Lưu ý trước khi mổ nội soi polyp dạ dày

Thứ Bảy, 21-01-2017

Các bạn thân mến! Trên lớp niêm mạc dạ dày hình thành những khối u nhỏ (khối u dạ dày) được gọi tên là Polyp dạ dày. Có nhiều loại polyp dạ dày như: polyp tăng sản (các tế bào chịu tác động của phản ứng viêm mãn tính), polyp tuyến phình vị (tế bào tuyến ở lớp lót bên trong dạ dày), polyp u tuyến (các tế bào bị phát triển lỗi trong DNA, dễ gây ra ung thư dạ dày). Để điều trị bệnh, mổ nội soi polyp dạ dày đang là phương pháp phổ biến.

Lưu ý phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời

luu-y-truoc-khi-mo-noi-soi-polyp-da-day1

Bệnh polyp dạ dày thông thường có những biểu hiện không rõ rệt như đau bũng thông thường hay buồn nôn nên ít được lưu tâm. Nếu bệnh nặng hơn, bệnh nhân nôn hay đại tiện ra máu thì mới phát hiện được. Khi có bất kì dấu hiệu bất thường kể trên, bệnh nhân cần đến ngay cơ quan y tế để được khám nghiệm và tư vấn.

Đối với những polyp dạ dày có kích thước từ 0.5 cm trở lên thì bác sĩ phải chỉ định bệnh nhân mổ nội soi. Đây là phương pháp bác sĩ dùng dụng cụ chuyên biệt khi nội soi ống mềm để cắt bỏ polyp. Một sợi dây thòng lọng nhỏ được luồn qua ống nội soi và đặt dưới đáy của polyp. Tránh chảy máu, bác sĩ sẽ dùng dòng điện kiểm soát bằng máy vi tính, sau đó cắt rời cuốn polyp bằng vòng dây. Có hai phương pháp nội soi polyp dạ dày thường gặp là nội soi thường và nội soi gây mê.

Ưu điểm quan trọng của phương pháp mổ nội soi dạ dày là: tránh được việc mổ hở với thủ thuật nhẹ nhàng, nhanh chóng. Đây là một trong những tiến bộ của khoa học kĩ thuật.

Lưu ý trước khi mổ nội soi polyp dạ dày

luu-y-truoc-khi-mo-noi-soi-polyp-da-day2

Trước khi mổ nội soi polyp dạ dày, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiến hành các xét nghiệm máu (nhóm máu, tình trạng đông máu, cầm máu…), đo nhịp tim… Nếu bệnh nhân đã từng khám bệnh ở bệnh viện khác trước đây thì nên mang tất cả hồ sơ, bệnh lý đến để bác sĩ có đầy đủ thông tin cho việc điều trị dễ dàng và chính xác hơn. Nếu bệnh nhân có sức khỏe phù hợp thì ca mổ nội soi sẽ được tiến hành.

Đặc biệt, khi mổ nội soi polyp dạ dày, bệnh nhân không được ăn uống gì từ 8 giờ trước. Bởi lẽ, dạ dày trống sẽ giúp dễ dáng quan sát vá nhằm tránh nguy cơ hít sặc cho người bẹnh.

Lưu ý sau khi mổ nội soi polyp dạ dày

luu-y-truoc-khi-mo-noi-soi-polyp-da-day

Sau khi phẫu thuật, các mô hạt và kết tụ fibrin đang dần tổ chức lại. Vì vậy, ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần chú ý có chế độ ăn uống hợp lí. Sau khi mổ, ngày đầu nên uống sữa có độ lạnh vừa. Hai đến ba ngày tiếp theo, bệnh nhân nên ăn cháo loãng để nguội (cháo thịt, cháo cá…). Bệnh nhân cần ăn nhiều rau, quả và tránh làm những việc nặng nhọc.

Bệnh nhân cần lưu ý trở lại tái khám nếu xuất hiện những triệu chứng sau: đau bụng, bụng chướng, đầy hơi, sốt cao, đi tiêu ra máu, mệt mỏi hay cảm giác hồi hộp…

Đặc biệt, bệnh nhân cần tránh đi chơi thể thao trong vòng một tháng và đi bộ nhẹ để nhanh khỏi bệnh.

Hi vọng với những lưu ý trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc mổ nội soi polyp dạ dày.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận