Các phương pháp điều trị polyp dạ dày

Thứ Hai, 20-03-2017

Polyp dạ dày là một trong những vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Nghiêm trọng nhất là nguy cơ biến chứng thành ung thư. Thông tin về bệnh và các phương pháp điều trị polyp dạ dày sẽ được giới thiệu với bạn đọc qua một số thông tin dưới đây. 

cac-phuong-phap-dieu-tri-polyp-da-day-1

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối các tế bào có dạng như vết sưng. Tình trạng này tương đối hiếm gặp. Chúng hình thành trên lớp niêm mạc dạ dày của bệnh nhân. Người có Polyp dạ dày trong niêm mạc thường không xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể nào nên rất khó nhận biết. Thông thường những khối Polyp dạ dày được bác sĩ phát hiện khi kiểm tra dạ dày do đau dạ dày, viêm loét, tầm soát ung thư,…

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Câu trả lời là vừa có vừa không. Khá nhiều Polyp dạ dày vô hại và chỉ nằm im, không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên một số loại Polyp dạ dày có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày đối với bệnh nhân trong tương lai. Tùy theo loại Polyp dạ dày có ảnh hưởng đến bệnh nhân hay không mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị hoặc không can thiệp.

Một số Polyp dạ dày gây ra các triệu chứng:

  • Xuất hiện những cơn đau bụng bất thường. Đau khi nhấn vùng bụng của bệnh nhân.
  • Đi ngoài ra máu.
  • Có dấu hiệu thiếu máu.
  • Đau vùng thượng vị.

Có thể bạn quan tâm

Những phương pháp điều trị polyp dạ dày

cac-phuong-phap-dieu-tri-polyp-da-day-2

Cắt bỏ Polyp dạ dày với thiết bị nội soi

  • Đối với việc điều trị Polyp dạ dày hiện nay còn phụ thuộc khá nhiều vào kích cỡ của khối u mà bác sĩ sẽ cân nhắc phương án phù hợp.
  • Khối u nhỏ không gây nguy hiểm có thể không cần can thiệp. Tình trạng này bác sĩ có thể chỉ định thăm khám định kỳ nếu có những thay đổi bất thường.
  • Nếu kích thước Polyp dạ dày lớn hơn 0,5cm có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Điều này giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng chảy máu và chuyển sang ung thư. Bác sĩ có thể tiến hành nội soi và cắt bỏ với dụng cụ chuyên biệt đi kèm.
  • Nếu bệnh nhân nhiễm virus Hp dạ dày có thể được chỉ định điều trị song song virus Hp và can thiệp cắt bỏ Polyp vì cả 2 yếu tố này kết hợp có thể dễ gây ra ung thư.

Lời kết

Polyp dạ dày thường không có những dấu hiệu đặc biệt để nhận biết. Một số loại Polyp dạ dày còn có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó thăm khám định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe chúng ta về lâu về dài.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận