Bệnh đau dạ dày có di truyền hay không?

Thứ Hai, 26-12-2016

Câu hỏi bạn đọc:

Chào bác sĩ, em là Thu Thủy, năm nay em 27 tuổi. Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho em biết em bị bệnh đau dạ dày có di truyền hay không ạ? Em bị đau dạ dày đã gần 1 năm, em thì đã kết hôn gần 3 năm nên năm nay vợ chồng em có ý định sinh em bé. Nhưng em hoang mang không biết bị bệnh đau dạ dày có di truyền hay không nữa. Mong bác sĩ tư vấn giùm cho em!

benh-dau-da-day-co-di-truyen-hay-khong

 

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Thủy, thắc mắc của bạn là bệnh đau dạ dày có di truyền hay không? Bác sĩ chuyenkhoadaday.com xin được giải đáp giúp cho bạn.

Bệnh đau dạ dày có di truyền hay không?

Theo một số nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân bị đau dạ dày có thể di truyền cho thế hệ sau, tỷ lệ di truyền lên đến 47%.

Các nhà nghiên cứu Y học của Đại học Y Hà Nội đã nghiên cứu 240 bệnh nhân bị viêm loét đường tiêu hóa điều trị tại bệnh viện Bạch Mai năm 2000. Nghiên cứu cho thấy trong số này thì có 11 trường hợp có tiền sử gia đình từng mắc bệnh loét đường tiêu hóa.

Sau những nghiên cứu và công bố kết quả, các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội cho thấy:

+ Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày di truyền qua các thế hệ theo kiểu gen trội, tỷ lệ nam bị bệnh nhiều gấp đôi nữ.

+ Nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng thì tỷ lệ con bị bệnh cao hơn, thời điểm khởi phát bệnh cũng sớm hơn.

+ Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 16-39, ít trường hợp bị bệnh khi chưa tới 15 tuổi.

+ Trong niêm mạc dạ dày của bệnh nhân có số lượng tế bào thành dạ dày nhiều gấp đôi so với người bình thường. Người có nhóm máu O hay mắc bệnh về dạ dày hơn các nhóm máu khác.

Khi có các dấu hiệu đau dạ dày cần đi khám và xác định sớm tình trạng bệnh. Điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lời khuyên dành cho bạn

Bạn Thủy thân mến! Bệnh đau dạ dày là một bệnh mang tính di truyền, nếu cả bạn và chồng đều mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền cao hơn, còn chỉ một mình bạn mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền cũng thấp hơn. Nguyên nhân gây đau dạ dày thường là do chế độ ăn uống sai cách (ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, thức ăn lạnh,…), sinh hoạt không khoa học (ăn không đúng bữa, ăn quá no, ăn nhiều trong 1 lần ăn,…), hút và hít phải khói thuốc lá, sử dụng rượu bia,….

Để bệnh đau dạ dày không nghiêm trọng thêm và để điều trị bệnh được tốt, bạn nên tránh tối đa các tác nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Thủy thân mến! Bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần bạn đến bệnh viện để kiểm tra chính xác tình hình và điều trị sớm, giữ tâm trạng thoải mái lạc quan, chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc,….là bệnh sẽ nhanh khỏi. Khi đã chữa khỏi bệnh thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm mang thai mà không sợ di truyền bệnh cho con!

Chúc bạn mau khỏe!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận