Bị dư axit dạ dày khi mang thai làm sao hết?

Thứ Tư, 02-08-2017

Chào bác sĩ. Năm nay em 24 tuổi. Em đang có thai tháng thứ 6. Dạo gần đây em có cảm giác khó chịu, đau âm ỉ khó chịu, kèm theo ợ chua, ợ nóng. Em có xem trên báo và thấy tình trạng này giống như bị dư axit dạ dày. Xin hỏi có đúng không ạ? Nếu đúng là dư axit dạ dày thì em phải làm sao để hết? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Bị dư axit dạ dày khi mang thai làm sao hết?

Chào bạn

Dư axit dạ dày khi mang thai là tình trạng khá phổ biến khi bước vào thai kỳ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự tác động của quá trình thay đổi hormone trong thai kỳ khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm chạp hơn, thức ăn đi vào cơ thể sẽ di chuyển chậm trong dạ dày, gây khó tiêu.

Ngoài ra, nếu bạn tiêu thụ một lượng thức ăn nhiều chất béo, khó tiêu,… cũng có thể khiến cho axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, gây ợ chua, ợ nóng cấp tính hoặc trào ngược dạ dày.

Mặc dù gây khó chịu nhưng hầu như tình trạng này không ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Bạn cũng có thể cải thiện tình trạng này bằng một số cách sau:

  • Tránh thức ăn cay, nóngThức ăn cay nóng có khả năng khiến cho tình trạng kích ứng dạ dày nhiều hơn, khiến bạn dễ bị ợ chua, ợ nóng, trào ngược nhiều hơn.
  • Trong bữa ăn bạn cũng nên ăn chậm, nhai kỹ và tránh nuốt không khí vào dạ dày. Tương tự, bạn cũng không nên vừa ăn vừa uống cũng sẽ dễ bị đầy hơi.
  • Chia nhỏ bữa ăn cũng là cách giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày, khiến thức ăn không bị ùn ứ quá nhiều gây ra tình trạng khó tiêu cho bệnh nhân.
  • Tập thể dục đều đặn cũng là cách để bạn dễ tiêu hóa hơn.
  • Chọn các loại quần áo rộng rãi cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.


Với những biện pháp trên đây, bạn có thể giảm bớt tình trạng trào ngược dạ dày. Sau khi sinh xong em bé, hệ tiêu hóa của bạn sẽ dần được ổn định hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và có một thai kỳ hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận