Bệnh trào ngược dạ dày gây ung thư?

Chào bác sĩ. Năm nay tôi 42 tuổi. Gần đây tôi hay đầy bụng, khó tiêu, ợ chua rất khó chịu. Đôi khi có mùi hôi miệng do ợ chua. Tuần trước tôi có đi khám bệnh định kỳ ở công ty và có kết luận bị trào ngược dạ dày. Mấy anh bạn đồng nghiệp khuyên nên chữa sớm vì bệnh trào ngược dạ dày gây ung thư nếu để lâu. Xin hỏi điều này có đúng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn bác sĩ!

(Trọng Trí, Biên Hòa)

Tư vấn

Chào bạn Trí!

Trào ngược dạ dày là một trong số những bệnh lý tiêu hóa tương đối phổ biến. Có nhiều nguyên nhân thúc đẩy phát triển bệnh trào ngược dạ dày như:

  • -Thói quen ăn uống có hại: dùng nhiều thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều thức ăn giàu axit,…
  • -Tình trạng thoát vị dạ dày.
  • -Sử dụng các chất kích thích trong thời gian dài.
  • -Người bị thừa cân, béo phì, làm gia tăng áp lực lên các cơ giữa dạ dày và thực quản.

Có phải bệnh trào ngược dạ dày gây ung thư?

Trào ngược dạ dày là một trong những bệnh lý có khả năng biến chứng thành các bệnh nặng hơn nếu như người bệnh chủ quan. Ung thư dạ dày là một biến chứng có thể xảy ra ở người bệnh trào ngược dạ dày. Tỉ lệ này khá thấp, cứ 10000 người bị trào ngược dạ dày thì có 1 người gặp phải biến chứng ung thư nếu như không được điều trị sớm.

Mặc dù vậy người bệnh không nên chủ quan, bên cạnh biến chứng ung thư, bạn có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng khác nguy hiểm đến sức khỏe như:

  • -Viêm loét và chảy máu dạ dày do axit dạ dày tăng cao liên tục làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • -Biến chứng hẹp thực quản do các mô sẹo từ những tổn thương sau khi bệnh nhân trải qua thời kỳ trào ngược dạ dày kéo dài. Người gặp phải biến chứng này thường đau đớn và khó khăn trong ăn uống.
  • -Barret thực quản là những tổn thương có thể gặp phải khi bệnh nhân bị trào ngược dạ dày kéo dài gây biến đổi màu sác và thành phần các tế bào thực quản. Kéo dài sẽ có nguy cơ ung thư.

Nên chú ý một số thực phẩm dễ gây trào ngược: 

Trào ngược dạ dày thực quản là nhóm bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế tiến hành điều trị sớm trào ngược dạ dày thực quản là rất cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng. Chúc bạn sớm điều trị thành công.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận

  1. Quang Hùng says:

    Dạ cho hỏi pha nghệ đen với mật ong có điều trị được bệnh trào ngược dạ dày không ạ

Bình luận