Các triệu chứng người bệnh có thể gặp phải trong quá trình sử dụng Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc điều trị viêm đau dạ dày được nhiều người bệnh tin dùng. Bài thuốc có ưu điểm là được bào chế hoàn toàn từ thảo dược Đông y nên rất lành tính, an toàn với cơ địa người dùng. Tuy nhiên, gần đây Chuyên khoa dạ dày nhận được nhiều thắc mắc của độc giả gửi về rằng trong quá trình sử dụng họ vẫn gặp phải một số triệu chứng như bụng chương cứng và thậm chí còn đau hơn. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan. Hãy cùng theo dõi!

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Chướng bụng, đầy bụng, đau bụng hơn chỉ là hiện tượng công thuốc bình thường

PV: Xin chào bác sĩ Tuyết Lan, cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho buổi trao đổi ngày hôm nay để làm rõ một số vấn đề liên quan đến bài thuốc Sơ can Bình vị tán. Được biết bác sĩ đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đặc biệt là bệnh tiêu hóa trong đó có dạ dày. Bác sĩ có thể cho biết vì sao sau khi sử dụng Sơ can Bình vị tán, một số người lại gặp phải triệu chứng chướng bụng, đầy hơi hoặc cảm thấy đau hơn? Phải chăng là do thuốc không được đảm bảo?

Bs Tuyết Lan: Vâng chào bạn. Trong Đông y có một hiện tượng được gọi là “công thuốc”. Tức là trong thời gian đầu uống thuốc, người bệnh sẽ gặp hiện tượng các triệu chứng trở nên dữ dội hơn. Không riêng gì bài thuốc Sơ can Bình vị tán mà hầu như các bài thuốc Đông y khác đều có hiện tượng này.

Có thể kể đến các bài thuốc chữa xương khớp hay yếu sinh lý, sau khi uống một thời gian người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau nhức hơn. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian xảy ra hiện tượng công thuốc cũng khác nhau. Có người sau khi uống 3-4 ngày đã bị, có người thì lại lâu hơn.

Trở về với hiện tượng công thuốc khi sử dụng Sơ can Bình vị tán, người bệnh có thể gặp hiện tượng đầy bụng, chướng bụng và đau bụng hơn sau 1 thời gian sử dụng thuốc. Tuy nhiên các hiện tượng này cũng không quá nặng nề và nằm trong khả năng chịu đựng được của người bệnh, nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt.

Chính vì thế khi gặp các triệu chứng này người bệnh không nên hoang mang, lo lắng vì nó là 1 phần trong giai đoạn thuốc tác động vào cơ thể. Nói như các cụ ta ngày xưa thì “thuốc đắng dã tật”, thậm chí có xuất hiện hiện tượng công thuốc thì chứng tỏ thuốc đã phát huy tác dụng.

Uống thuốc Đông y có thể gặp hiện tượng công thuốc là điều bình thường

PV: Vậy hiện tượng này bao lâu thì sẽ hết và công thuốc chỉ gặp một lần hay vẫn có thể tái diễn, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Hiệu quả của thuốc Đông y tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa, thể trạng và cả tình trạng bệnh của người bệnh nữa. Có những người bị công thuốc sau 3-4 ngày là hết, có người hơn 1 tuần, cũng có người phải đến 1 tháng mới hết. Nhưng cũng có người lại không hề gặp phải hiện tượng này.

Công thuốc chỉ gặp trong giai đoạn đầu sử dụng thuốc, vì thế khi giai đoạn này qua đi, người bệnh sẽ trở lại hiện tượng bình thường. Theo đó các cơn đau dạ dày cũng được giảm dần theo thời gian sử dụng và các vết viêm, loét cũng sẽ được phục hồi. Đối với những ai bị viêm đau dạ dày do vi khuẩn HP thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và ức chế khả năng sinh sôi.

Do vậy người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về hiện tượng công thuốc này là rất bình thường không có gì đáng lo ngại. Người bệnh cứ tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ là bệnh sẽ thuyên giảm dần theo thời gian.

Sơ can Bình vị tán – Bài thuốc y học cổ truyền đặc trị bệnh dạ dày hội tụ đầy đủ ưu điểm

PV: Ngoài hiện tượng công thuốc không đáng lo ngại, thì rất nhiều người bệnh quan tâm đến tính an toàn và hiệu quả của bài thuốc Sơ can Bình vị tán. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, bác sĩ có thể đánh giá về ưu điểm nổi bật của bài thuốc này được không?

