được tình trạng trào ngược, ợ chua, ợ nóng gây ra nhiều khó chịu. Hi vọng những kinh nghiệm trên đây sẽ hữu ích dành cho các bạn đọc. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

 

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận