Sơ can Bình vị tán: Tại sao phải sử dụng kết hợp nhiều bài thuốc nhỏ trong một liệu trình?

Ngày nay y học hiện đại rất phát triển tuy nhiên nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng y học cổ truyền để điều trị các bệnh dạ dày. Ưu điểm của giải pháp này giải quyết tận căn nguyên gốc rễ mang lại hiệu quả lâu dài. Một trong những bài thuốc có công dụng như vậy là Sơ can Bình vị tán do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc bào chế. Với sự kết hợp của nhiều bài thuốc nhỏ trong cùng một liệu trình, Sơ can Bình vị tán ngày càng được người bệnh tin dùng bởi hiệu quả điều trị. Vậy tại sao trong 1 bài thuốc lại cần phải kết hợp nhiều bài thuốc nhỏ lại với nhau? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc trị viêm daud ạ dày hiệu quả

Sự kết hợp hài hòa, khoa học của 3 bài thuốc nhỏ

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc Đông y điều trị bệnh dạ dày, tuy nhiên hầu hết người bệnh chỉ sử dụng duy nhất một loại thuốc uống. Khác với nhiều bài thuốc hiện hành, Sơ can Bình vị tán lại được tạo nên bởi sự kết hợp của 3 bài thuốc nhỏ:

1. Sơ can Bình vị – Viêm loét HP

  • Thành phần: Bố chính sâm, Tam thất, Bạch thược, Ô tặc cốt, Bắc sài hồ, Kim ngân hoa, Quán chúng, Cam thảo và một số thảo dược quý.
  • Công dụng: Cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng; diệt HP, ức chế HP phát triển.

2. Sơ can Bình vị – Trào ngược

  • Thành phần: Bố chính sâm, Tam thất, Bạch thược, Ô tặc cốt, Bắc sài hồ, Kim ngân hoa… cùng một số thảo dược khác.
  • Công dụng: Chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua, chống viêm, giảm đau, phục hồi viêm loét cho niêm mạc dạ dày, tá tràng.

3. Cao Bình vị

  • Thành phần: Bồ công anh, Mơ tam thể, Lá khôi, Cỏ mực, Mai mực, Dạ cầm, Tơ hồng xanh, Xích đồng, cùng một số thảo dược khác.
  • Công dụng: Điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Làm lành vùng tổn thương, giúp cầm máu, giảm trào ngược thực quản, giảm ợ hơi, ợ chua, giảm viêm đau, thanh nhiệt giải độc và sát trùng.
Công dụng của các thảo dược có trong Sơ can Bình vị tán

Ưu điểm khi kết hợp nhiều bài thuốc

– Phân chia được chức năng sâu hơn

– Nhiều thảo dược với từng nhóm công dụng được kết hợp với nhau, tạo nên hiệu quả tối ưu hơn

– Các bài thuốc bổ trợ lẫn nhau, có công dụng chuyên biệt để giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề do bệnh gây nên

– Nhiều vị thuốc giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng

Các bài thuốc được kết hợp với nhau như thế nào?

Sơ can Bình vị tán gồm 3 chế phẩm nhỏ nhưng không phải lúc nào người bệnh cũng sẽ dùng cả 3 loại cùng một lúc. Bệnh viêm đau dạ dày có rất nhiều thể bệnh và biểu hiện khác nhau theo mỗi thể. Chính vì vậy, sau quá trình thăm khám và kết luận bệnh, dựa trên các triệu chứng của người bệnh, bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc với nhau sao cho phù hợp.

Theo đó, mỗi chế phẩm được sử dụng cho các đối tượng sau:

– Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Dùng cho người viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày có biểu hiện viêm, loét do vi khuẩn HP gây ra.

– Sơ can Bình vị – Trào ngược: Dùng cho người có biểu hiện viêm, loét kèm theo hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

– Cao Bình vị: Dùng kết hợp với Sơ can Bình vị – Viêm loét HP hoặc Sơ can Bình vị – Trào ngược.

Các liệu trình dành cho người viêm đau dạ dày:

– Sử dụng Sơ can Bình vị – Viêm loét HP + Cao Bình vị

– Sử dụng Sơ can Bình vị – Trào ngược + Cao Bình vị

– Ngoài ra với những người cao tuổi, thể trạng kém, sức đề kháng yếu có thể sẽ được sử dụng liệu trình gồm Sơ can Bình vị cổ điển kết hợp với Giải độc hoàn.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc khuyên người bệnh nên sử dụng liệu trình mới bởi các bài thuốc nhỏ đã được phân chia chức năng sâu hơn, phù hợp cho nhiều đối tượng cụ thể hơn. Hơn nữa, bản thân chế phẩm Cao Bình vị cũng đã có những vị thuốc có chức năng giải độc vì thế công dụng cũng không khác gì bài Giải độc hoàn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ Tuyết Lan cho biết thêm: “Sở dĩ phải dùng ít nhất đến 2 chế phẩm kết hợp với nhau trong 1 liệu trình điều trị viêm đau dạ dày là vì 1 chế phẩm sẽ đảm nhiệm chức năng giải quyết các triệu chứng do bệnh gây ra nhưng đau, ợ hơi, buồn nôn, viêm loét…Còn chế phẩm còn lại sẽ hỗ trợ làm lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày đồng thời thanh nhiệt, giải độc để tăng cường chức năng của dạ dày. Chính vì vậy, việc kết hợp nhiều chế phẩm cùng lúc sẽ mang lại hiệu quả toàn diện. Khi hết liệu trình người bệnh hầu như không bị tái phát và hiệu quả được duy trì ở mức tối đa.”

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp qua quá trình tìm hiểu về bài thuốc Sơ can Bình vị tán, hy vọng độc giả nếu đang gặp vấn đề viêm đau dạ dày sẽ không còn băn khoăn khi phải kết hợp nhiều bài thuốc nhỏ với nhau trong một liệu trình nữa.

Mọi tư vấn về bệnh cũng như thông tin khác về bài thuốc, vui lòng liên hệ đơn vị bào chế và phân phối Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc theo địa chỉ:

Tại Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa – SĐT: (024) 7109 5599 | 0962448569

Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT: (028) 7109 3399 | 0932 064 179

Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT: 0972606773

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

> Đừng bỏ qua:

Đóng

Sơ can Bình vị tán – Bước đột phá trong điều trị bệnh viêm loét HP dạ dày