Bs Tuyết Lan: Theo tôi, ưu điểm nổi bật nhất của việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền nói chung cũng như bài thuốc Sơ can Bình vị tán điều trị viêm đau dạ dày nói riêng đó là hầu hết các vị thuốc đã được sử dụng từ rất lâu, được trải nghiệm lâu đời.

Ngày nay y học phát triển rất hiện đại, chính vì thế y học cổ truyền cũng bắt kịp xu hướng này. Dựa trên những bài thuốc cổ phương của nhiều tộc người khắp cả nước, đội ngũ chuyên gia ngày nay đã tiến hành phân tích công dụng của từng vị thuốc một. Từ đó cân đối tỷ lệ hoặc gia giảm thêm các vị thuốc khác vào bài thuốc để phù hợp với cơ địa của người Việt hiện đại.

Có thể nói, các bài thuốc Đông y ngày nay là sự kết hợp giữa kinh nghiệm thực tiễn và lý luận y học; giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Tính hiện đại còn được thể hiện ở việc bài thuốc được bào chế sẵn thành nhiều dạng khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là dạng thang sắc truyền thống.

Sơ can Bình vị tán gồm nhiều bài thuốc nhỏ kết hợp

Bài thuốc Sơ can Bình vị tán được bào chế thành dạng cao mềm và viên hoàn cứng. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian sử dụng và điều này còn giúp phát huy được tối đa công dụng khi có thể ngấm sâu vào cơ thể. Hơn nữa thuốc dạng cao hay viên hoàn có mùi thơm dễ chịu, giảm được rất nhiều gánh nặng cho những người “sợ mùi” thuốc Đông y.

Ưu điểm thứ 2 tôi đánh giá rất cao bài thuốc Sơ can Bình vị tán đó là nguyên lý toàn diện, tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh dạ dày là do tỳ vị hư yếu, điều trị hiệu quả với cả thể bệnh mãn tính. Không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp cân bằng lại âm dương, bồi bổ cơ thể. Nhiều bài thuốc gia truyền còn có những tác dụng thần kỳ mà nền y học hiện nay cũng chưa thể giải thích được.

PV: Sơ can Bình vị tán còn có ưu điểm gì khác không thưa bác sĩ?

Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: Bài thuốc Sơ can Bình vị tán được bào chế bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, đây là 1 trong số ít đơn vị có khả năng tự chủ phần lớn về nguồn dược liệu với nhiều vùng vun trồng chuyên canh trên khắp cả nước.

Vì có nguồn gốc từ thiên nhiên, không có hóa chất nên các vị thuốc này không gây tác dụng phụ, có tác dụng tương đối bình hòa. Chỉ cần sử dụng đúng quy cách thì sẽ đạt được hiệu quả rõ rệt. Nhiều vị thuốc có thể sử dụng trong một thời gian dài mà không gây độc hại cho cơ thể.

Vùng vun trồng dược liệu của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bên cạnh đó, tôi đánh giá rất cao về thời gian mang lại hiệu quả của bài thuốc. Dưới đây là lộ trình sử dụng Sơ can Bình vị tán người bệnh có thể tham khảo. Đây là lộ trình trung bình còn tuy nhiên công dụng ở mỗi người cũng sẽ khác nhau.

  • 7 – 14 ngày đầu: Giảm tình trạng đau nhức, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đau rát vùng thượng vị,…
  • 15 – 30 ngày tiếp theo: Dứt tình trạng đầy bụng, khó tiêu, các triệu chứng đau dạ dày giảm thiểu đến ¾.
  • Sau 2 – 3 tháng: Lành niêm mạc dạ dày, bệnh được kiểm soát ở mức không thể tái phát.

PV: Rất cảm ơn bác sĩ về những thông tin rất bổ ích này!

Hy vọng với những giải đáp trên đây của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, người bệnh có thể yên tâm hơn khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trong điều trị bệnh viêm đau dạ dày.

Để nhận được những thông tin khác bài thuốc Sơ can Bình vị thuốc cũng như được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về việc điều trị bệnh viêm đau dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ:

Tại Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa – SĐT: (024) 7109 5599 | 0962448569

Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT: (028) 7109 3399 | 0932 064 179

Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT: 0972606773

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

> Thông tin cùng chuyên mục:

Đóng

Sơ can Bình vị tán – Bước đột phá trong điều trị bệnh viêm loét HP dạ dày