Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Thứ Sáu, 16-09-2016

Xin bác sĩ cho biết trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Cháu nó đi toàn phân lỏng có phải là bị tiêu chảy không ạ? Con tôi 5 tuổi và hôm nay cháu nó đi ngoài 4 lần rồi, tôi không biết nên cho cháu nó uống thuốc gì và có nên đưa đi viện không nữa. Mong bác sĩ sớm hồi âm.

Họa My, Lâm Đồng

Chào bạn My, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyenkhoadaday.com. Bạn muốn hỏi là trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Trường hợp con bạn đi cầu quá 3 lần/ 1 ngày và đi dạng phân lỏng thì đã bị tiêu chảy nên bạn cần chú ý những điều sau đây.

Những lưu ý của phụ huynh khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Khi con bạn bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi dạng phân lỏng hay còn gọi là tiêu chảy, bạn cần quan tâm chú ý xem trẻ đi bao nhiêu lần. Nếu trẻ đi cầu khoảng 10-15 phút / 1 lần và có biểu hiện nôn ói, sốt cao trên 39 độ thì nên đưa trẻ đi viện, vì có thể trẻ đang bị tiêu chảy cấp. Còn nếu không đến mức độ nghiêm trọng như vậy, trẻ chỉ tiêu chảy nhưng không sốt cao và không nôn thì chị có thể an tâm vì có cách chữa bệnh tiêu chảy tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-co-sao-khong

Cách xử trí khi trẻ bị tiêu chảy

Vệ sinh, tắm rửa cho trẻ sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn, nhắc nhở trẻ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn uống phải rửa tay bằng xà phòng.

tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-co-sao-khong1

Nấu các món ăn mềm và dễ tiêu cho trẻ ăn, ăn cháo, súp, canh vào lúc này là tốt nhất. Khi nêm món ăn, nên nêm nhạt hơn bình thường cho dễ tiêu hóa.

tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay-co-sao-khong2

Cho trẻ uống nhiều nước và ăn thêm 1 hũ sữa chua để cân bằng hệ tiêu hóa. Nên uống thêm nước bù chất điện giải oresol, có thể mua thuốc này tại các nhà thuốc tây và dùng thuốc theo hướng dẫn của dược sĩ bán thuốc.

Medicine syrup

Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy tái phát ở trẻ

Vì bạn không nói rõ con bạn tại sao lại bị tiêu chảy nên tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ các cách phòng tránh bệnh tiêu chảy cho bạn tham khảo và thực hiện, các cách như sau:

– Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ, tắm và giặt quần áo, khăn mặt cho trẻ mỗi ngày. Nhắc nhở trẻ phải làm vệ sinh cá nhân hàng ngày.

– Cho trẻ ăn các loại thức ăn đã được nấu chín và hợp vệ sinh, không nên cho trẻ ăn các món ăn lề đường nhiều vi khuẩn và khói bụi. Cơ thể và hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên khả năng chống chọi vi khuẩn gây bệnh là rất thấp.

– Không cho trẻ ăn các món dư thừa lại từ bữa ăn trước. Hạn chế cho ăn những thực phẩm ngọt và lạnh.

Trên đây tôi đã hướng dẫn cụ thể cho bạn những việc cần làm khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi cầu phân lỏng (tiêu chảy). Bạn hãy thực hiện đúng cách tôi nêu ra là con bạn sẽ mau khỏi bệnh. Chúc cả gia đình bạn luôn khỏe.

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

Bình luận