Vi khuẩn Hp có gây thiếu máu, thiếu sắt không?

Thứ Tư, 15-03-2017

Vi khuẩn Hp dạ dày khi xâm nhập vào cơ thể người có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Một số nghiên cứu gần đây còn chỉ ra vi khuẩn Hp có những ảnh hưởng xấu đến máu của bệnh nhân. Vi khuẩn Hp có gây thiếu máu, thiếu sắt không? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời bằng một vài thông tin dưới đây.

vi-khuan-hp-co-gay-thieu-mau-thieu-sat-khong-2

Vi khuẩn Hp dạ dày và một số thông tin cần biết

Hiện nay có khoảng 1/2 dân số thế giới nhiễm vi khuẩn Hp. Khoảng 10% trong số bệnh nhân bị nhiễm gặp phải các vấn đề sức khỏe do vi khuẩn Hp gây ra. Những vấn đề phổ biến nhất mà vi khuẩn Hp gây ra cho bệnh nhân là tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết dạ dày và nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày.

Tuy nhiên một trong những vấn đề sức khỏe mới được phát hiện gần đây cho thấy, vi khuẩn Hp dạ dày còn gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu sắt. Phổ biến nhất là thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Vì sao vi khuẩn Hp gây ra thiếu máu, thiếu sắt?

Trong máu của chúng ta luôn chứa một lượng sắt nhất định. Đây là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho nhiều cơ quan trong cơ thể chúng ta hoạt động. Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ day, quá trình này cũng bị ảnh hưởng nhất định. Không chỉ có chúng ta cần sắt, các loại vi khuẩn cũng cần tiêu thụ một lượng sắt nhất định để tồn tại. Do đó, quá trình tạo sắt tự nhiên trong cơ thể ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất do còn non yếu.

Tình trạng thiếu sắt do nhiễm vi khuẩn Hp đôi khi khó phát hiện bởi một số bệnh nhân không có các vấn đề về tiêu hóa do vi khuẩn Hp gây ra mà chỉ có các vấn đề về thiếu máu, thiếu sắt.

vi-khuan-hp-co-gay-thieu-mau-thieu-sat-khong-3

 

Ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt do vi khuẩn Hp

Đối với tình trạng thiếu máu thiếu sắt do vi khuẩn Hp, biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất là sử dụng các phác đồ tiệt trừ H.pylori cho bệnh nhân, kết hợp với điều trị bằng kháng sinh. Khi bệnh nhân có các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân,… bệnh nhân nên nghĩ đến nguyên nhân do vi khuẩn Hp gây ra.

vi-khuan-hp-co-gay-thieu-mau-thieu-sat-khong-1

Hi vọng, qua bài viết trên, bạn đọc sẽ nâng cao cảnh giác đối với vi khuẩn Hp dạ dày cũng như chủ động phòng ngừa nhiếm vi khuẩn Hp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Tham khảo thêm:

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận